Việt Báo

BẾP ++

Cách làm món cá lóc hấp bầu, đơn giản mà ngon không rời đũa

Miền Tây phì nhiêu, sông ngòi chằng chịt, và người Miền Tây có cách chế biến nhiều món ăn ngon từ những nguyên liệu có sẵn trong vườn nhà. Nhưng cũng không kém phần bổ dưỡng và hấp dẫn.

Món cá lóc hấp bầu thịt cá dai, ngọt, thơm. Quả bầu được hấp cùng cá cũng ngọt mềm. Món cá hấp bầu có thể cuốn cùng bánh tráng và bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt. Hay chỉ chấm nước mắm mặn có vài lát ớt tươi ăn cùng cơm trắng sẽ tận hưởng trọn vẹn vị ngọt và dai của thịt cá lóc.

Nguyên Liệu
(4 phần ăn )

1 con cá lóc từ 600-800gram

1 quả bầu.(Chọn quả bầu dài và to hơn con cá thì sẽ đẹp hơn)

10 cây hành lá (có thể thêm nhánh gừng cho hợp vị với người bắc. Người miền tây hấp cá này chỉ cần đầu hành lá và vài củ hành tím khô)

1 quả ớt, 2 củ hành tím, 1/2 m tiêu xay,1 m hạt nêm, 1/3 m muối, dầu ăn.

1 quả chanh(dùng để rửa cá)

1 trùm tiêu xanh( không bắt buộc, nhưng mình rất thích ăn tiêu xanh hấp cùng cá)

Cách Làm (30 phút)

Cá cạo sạch vảy, cắt bỏ vây. Cắt đôi quả chanh, dùng miếng chanh chà lên khắp mình cá, rửa cá dưới vòi nước, cá sẽ sạch hết nhớt. Cá lóc thường không bỏ ruột. Nhưng bỏ mang và phải rửa sạch 2 bên mang cá.
(Chỉ dùng chanh thôi thì cá đã sạch nhớt rồi, cá phải sạch nhớt khi hấp sẽ k bị tanh)

Cá đã được làm sạch, bầu, hành, gừng đều đã sạch.

Hành khô, ớt, gừng băm nhiễn, 1 m hạt nêm, 1/2 m tiêu xay, 1/3 m muối, 1 thìa dầu ăn, đầu hành lá đập dập. Cho tất cả nguyên liệu trên vào cái chén, trộn đều chén gia vị.

Dùng giấy thấm cho con cá hết nước, khứa vài đường lên mình cá, thoa hỗn hợp gia vị lên cá. Nhớ nhét cả vào bụng cá nữa, để cá thấm gia vị.

Trong lúc đợi cá thấm gia vị, mình chuẩn bị quả bầu.

Bầu rửa sạch, để cả vỏ, dùng dao sẻ dọc quả bầu, chia tỉ lệ 70/30. Dùng thìa nạo bỏ hết phần ruột bầu.

Nếu thích có thể trang trí trên quả bầu.

Mình không được khéo tay, may hôm nay thấy có cái tỉa rau củ mình thử làm vảy cá.

Đặt cá đã ướp vào quả bầu, có thể đậy phần mỏng của miếng bầu còn lại lên mình cá.

Đặt nồi hấp lên bếp, đợi nước trong nồi sôi mạnh. Ta cho cá vào hấp từ 15-20p là cá chín.

Cá chín. Dọn cùng chén nước mắm nguyên chất có vài lát ớt tươi. Cá hấp bầu cuốn bánh tráng, cùng rau sống, bún tươi, chấm nước mắm chua ngọt cũng ngon.

Bạn nào không dùng nồi hấp, hay vì quả bầu dài ta không cho vào nồi hấp được thì có thể đặt quả bầu vào đĩa Inox sâu lòng.

Đổ vào đĩa 200ml nước, đặt quả bầu đã có con cá vào đĩa. Dùng giấy bạc bao trùm lên đĩa. Gập mép giấy bạc vào sát mép dưới của đĩa inox, sao cho kín để k bị thoát hơi và đặt đĩa trực tiếp lên bếp mức lửa lớn vừa, hấp cá cũng từ 15-20p là cá và bầu chín (tuỳ theo cá to hay nhỏ).

Hôm nay con cá 900g quả bầu 1kg, mình hấp bằng đĩa 20p. Cá và bầu chín thơm ngon nhưng hình ảnh k được đẹp. Nếu hấp 15p bầu sẽ xanh đẹp hơn nhưng ăn sẽ chưa mềm cá thì vẫn chín ngon. Cá ăn nóng sẽ ngon hơn

Chỉ khoảng 30p là ta đã có món ăn vừa ngon vừa đẹp mời mọi người cùng thưởng thức.

Ai không thích ăn vỏ và thích ăn cả ruột bầu thì gọt bỏ vỏ, cắt khoanh 2-3cm lót bầu dưới đáy nồi hoặc khay, cho vào 1/2 bát nước lã, đặt cá đã ướp lên, nấu 15p là cá chín. Dọn ăn nóng sẽ ngon hơn.

BÀI ĐẶC BIỆT