Việt Báo

BẾP ++

Cách chặt thịt gà luộc khộng bị nát, đẹp mắt khiến ai cũng ngỡ ngàng

Cách chặt thịt gà luộc đẹp mắt là tuyệt chiêu quan trọng thứ hai sau cách luộc thịt gà giòn da đối với cách chị em khi chuẩn bị mâm cỗ gia đình. Cách chặt thịt gà sống đã khó, giờ chặt thịt gà chín để không bị nát lại càng khó hơn. Tuy nhiên, với cách chặt thịt gà đẹp như đầu bếp của iCachLam, các chị em hoàn toàn có thể tự tin với món thịt gà luộc đơn giản mà quyến rũ ngay từ ánh nhìn đầu tiên:

Chọn gà như thế nào là hợp lý?

Khi chọn gà để luộc trong những bữa cơm ngày Tết, bạn nên chú ý một số đặc điểm bên ngoài như màu đỏ tươi của mào gà, lông mượt, trông gà khỏe mạnh, mỏ không có hiện tượng chảy nhớt, chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

Nếu có thể, bạn nên vạch lông để kiểm tra da gà. Da gà mềm mại, bóng bẩy, nhìn dưới cánh có thể thấy được thịt, tia máu và dưới cánh gà không có mỡ là gà ngon. Đặc biệt, bạn nên xem dưới cánh gà có bị tiêm thuốc không. Nếu dưới cánh gà có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn.

Bạn nên chọn gà có da mềm mại, bóng bẩy và dưới cánh gà không có mỡ là gà ngon

Luộc gà làm sao để cho thịt căng đẹp?

Sau khi làm sạch gà, bạn nên luộc gà ngay khi nước còn lạnh sẽ làm cho thịt gà chín đều hơn. Trong lúc luộc gà, bạn hãy cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi để khử mùi và làm thịt gà thơm hơn. Sau khi nước sôi lại khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn hãy vớt gà ra, cho ngày vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh và đợi gà nguội hẳn rồi mới được vớt ra, việc này sẽ làm cho thịt gà căng bóng và có màu sáng rất đẹp.

Ngoài ra, chúng tôi mách bạn có thể dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà để da gà có màu vàng bóng hấp dẫn.

Quét một lớp mỡ gà xào nghệ lên trên để có được màu vàng bóng cho thịt gà

Mẹo chặt gà nhanh chóng mà lại không bị nát

– Trước tiên bạn nên chọn một con dao chặt thịt to bản, sắc bén cùng một tấm thớt dày và sạch. Việc chọn một con dao sắc bén sẽ làm cho việc chặt thịt gà đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

– Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà dọc theo nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

– Cánh gà cũng cắt theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt.

– Sau đó tiếp tục cắt cổ rồi bổ thân gà theo chiều dọc, sau đó chặt từng miếng đã cắt thành những phần nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà một cách dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp hơn.

Trong những ngày Tết này thì công đoạn bày gà luộc ra đĩa cũng cần được chú ý và khéo léo. Khi xếp gà, bạn nên lưu ý đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da trong lúc chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc nên được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân. Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng hoặc mang cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt.

Xếp gà bài bản và rắc thêm ít lá chanh thái nhỏ lên trên để dĩa gà trông đẹp mắt hơn

BÀI ĐẶC BIỆT