Việt Báo

ĐỜI SỐNG

“Chó là bạn, không phải thức ăn cho người”

Cách giết chó cũng rất phi nhân đạo. Những chú chó bị nhốt vào lồng, nhìn đồng loại của mình bị đập chết ngay trước mắt… Thật đau xót. Trong khi đó, chúng là loài động vật cực kì thông minh.

Qua nghiên cứu, ông thấy một số nước trên thế giới ứng xử thế nào với động vật nói chung và chó nói riêng?

Rất nhiều nước trên thế giới đã ban hành các quy định về bảo vệ động vật nói chung và các loài vật nuôi trong đó có loài chó nói riêng.

Trong khi đó, tại Hàn Quốc quy định hành vi buôn bán, giết mổ thịt chó là bất hợp pháp. Luật Bảo vệ Động vật năm 2007 của Hàn Quốc nhấn mạnh: “Hành vi giết hại động vật tàn bạo như treo cổ, hoặc giết thịt nơi công cộng, trước mặt các đồng loại của con vật đều bị nghiêm cấm”.

Như ông nói, hiện tại Việt Nam chưa ban hành quy định bảo vệ động vật nuôi vì lý do nhân đạo. Vậy, ông có kiến nghị gì cho pháp luật Việt Nam?

Việt Nam tuy đã có luật bảo vệ động vật hoang dã, thú quý hiếm, nhưng việc thực thi còn rất hạn chế, chưa đủ sức răn đe. Đặc biệt, quy định pháp luật để bảo vệ cho vật nuôi Việt Nam còn thờ ơ hơn.

Hiện chỉ mới có một số văn bản quy định nhằm vào mục đích đảm bảo vệ sinh-an toàn thực phẩm, tránh ô nhiễm môi trường, chứ hoàn toàn chưa có những văn bản pháp quy về bảo vệ động vật theo nghĩa quyền và phúc lợi cho các loài động vật.

Đây cũng là một trong những lỗ hổng không nhỏ trong hệ thống luật pháp ở nước ta hiện nay. Chúng tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam sớm ban hành các quy định đầy đủ về Phúc lợi động vật.

Hiện tại Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) đang phát động chiến dịch “Về đi Vàng ơi” để kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chấm dứt nạn đánh cắp, buôn lậu chó, giết mổ lấy thịt và đối xử tàn nhẫn với loài chó ở Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

BÀI ĐẶC BIỆT