Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Cô bé 11 tuổi bán chè bưởi, gọi vốn 200 triệu được đầu tư gần 1 tỷ ở Shark Tank

Trong khi Shark Phú cho rằng Bống còn quá nhỏ và “đây là một câu chuyện đầu tư, nhận tiền của người khác. Nó không đơn giản như một gameshow.” Shark Thủy và Shark Hưng lại cho rằng đây là câu chuyện về giáo dục: “Điều quan trọng hơn là con học tập được gì từ câu chuyện này.”

Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư

“Con tên là Bảo Ngọc và con là co-founder của Bống chè bưởi.” Cô bé 11 tuổi đến từ thành phố Tuyên Quang mở đầu tập 9 của Shark Tank Việt Nam mùa 2, kêu gọi 200 triệu cho 20% cổ phần.

Bé Bống bán chè bưởi từ năm 7 tuổi, công ty chỉ có 2 nhân viên là “con và mẹ,” “con là sếp”

“Đây là món ăn thanh mát, ngọt, rất ngon ạ. Sữa trắng bên trên là cốt dừa có vị béo ngọt ngậy, cùi bưởi tự nhiên ở bên trong thì giòn dai,” Bống giới thiệu.

Bống bắt đầu bán chè 4 năm trước – khi em mới 7 tuổi. “Ban đầu con chỉ bán tầm 20 cốc cho những khách hàng như hàng xóm, bạn, đồng nghiệp của bố mẹ con. Sau đó thì con bắt đầu bán trên Facebook và số lượng đơn hàng dần dần tăng lên. Đến 40 cốc, 60 cốc. Và giờ thì số lượng đơn hàng trung bình của con là 100 cốc/ngày,” Bống chia sẻ.

Theo lời cô chủ nhỏ, em chỉ bán hàng vào ngày chủ nhật, “một ngày dậy từ 4, 5 giờ để nấu và bán tầm đến trưa là hết.” Nhân viên duy nhất của em – mẹ – hỗ trợ Bống trong nhiều phần việc, như quản lý đơn hàng, quảng bá trên Facebook…

Khi Shark Phú hỏi về cách tính lỗ lãi, Bống cho hay tính lãi lỗ bằng cách: “tổng số tiền thu được trừ đi vốn thì ra lãi.” Và chia theo tỉ lệ “con 51%, mẹ 49%.”

Trả lời Shark Thủy về “tầm nhìn mong muốn” với dự án chè bưởi, Bống nói:

“Con muốn phát triển mạnh hơn thương hiệu Bống chè bưởi ở các tỉnh thành. Có nhiều khách hàng nói con nên mở ở các tỉnh thành khác thì tất cả mọi người trên Việt Nam đều có thể thưởng thức được món chè ngon của con. Con có tham khảo một số thị trường ngoài Hà Nội. Con thấy những nơi có các tòa nhà và có nhiều văn phòng công ty là thị trường rất tiềm năng. Con đã bán thử ở khu Keang Nam Hà Nội và có thể bán được 200 cốc/ngày.”

“Và 1 tháng thì con có thể bán được khoảng 46 triệu, trừ đi các khoản về nhân công thì lãi ròng sẽ là 23 triệụ,” cô bé nói về tình hình kinh doanh khả quan của mình.

Bống cũng khá thẳng thắn trước câu hỏi của Shark Hưng về bí quyết của sản phẩm Bống chè bưởi:

“Thật ra thì công thức nấu chè con học trên mạng. Chè này không có gì gọi là công thức đặc biệt. Nhưng mà cái đặc biệt về thương hiệu là câu chuyện đằng sau nó.”

Shark Phú: Nếu 200 triệu mất đi thì con lấy gì ra trả cho chú?

Bé Bống bán chè bưởi gọi vốn 200 triệu trên Shark Tank Việt Nam, các cá mập chia rẽ về quan điểm đầu tư - Ảnh 1.

Shark Thủy: Tại sao con lại bắt đầu khởi nghiệp từ năm 7 tuổi? Có khi nào con nghĩ tuổi con quá sớm? 4 năm qua có thể con đã bỏ lỡ rất nhiều thứ mà các bạn cùng trang lứa của con có thể có được nếu không khởi nghiệp?

Bống: Con đường con chọn có nhiều thứ đặc biệt mà các bạn bình thường không thể nào có thể trải nghiệm được. Từ khi bắt đầu thì con thấy là sau này nếu muốn trở thành như các Shark ở đây thì rất khó khăn và cũng phải trải qua rất nhiều thứ cho nên con cũng đã biết con sẽ trải qua rất nhiều lần thất bại.

Shark Thủy: 4 năm vừa qua có khi nào con gặp thất bại k?

Bống: 4 năm vừa qua bán hàng gặp khá ít rủi ro.

Đến đây thì Shark Phú liền lên tiếng:

“Trong kinh doanh có những rủi ro không phải tại mình. Bây giờ, nếu 1 ngày chú đưa cho con 200 triệu xong con vì lý do gì đó con làm mất đi chẳng hạn thì con lấy gì ra trả cho chú?”

Sau 1 chút ngập ngừng, Bống trả lời: “Nếu có rủi ro gì đấy thì con có thể đi làm thuê cho chú.”

Chủ tịch Sunhouse cười: “Con còn quá bé để đi làm thuê.”

“Khi con làm kinh doanh thì phải lường được rủi ro cao nhất của mình là gì và có phương án để xử lý nó hay chưa. Cái đấy mới là cái quan trọng. Bây giờ giả sử cầm của chú 200 triệu xong cất trong tủ xong có kẻ biết con có 200 triệu xong rồi lấy mất. Lúc đấy con phải nợ chú. Để trả được nợ, có khi chúng ta mất cả cuộc đời. Và có thể không bao giờ trả được, thì con xử lý đó tình huống đó như thế nào? Mà đi làm thuê thì con chưa đủ tuổi để chú nhận con làm thuê. Chú không chấp nhận được việc đấy.” Shark Phú nói.

Shark Thủy: Chú muốn nhìn thấy con thành công 

BÀI ĐẶC BIỆT