Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Con bị đuối nước tại bể bơi vì cha mẹ mải mê “cắm mặt” điện thoại

Đau lòng nhất là trường hợp bé trai t ử v ong (TV) trong tư thế ngửa mà nhiều người cứ ngỡ là em bơi giỏi.

Ngày hè nắng nóng, khi mà phần đông các bé học sinh mầm non, tiểu học, trung học đều đã nghỉ hè là thời điểm mà rất nhiều các bậc phụ huynh thường đưa con đến các bể bơi vừa là để “giải khát” cơn nóng mùa hè cũng là cách để các bé học tập bơi, vui chơi.

Tuy nhiên song song với những lợi ích đó, đã có rất nhiều tai nạn đuối nước xảy đến với trẻ nhỏ chỉ vì người lớn lơ là, bất cẩn không thực sự theo dõi trẻ một cách sát sao nhất. Hay bên cạnh đó là việc không lường trước được hết những rủi ro có thể xảy đến với các bé từ những chiếc phao bơi tuy hữu dụng nhưng cũng rất “quái chiêu”.

Tai nạn đau lòng nhất mới xảy ra cách đây ít ngày là trường hợp cậu bé 7 tháng tuổi ở một khu hồ bơi trẻ em thuộc thành phố Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, phía đông nam Trung Quốc vào hôm 17/5.

Theo clip được CCTV ghi lại, một bé trai 7 tháng tuổi đang đeo phao quanh người và tập bơi trong hồ dành cho trẻ em. Tuy nhiên, chiếc phao đã bị lật úp khiến cho đầu của cậu bé cắm xuống nước.

Mặc dù đã cố gắng vùng vẫy để thoát khỏi chiếc phao, nhưng do cậu bé còn quá nhỏ nên không biết bơi, em đã không thể ngoi lên mặt nước và đứng vững như người bình thường được. Trong đoạn clip, có thể thấy một người phụ nữ đang đứng quay lưng về phía hồ bơi của cậu bé nhưng không hề biết gì.

nhung vu tre duoi nuoc tai be, me mai dung dien thoai, nguoi ngoai tuong be boi gioi - 1

Người giám sát không hề biết gì khi bé trai bị lật phao.

Bé trai này đã bị nhấn chìm trong nước suốt 46 giây và tưởng chừng như điều đáng tiếc đã xảy ra khi những nỗ lực vùng vẫy của em yếu dần đi, thì may mắn một nhân viên hồ bơi đã phát hiện ra và nhanh chóng kéo em ra khỏi nước.

Theo chia sẻ từ phía mẹ cháu bé, chị cho biết thời điểm đó chị ra ngoài mua sữa cho con và tin rằng con mình sẽ được an toàn dưới sự giám sát của nhân viên hồ bơi. Nhưng không ngờ lại xảy ra tai nạn đáng tiếc như vậy. Rất may, do được sơ cứu kịp thời và đúng cách, cậu bé đã tỉnh và dần bình phục nhưng có nguy cơ mắc viêm phổi.

Trên thực tế, không phải trường hợp trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ nào gặp nạn với hồ bơi mà cũng may mắn thoát ch ết như cậu bé 7 tháng tuổi ở Trung Quốc đó. Vì có rất nhiều trường hợp trẻ gặp nạn nhưng đã TV, hoặc để lại di chứng nguy hiểm suốt đời.

Bé 3 tuổi bị lật úp phao bơi dẫn đến nguy kịch

Sự việc xảy ra tại Yên Đài, tỉnh Ơn Đông, Trung Quốc. Trong quá trình bơi lội, mặc dù có phao nhưng em bé khoảng 3 tuổi đã gặp sự cố bị úp mặt xuống dưới nước và không thể ngẩng đầu lên. Bé cứ vùng vẫy dưới nước như thế suốt hơn 1 phút mà không có người nhà hay nhân viên cứu hộ nào xuất hiện.

nhung vu tre duoi nuoc tai be, me mai dung dien thoai, nguoi ngoai tuong be boi gioi - 2

Một em bé gặp nạn tương tự.

Mãi đến khi bé trai đã thoi thóp trong bể nước, người ngồi bên ngoài mới phát hiện và vội vàng chạy vào bế bé trai ra khỏi bể nước, tiến hành sơ cứu, hô hấp nhân tạo cho bé.

Mẹ đứng cách 2 mét, con đuối nước TV

VIDEO

Hồi tháng 1/2016, một cậu bé 4 tuổi đã “ra đi” đầy bi kịch trong một hồ bơi nổi tiếng ở ở Hàm Dương, tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc, Trung Quốc. Mẹ của đứa trẻ, chị Xiao khi đó đang đứng chơi điện thoại di động, cách con chỉ vài bước chân nhưng lại không hề nhận thấy con mình đang vẫy vùng trong nước.

nhung vu tre duoi nuoc tai be, me mai dung dien thoai, nguoi ngoai tuong be boi gioi - 3

Bé trai bị đuối nước trong khi mẹ bận dùng điện thoại.

Sau khi bỏ điện thoại xuống, bà Xiao đảo mắt đi tìm con ở khắp nơi mà không hề biết, cậu bé đã TV trong hồ nước.

Đau xót thay, sau hơn một giờ tìm kiếm, người ta mới phát hiện cơ thể của em dưới đáy hồ.

Bé trai đuối nước, mọi người cứ ngỡ bơi giỏi

Không chỉ ở nước ngoài, thậm chí ngay tại Việt Nam đã có rất nhiều trường hợp trẻ TV do tai nạn đuối nước ở hồ bơi.

Trường hợp khiến nhiều người nhớ nhất là câu chuyện một bé trai khoảng 7,8 tuổi đã TV ngay tại hồ bơi Khu du lịch Thiên Sơn Suối Ngà, Ba Vì, Hà Nội trong dịp nghỉ lễ 1/5/2017.

Khi TV, cậu bé nằm ở tư thế nổi trên mặt nước, ngửa người.

nhung vu tre duoi nuoc tai be, me mai dung dien thoai, nguoi ngoai tuong be boi gioi - 4

Bé trai TV ngay tại bể.

Lúc đó trong bể bơi rất đông người, không một ai phát hiện ra điểm bất thường, thậm chí ngay cả người quay clip và một đôi trai gái bơi ngay cạnh đấy cũng chỉ nghĩ rằng em đang bơi rất giỏi.

BÀI ĐẶC BIỆT