Việt Báo

BẬT MÍ

Cậu bé cầm phấn vẽ lên đất rồi NẰM XUỐNG “Hình ảnh khiến hàng triệu người RỚT NƯỚC MẮT xót xa”

Bạn còn nhớ cậu bé trong bộ phim ngắn Chalk lấy nước mắt của hàng triệu người không. Bộ phim xúc động và ý nghĩa nói về sự thiếu thốn tình mẹ năm ấy.

Chalk là một bộ phim ngắn dựa trên câu chuyện có thật về một cậu bé tại Iraq do cậu bé Navin Kumar người Ấn Độ thực hiện. Không có bất cứ lời thoại, chỉ có những nốt nhạc nền du dương buồn rượi, bộ phim đã động được đến sâu thẳm trái tim của bất kỳ ai. Chalk ra đời nhằm mục đích kêu gọi sự cảm thông và giúp đỡ của xã hội với những đứa trẻ thiếu vắng vòng tay mẹ.

Cậu bé kháu khỉnh không nô đùa với bạn bè mà lại một mình vui vẻ khám phá những thứ trong phòng học. Nhìn thấy những viên phấn màu, khuôn mặt em rạng rỡ hẳn.

Tay cầm những viên phấn đang vẽ một hình ảnh nơi góc sân. Bức vẽ đơn giản của cậu bé khiến bác bảo vệ trong clip lặng đi vì xúc động.

Đoạn phim kết thúc với dòng chữ vô cùng ý nghĩa và sâu sắc: “Không phải đứa trẻ nào cũng có diễm phúc được lớn lên trong vòng tay của mẹ”.

Bộ phim mong muốn gửi gắm một thông điệp: “Hãy biết cảm thông với những số phận bất hạnh hơn mình và cảm thấy may mắn khi được cha mẹ chăm sóc và yêu thương”.

Chalk cũng giành giải Bộ phim xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Animday 2014 tổ chức tại Mumbai, Ấn Độ.

Theo Phụ nữ Thủ đô

Ngày ba chưa có gì, ba có mẹ, nhưng sao ngày ba có tất cả, ba lại chọn người đàn bà khác?

Con đến phiên tòa cùng mẹ, ở bên kia là bóng dáng quen thuộc của ba. Con không sọ giờ phút này, vì con đã từng mong nó đến từ rất lâu. Ngày ba mẹ ly hôn…

Con không còn nhớ đã bao lần nhìn thấy mẹ khóc. Từ những lần ba về muộn, những khi ba quên cả ngày sinh nhật mẹ, những đêm mùi nước hoa người đàn bà khác trên người ba quẩn quanh khắp nhà, đến một ngày ba ra đi, tuyệt tình ra đi…

Ngày trước ba hay dạy con, làm đàn ông, chính là không được làm những người phụ nữ của mình khóc. Đến khi con thấy nước mắt mẹ rơi không dứt vì ba, con hiểu rằng ba đã không còn xem mẹ là người phụ nữ của đời mình. Vậy mà con chỉ có thể đứng đâu đó trong nhà, không thể để mẹ thấy, cứ vậy mà nhìn mẹ khóc, chẳng làm được gì khác hơn. Vì con biết, mẹ không muốn con nhìn thấy, mẹ gắng gượng cam chịu chỉ vì con…

Ba ơi, có những câu chuyện có lẽ rất lâu sau này ba cũng không được biết. Về những lời nói dối mẹ giấu nhẹm. Về những năm tháng nhà mình nghèo khó gian nan. Con còn nhớ, thuở đó con mới 10 tuổi, ba đi làm xa mấy tháng mới về nhà. Cơm con ăn mỗi ngày đều có thịt cá, mỗi lần ba về mẹ đều nói nhà chẳng thiếu gì. Ba nào biết chén cơm mẹ ăn chỉ có rau và khô mặn. Ba không hay những lần mẹ chạy vạy mượn tiền để ba không nặng lo nặng nghĩ. Ba cũng chẳng hay mẹ làm thêm bao công việc để có thêm tiền nuôi con. Ba không biết, suốt đời cũng không được biết.

Ba ơi, lúc nghèo khó, mẹ chọn ba, mẹ không sợ nghèo, không ngại vất vả. Mẹ bên ba ngay cả khi ba chưa có gì trong tay, mẹ chỉ cần ba làm chồng làm cha, thủy chung duy nhất với mình mẹ. Vậy mà đến ngày sang giàu, ba có mọi thứ, nhà cửa bạc tiền, ba lại chọn người đàn bà khác. Mẹ là người bên ba khi giông gió, nhưng sao không thể đứng cạnh ba ngày mưa tan. Ngày ba chưa có gì, ba có mẹ, nhưng sao ngày ba có tất cả, mẹ lại mất ba? Mẹ xứng đáng được hạnh phúc, sao bất hạnh lại phải nhận từ ba?

Con luôn tôn trọng ba, vì ba là ba của con, vì mẹ luôn muốn con giữ hình ảnh ba đẹp nhất. Dù ba từng làm mẹ tổn thương thế nào, dù ba có lỗi với mẹ ra sao.Vì ba chưa từng có lỗi với con, vì cả đời này ba vẫn là người cha duy nhất của con. Con cũng từng mong, liệu rằng ba có thể trở về, sau những lạc đường lầm lỡ, sau những bội bạc dối lừa. Nhưng đến cuối cùng, con vẫn phải chấp nhận, ba vẫn là cha của con, và ba vẫn rời bỏ mẹ và con…

Con biết, người đàn bà đẹp hơn mẹ con, son trẻ hơn mẹ con. Nhưng ba ơi, người đó liệu chắc sẽ nghĩa tình như mẹ đã từng, liệu có chịu thương ba khi ba trắng tay, có chắc sẽ bên ba hết cuộc đời này? Con không biết, câu trả lời rồi sau này ba sẽ tự có. Nhưng con chắc chắn một điều rằng mẹ rồi sẽ hạnh phúc hơn ba. Mẹ có con, mẹ có ông bà, mẹ có những người yêu thương mẹ ở bên. Con cũng không biết rồi ba sẽ thế nào bên gia đình mới, nhưng con sẽ luôn bên mẹ, bảo vệ và yêu thương mẹ. Vì mẹ xứng đáng hạnh phúc sau những tổn thương đã từng.

BÀI ĐẶC BIỆT