Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Bước vào cây ATM thấy trẻ nhỏ đứng cạnh nhất định không được rút tiền, chiêu trò lừa đảo mới vô cùng nham hiểm

Lợi dụng trẻ em để làm chiêu trò lừa đảo lấy tiền trong cây ATM, mọi người hết sức đề cao cảnh giác kẻo có ngày bị lừa lấy sạch tiền.

Tuy một vài ngân hàng cũng như cơ quan chức năng đã đưa ra những giải pháp để ngăn ngừa loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi này nhưng nhiều vụ dàn cảnh, cướp tiền của người dân tại các trụ máy ATM vẫn thường xuyên diễn ra khiến không ít người lo lắng.

Hầu hết các vụ cướp tại máy ATM đều xảy vào ban đêm từ 7h tối đến nửa đêm. Các tên cướp đa số là nam giới và làm việc một mình. Chúng thường có mặt gần máy ATM, chờ đợi nạn nhân vào rút tiền và sau đó mới ra tay.

Đa số nạn nhân là phụ nữ và chỉ đi một mình, họ không nhìn thấy tên cướp vì bọn chúng sử dụng một dao nhọn hoặc tuyên bố có sung, đeo khẩu trang và khống chế nạn nhân lấy tiền.

Ngoài những máy ATM đặt ở các tòa nhà lớn, nhỏ, vẫn còn không ít máy đặt ở những đoạn đường vắng, xa khu dân cư. Lợi dụng vào ban đêm, trụ ATM đặt trong bóng tối, khu vực vắng người, tội phạm điều nghiên, theo dõi “con mồi”.

Ở các khu vực trung tâm của các TP lớn, nhiều đường có đến 2-3 trụ ATM nhưng về khuya rất vắng vẻ, lại không có bảo vệ. Vào mỗi cuối tháng, cuối năm, nhu cầu rút tiền tăng cao nên sau giờ tan ca nhiều người không thể rút được tiền. Để tránh xếp hàng mất thời gian, nhiều người đợi đến đêm mới đi rút. Đây cũng là cơ hội để bọn cướp giật trà trộn.

Dưới đây là một tình huống được dựng lại từ một vụ cướp vừa xảy ra, mong mọi người cảnh giác:

Một trong những thủ đoạn lừa đảo vô cùng tinh vi của các đối tượng là lợi dụng trẻ em để lấy tiền trong cây ATM của khách.

Nếu bước vào cây ATM mà thấy có trẻ nhỏ xuất hiện cùng những dấu hiệu đáng khả nghi hãy đề cao cảnh giác ngay.

Chiêu trò của bọn lừa đảo là dùng trẻ nhỏ để gây sự xoa nhãng của người rút tiền, khiến họ không tập trung, có khi trong lúc rút tiền bị lấy cắp mất thông tin mật khẩu.

Nếu không cảnh giác, khi tiền được lấy ra sẽ bị trẻ nhỏ rút mất và bỏ chạy.

Đa phần trẻ em bị các đối tượng xấu lôi kéo vào chiêu trò lừa đảo vô cùng tinh vi và nham hiểm này. Mọi người hãy quan sát kĩ và đề phòng mỗi khi vào các trụ ATM rút tiền nhé!

Mời mọi người xem clip sau đây:

Một số mẹo nhỏ giúp bạn an toàn hơn khi rút tiền tại ATM :

– Chỉ sử dụng máy ATM nơi có đủ ánh sáng, nơi đông người qua lại.Tránh máy ATM đặt nơi vắng vẻ, đèn chiếu sang xung quanh máy ATM không hoạt động.

– Sử dụng máy ATM bên trong siêu thị khi có thể hoặc máy ATM có nhân viên bảo vệ là tốt nhất.

– Khi vào buồng máy ATM, hãy quan sát xem có ai lảng vảng xung quanh không, nếu để xe máy bên ngoài thì phải khóa xe bằng dây xích xe, đừng tin tưởng khóa cổ xe không.

– Khi nhận được tiền thì nhanh chóng rút thẻ ra và ra khỏi buồng ngay, không đếm tiền. Nếu cảm thấy bất ổn, hay nghi ngờ thì tốt nhất là tìm máy ATM khác.

– Lấy tiền xong thì phải cẩn thận kẻo bị cướp giỏ xách, nếu có đi xe máy thì phải tính đến khả năng bọn cướp giật giỏ xách, mất tiền mà còn bị thương nghiêm trọng nữa.

– Cẩn thận cân nhắc trước khi giúp đỡ hay trao đổi với người lạ tại nơi giao dịch.Yêu cầu người khác không đứng sau lưng bạn, nếu họ không chịu thì nhường cho họ hoặc tìm máy khác.

– Không tranh luận với bọn cướp,không đánh nhau hoặc giằng co, nếu cần thiết thì mất tiền để đảm bảo an toàn tính mạng.

– Nếu bị cướp hãy đi đến nơi an toàn và ngay lập tức gọi điện báo công an.

BÀI ĐẶC BIỆT