Việt Báo

BẬT MÍ

Trước khi tu thân, PHỤ NỮ cần phải học cách TU CÁI MIỆNG, PHÚC ĐỨC ắt sẽ tự nhiên tới, ai cũng nên nhớ!

Lời nói như bát nước, đổ đi rồi khó mà lấy lại được, dẫu có lấy lại được rồi cũng không còn nguyên vẹn. Vì thế, trước khi tu thân, cần phải học cách tu cái miệng, tránh nói những lời dưới đây.

1. Tránh than vãn, nói lời chán nản

Những lời than vãn, chán nản chỉ khiến người ta nhụt chí, không có tinh thần phấn đấu. Cuộc sống lại rất cần lời cổ vũ, khích lệ, vừa tốt cho bản thân mỗi người lại mang tới hòa khí, cải thiện các mối quan hệ.

Bản thân không tự cổ vũ, tự động viên mà còn nói lời thoái chí chẳng khác gì không tự tin vào mình. Mình không tin mình thì ai dám trao gửi niềm tin. Vì thế, than vãn, chán nản là những lời nói nên tránh trong đời.

2. Không nói lời oán trách

Khi không hài lòng, cảm thấy bất mãn, hay khi thất bại, người ta thường quay sang oán trách, oán trời trách đất, oán thân trách phận, oán bạn bè, trách người thân…

Thường xuyên nói lời oán trách dễ khiến người khác gây điều thị phi. Không ai khác, phần thiệt thòi vẫn quy về chủ nhân của những lời oán thán ấy, rồi tự mình lại làm khổ mình.

3. Không nói những lời trong cơn tức giận

Khi tức giận chẳng ai dám khẳng định rằng mình làm chủ được bản thân. Lời nói khi tức giận có sức tổn thương ghê gớm với người khác và với chính mình.

Vậy nên, đã tức giận rồi thì đừng nói gì, im lặng là vàng. Chờ thời gian nguôi ngoai, bình tĩnh lại rồi nói gì cũng hay.

4. Không nói lời làm tổn thương người khác

Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Một lời nói đơn giản thế thôi nhưng cũng sắc tựa ngàn lưỡi dao. Nói năng lỗ mãng, tùy tiện, không biết bao dung thì dễ làm tổn thương người khác.

Tổn thương người khác chỉ là nhất thời, cái ảnh hưởng sâu sắc hơn chính là giá trị bản thân bị hạ thấp, thậm chí bị xem thường.

5. Không nói lời khoe khoang

Khoe khoang chẳng được ích lợi gì ngoài việc “sướng cái miệng”. Người ta bảo “thùng rỗng thì kêu to”, càng khoe khoang càng để lộ điểm yếu, để khi người ta phản bác lại thì ú ớ, không biết đối đáp ra sao.

Người muốn vĩ đại thì nên làm điều vĩ đại, làm bằng thực lực bản thân để người khác tâm phục khẩu phục chứ không thể bằng những lời khoác lác.

6. Không nói lời dối trá

Nói dối tức là thấy mà nói không thấy, không thấy mà nói thấy, đúng mà nói là sai, sai mà nói là đúng, đều là những lời không thật lòng. Lời nói dối như con dao hai lưỡi, có thể phản chủ bất cứ lúc nào.

7. Không nói những điều bí mật, riêng tư

Cuộc đời lắm bí mật, từ bản thân mỗi người, từ gia đình đến xã hội, đến quốc gia. Vì thế chúng ta nên hình thành cho mình thói quen giữ bí mật, không phát ngôn tùy tiện. Bởi khi bị lộ bí mật, hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng, đặc biệt đó là bí mật lớn.

Chuyện riêng tư, đời tư của mỗi người cũng được coi là bí mật riêng, ai ai cũng cần tôn trọng.

Theo phunuthudo

5 điều ĐỘC ĐỊA đàn bà cấm được NÓI DỐI kẻo tự tạo khẩu nghiệp, rước họa vào thân

Có những điều nếu nói dối sẽ mang lại hiệu quả tích cực, nhưng cũng có những điều không được phép nói dối kẻo tạo khẩu nghiệp.

Khẩu nghiệp chính là nghiệp nặng nhất của đời người vì nó dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, dẫn đến sự đau khổ tột cùng, dẫn tới mọi sự phiền não… Vì vậy các mẹ đừng bao giờ coi thường, đừng để 1 lần nói dối mà khiến mình phải chịu hạn cả đời. Hãy cẩn thận trước khi nói ra nhé!

1. Đùa về cái chết

Có rất nhiều người nghĩ rằng, lời nói sẽ chẳng có gì làm hại đến cuộc sống hay kết quả nếu như người bị đùa vẫn còn khỏe mạnh. Tuy nhiên điều này thật sự không vui vẻ gì bởi mỗi một người chỉ có một mạng sống. Cái chết chính là điều cực độc địa không được phép nói dối kẻo tạo khẩu nghiệp.

Đừng lôi mạng sống của mình hay người khác ra đùa dù trong bất cứ tình huống nào. Đây là điều cấm kỵ bạn nên tránh để không gặp những điều xui xẻo trong cuộc sống.

2. Chuyện mang thai

Đa phần mọi người đều thường nghĩ rằng, nếu bạn đùa về một vấn đề mà người bị đùa đang rất mong muốn thì sẽ khiến họ tin hơn. Và dĩ nhiên, những điều linh thiêng càng làm tăng niềm tin của họ vào vấn đề ấy. Mang thai và có con là điều mà bất cứ người phụ nữ nào muốn.

Nhưng đừng lôi chuyện linh thiêng này ra làm trò đùa, điều có đồng nghĩa với việc bạn đang trêu đùa với chính đứa con cua mình, nếu sau này mang thai thật chắc chắn sẽ kém may mắn.

BÀI ĐẶC BIỆT