Việt Báo

ĐỜI SỐNG

2 thanh niên bị bỏ tù vì kêu gọi mãi vẫn không chịu đi khám sức khoẻ nghĩa vụ quân sự

3 năm liền không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ bị TAND huyện Tuy Phước, Bình Định tuyên phạt 6 tháng tù về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Sáng 10/11, tại Hội trường UBND xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định),TAND huyện Tuy Phước đã mở phiên tòa

Theo thông tin trên báo đıệɴ tử Bình Định, Trần Duy Tuấn đã liên tiếp 3 năm liền không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ. Sáng 10/11, tại Hội trường UBND xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước (Bình Định), TAND huyện Tuy Phước đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án hình sự và tuyên phạt bị cáo Trần Duy Tuấn (25 tuổi, ở thôn Quảng Tín, xã Phước Lộc) mức án: 6 tháng tù về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, ngày 13/8/2015 và ngày 28/1/2016, Tuấn đã 2 lần bị Chủ tịch UBND xã Phước Lộc ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ” với số tiền tổng cộng 2,2 triệu đồng. Tuy nhiên, đến ngày 1/12/2016, Tuấn lại một lần nữa không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2017 nên đã bị Công an huyện Tuy Phước khởi tố về hành vi “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”.

Bị cáo Tuấn tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Trả lời câu hỏi của HĐXX về lý do nhiều lần trốn lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, Tuấn khai rằng vì nghĩ mình còn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nên năm này không đi thì năm khác sẽ đi. “Hơn nữa, vì muốn có tiền giúp bố mẹ trả nợ nên bị cáo trốn nghĩa vụ quân sự để đi làm phụ hồ”, bị cáo Tuấn nói trong nước mắt.

Nghị định 120/2013/NĐ- CP

Điều 7. Vi phạm quy định về nhập ngũ

1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

Xử phạt hành chính:

Khi đã nộp phạt hành chính, không có nghĩa là người này sẽ đương nhiên không phải thực hiện theo lệnh gọi nhập ngũ mà vẫn phải tiến hành nhập ngũ như bình thường.

Nếu sau khhi xử phạt hành chính mà vẫn trốn tránh nghĩa vụ quân sự thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự, theo điều của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017:

Điều 332: Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự

1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;

b) Phạm tội trong thời chiến;

c) Lôi kéo người khác phạm tội.

Như vậy, trốn nghĩa vụ quân sự, tùy vào tính chất mức độ, người vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hiểu Minh (T/h) – DKN

BÀI ĐẶC BIỆT