Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Hổ già bị thương tới đồn biên phòng nhờ người giúp

Một con hổ ở Nga khiến các chuyên gia động vật hoang dã kinh ngạc khi ra khỏi rừng tìm người giúp đỡ sau khi bị thương.

Con hổ đực 15 tuổi tên Tikhon tìm đến đồn biên phòng hẻo lánh trong Công viên báo hoa mai nằm giữa Nga và Trung Quốc hôm 29/12, Siberian Times đưa tin. Tikhon giết chết và ăn thịt hai con chó canh cửa nhưng nhất quyết không chịu rời đi dù lính biên phòng bắn nhiều phát súng để dọa nó. Theo Sergey Aramilev, giám đốc Trung tâm hổ Amur, con hổ tới để nhờ người giúp đỡ.

Con hổ Tikhon sống ở vùng biên giới giữa Nga và Trung Quốc

Lính biên phòng để ý thấy dù giết liên tiếp hai con chó, con hổ dường như bị thương. Nó đi khập khiễng, bò rạp bằng chân sau. Tikhon quanh quẩn trước đồn biên phòng suốt 5 ngày liền, buộc binh lính phải gọi quản lý công viên tới vào hôm 2/1. Các chuyên gia nhận định hành vi của nó khá bất thường. Họ quyết định tiêm thuốc an thần cho con hổ để kiểm tra.

Trong video, các nhân viên bảo tồn bắn xylanh vào Tikhon và đưa con hổ ngủ say lên xe tải chở tới trung tâm tái định cư dành cho loài mèo lớn ở làng Alekseyevka. “Con hổ bị bắt ít nhất 15 tuổi hoặc có thể già hơn. Đối với loài hổ, nó là một ông già, đặc biệt ở nơi hoang dã”, Aramilev cho biết.

Ngày nay, có 550 con hổ Siberia hay còn gọi là hổ Amur sống trong rừng. Tikhon đóng vai trò quan trọng trong sự sống còn của loài vật bởi khi nó chào đời, ước tính chỉ còn chưa tới 350 con hổ sót lại trong tự nhiên.

“Do tuổi cao, nó ngày càng gặp nhiều khó khăn trong việc đi săn. Dù động vật có móng guốc rất dồi dào ở nơi này, con hổ buộc phải nhắm vào lũ chó. Hiện giờ, chúng tôi đang đợi kết quả kiểm tra để xác định nên làm gì tiếp theo. Nhưng rõ ràng, con hổ không thể quay lại tự nhiên do tuổi già”, Aramilev chia sẻ. “Tôi rất vui mừng vì lính biên phòng biết con hổ tới nhờ người giúp và không bắn chết nó. Họ thậm chí hy sinh hai con chó canh gác. Chúng tôi sẽ đền cho họ hai con chó non thuần chủng”.

Đây không phải lần đầu tiên hổ hoang dã tìm kiếm sự giúp đỡ của con người. Hồi tháng 1 năm ngoái, một con hổ cái Siberia kiệt sức ra khỏi khu rừng ở vùng Khabarovsk và nằm trên hiên một ngôi nhà ở làng Solontsovy, chắn ngang cửa ra vào.

 

BÀI ĐẶC BIỆT