Việt Báo

BẬT MÍ

Ngày 30/7 là ngày Tam Nương, đại kỵ đi xa, cưới hỏi, nếu không thì…

Không biết từ khi nào, phong tục xem ngày giờ tốt xấu để làm việc lớn đã hình thành trong suy nghĩ của người dân Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chung. Và một trong những ngày mà người xưa cho rằng nên tuyệt đối kiêng kỵ trong năm, ấy là ngày Tam nương. Vậy ngày Tam nương là gì?

Những ngày gần đây, nhiều diễn đàn mạng xã hội đồng loạt đăng tải những thông tin liên quan đến Ngày Tam nương đại kỵ 50 năm mới có một lần, theo đó cần tránh ra đường, tránh cởi trần, gây gổ đánh nhau… Trước những thông tin không rõ thực hư như này khiến cho không ít người cảm thấy hoang mang và lo lắng chuẩn bị tâm lý “có kiêng có lành”.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-04

Hiểu theo đúng nghĩa đen thì Tam nương là Ba bà, 3 bà ở đây chính là 3 người phụ nữ đẹp khuynh nước khuynh thành: Muội Hỷ, Đát Kỷ và Bao Tự, được coi là “hồng nhan họa thủy”, vì những người phụ nữ này mà các ông vua đắm chìm trong sắc dục đến mức 3 triều đại huy hoàng trong lịch sử Trung Quốc đi đến họa diệt vong.

Bởi vậy, người ta kiêng kỵ tiến hành các việc đại sự vào các ngày sinh, ngày mất của 3 bà này để tránh gặp vận rủi. Theo đó, ta có các ngày Tam nương trong các tháng là ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 âm lịch hàng tháng. Tương xứng, ngày 30/7/2018 dương lịch (18/6 âm lịch) cũng lại trùng vào ngày Tam nương.

Theo quan niệm người phương Đông, ngày Tam nương kiêng kỵ làm những việc lớn như cưới hỏi, động thổ, làm nhà, khai trương, kí kết hợp đồng… Nếu cố ý tiến hành thì khó tránh khỏi xui xẻo, nếu cưới hỏi thì dễ trục trặc tình cảm, xây nhà thì gia đình ly tán, khai trương thì làm ăn thất bát…

Đặc biệt, quan niệm này còn cho rằng, ngày Tam nương cực kỳ kiêng đi giữa đường, nếu cố ý xuất hành làm những việc quan trọng sẽ dễ gặp phải chuyện tai bay vạ gió hay vướng phải rắc rối, nguy hiểm khó lường.

Dù không thể chứng minh có sự liên quan nào không, nhưng sự trùng hợp với vụ việc cả đoàn rước dâu gặp ta i nạn thảm khốc khiến 17 người th ương v ong khi đang trên đường rước dâu đúng vào ngày 30/7/2018 khiến người ta không khỏi rùng mình.

Cụ thể, khoảng hơn 2h ngày 30/7, xe ô tô chở đoàn rước dâu 17 người lưu thông trên quốc lộ QL1A, hướng Quảng Trị đi Bình Định, khi đến thị trấn Vĩnh Điện (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thì xảy ra va chạm với xe container đi chiều ngược lại khiến 14 người TVong, 3 người bị thươn g nặng đang trong tình trạng ngu y kịch.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-01
Hiện trường vụ tai n ạn thảm khốc

Vụ việc đau th ương đang gây chấn động khắp cả nước, ai ai cũng xót xa, bàng hoàng trước kết cục b i kịch của chuyến xe định mệnh vào ngày 30/7/2018.

ngay-30-7-2018-la-ngay-tam-nuong-dai-ky-xuat-hanh-cuoi-hoi-01

Cả miền quê bao trùm không khí t ang th ương

Tuy đây chỉ là những tín ngưỡng không có cơ sở khoa học chứng minh, tin một cách thái quá hay mê tín dị đoan là không nên. Nhưng như ông bà ta vẫn khuyên “có thờ có thiêng có kiêng có lành”, nếu như những kiêng kỵ này không làm hại đến ai thì tốt nhất nên tránh, ít nhất là có thể khiến mình và người thân yên tâm, một khi tâm tư thoải mái mọi việc ắt thuận buồm xuôi gió…

Lịch sử của Ngày Tam nương

“Tam nương là nói về ba người đàn bà phá nát ba vương triều của Trung Quốc thời xa xưa.

1. Muội Hỉ:

Nhà Hạ có một ông vua tên là Hạ Kiệt tàn bạo hoang dâm! Hắn đánh nước Hữu Thi. Do không chống nổi mà nước Hữu Thi mang dâng một mỹ nữ tên là Muội Hỉ cho Hạ Kiệt. Nhờ vào sắc đẹp lại lạnh như tiền, Hạ Kiệt say đắm làm mọi cách từ việc xé vải cho đến xây cung điện, làm ao rượu miễn sao để cho Muội Hỉ cười! Vì vậy vương triều ngày càng suy vong và tan tành sự nghiệp.

2. Đát Kỷ:

Vua Trụ Vương đời nhà Thương, là một ông vua háo sắc! Hắn đòi Tô Hộ là một quan thần phải dâng con gái xinh đẹp là Đát Kỷ cho hắn. Đát Kỷ đẹp đến nỗi khi nóng giận cũng làm cho Vương Trụ say lòng, ngày đêm quấn quýt bên người đẹp, vì ham mê tửu sắc mà Vương Trụ đã phá tan sự nghiệp nhà Thương.

3. Bao Tự:

Thời nhà Chu cấm bán gỗ dâu! Ai bán gỗ dâu sẽ bị truy bắt. Một đôi vợ chồng vì không biết nên mới mang ra chợ bán liền bị triều đình truy bắt! Họ chạy trốn giữa đường thì gặp đứa trẻ bị bỏ rơi, bèn ôm mang theo đến nước Bao. Cô bé lớn lên chính là Bao Tự, rất xinh đẹp. Người nước Bao phạm tội với Chu U Vương bèn mang Bao Tự dâng vua để thoát tội. Do Bao Tự quá đẹp khiến Chu U Vương mê mẩn! Hắn làm tất cả những gì để Bao Tự cười, cũng vì si tình và ngu muội mà Chu U Vương mất nước và chết nhục.

Theo dân gian Trung Quốc, ngày tam nương là ngày ba nàng Muội Hỉ, Đát Kỷ, Bao Tự được đưa vào nội cung, và ngày của những ông Vua háo sắc bị sụp đổ. Đó là những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27 Âm lịch còn ở tháng nào cụ thể thì không thấy ghi. Cho nên cứ vào ngày này của tháng Âm lịch mọi người đều sợ phạm Tam Nương mà không dám khai trương động thổ, cưới hỏi nhập trạch…

BÀI ĐẶC BIỆT