Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Không phải sương mù, báo động Sài Gòn đang hứng chịu đợt ô nhiễm kinh dị nhất năm?

Cứ ngỡ sương mù hay trời âm u chuyển mưa, tuy nhiên, nhiều người đã nhận ra thời tiết Sài Gòn bất thường là do nguyên nhân mà ai cũng biết nhưng lại không ngờ đến.

Suốt hai ngày qua, Sài Gòn chìm trong lớp sương mù trắng đục khiến người dân khó hiểu. Trong khi, nhiều người bày tỏ sự lo lắng diễn biến thời tiết bất thường này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thì một số người đang nhận thấy hiện tượng sương mù xuất hiện tại Sài Gòn là do ô nhiễm không khí, chứ không đơn thuần chỉ là thời tiết thay đổi.

Cách đây ít giờ, một tài khoản mạng xã hội tên là D.D.M đã đăng tải bài viết lí giải việc sương mù đang phủ kín Sài Gòn, thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ người dùng mạng. Chủ nhân bài viết còn đưa ra những dẫn chứng thuyết phục bằng hình ảnh cho thấy vấn đề ô nhiễm không khí đáng báo động ở TP.HCM.

Sài Gòn phủ kín sương mù.Sài Gòn phủ kín sương mù.

Nguyên văn bài viết đang nhận được hơn 11 nghìn lượt chia sẻ như sau:

“Miền Nam đang hứng chịu một trong những đợt ô nhiễm kinh dị nhất năm. Không biết các bạn có để ý không? Các bạn khó thở chứ? Oxi không đủ lại thêm ô nhiễm thì làm sao thở? Nhà mình trên cao, từ 2 tuần trước mình đã thấy bất thường. Hiện tại bụi ở TP.Hồ Chí Minh đang ở mức báo động nghiêm trọng nhất từ sau lần chặt hết cây cổ thụ trên đường Tôn Đức Thắng, đợt chặt cây mà tất cả chúng ta đều đau xót, có trùng hợp gì ko mà sau đợt đó là cả thành phố lại mất thêm một mảng xanh hiếm hoi.

Từ trên cao nhìn xuống cả Sài Gòn chỉ có Thảo Cầm Viên là còn xanh thôi, rất ít. Với tốc độ phát triển hiện nay như thành phố thì chúng ta đang phải hít thở thẳng vào não vào phổi mình những hạt bụi PM1.0/PM2.5 và các thể loại bụi nano khác nữa mà khẩu trang không che được. Nói để quý vị hiểu, vì nhà mình có máy phân loại bụi hẳn hoi là thế.

Nhìn một vòng các thành phố lớn ô nhiễm nhất quanh vùng thì Sài Gòn, Hà nội đang gấp đôi gấp ba (xem ảnh bên dưới mình có đăng để so sánh). Hai tuần nay, mức ô nhiễm tại Sài Gòn là từ 152-220 rất đỏ, các ứng dụng kiểm tra ô nhiễm cũng khuyến khích với mức này là chúng ta nên đeo mặt nạ chống độc luôn rồi chứ không có thờ ơ vậy đâu, vậy mà một số máy chủ kiểm tra ô nhiễm đã bị xoá sạch dữ liệu bụi. Mình đăng kèm ảnh các mức độ nguy hiểm bên dưới.


Mức ô nhiễm từ 101-150 gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mức ô nhiễm từ 101-150 gây ảnh hưởng đến sức khỏe.


Mức đo ô nhiễm không khí tại TP.HCM được D.M tự đo bằng ứng dụng.
Mức đo ô nhiễm không khí tại TP.HCM được D.M tự đo bằng ứng dụng.

Thực phẩm bẩn các bạn còn có thể ăn ít lại hoặc tìm giải pháp khác, chứ ô nhiễm không khí là chịu trận, vì chẳng có ai thở ít hoặc nhịn thở mà sống được… Tất cả chúng ta từ người giàu đến nghèo đều phải đánh đổi mạng sống của mình để vì điều gì vậy?

Giải pháp 1: Các bạn nào có điều kiện hãy mua máy lọc không khí tại nhà, mỗi nhà từ 2-3 cái đặt mọi góc chạy 24/24, tất nhiên máy không thể lọc sạch với độ ô nhiễm quá cao như thế này nhưng dù sao… là dù sao nhé, cũng vẫn đỡ hơn việc ra đường hay ở nhà đều chết, 7/10 vẫn đỡ hơn 10/10. Nhà mình lắp luôn máy lọc không khí 3 cái và 2 máy lọc nước! Các bạn mình có nhu cầu thì tham khảo thêm nhen. Nhớ mua thêm cái điều khiển kiểm tra ô nhiễm cơ bản để xem trong nhà và ngoài phố chênh nhau thế nào khi có máy lọc và khi đi ngoài đường.

Giải pháp 2: Hãy trồng cây, mình xin các bạn hãy giúp đỡ cây và ý thức hơn về việc hại chết cây cối đi các bạn ơi. Chúng ta cùng nhau trồng cây nhen. Người ta phá cây giết cây còn bọn mình cứ âm thầm trồng thôi được nhiêu hay nhiêu, đồng ý không? Xem ảnh để thấy những cây lá xanh dễ trồng, rẻ và các bạn có thể trồng đầy nhà mình nhé.

Giải pháp 3: Trang bị thêm kính đeo thật kín, và khẩu trang loại chuyên chống bụi nano. Với các bạn nào hay đi xe máy, lưu ý rửa và xịt nước muối mỗi tối về nhà, bụi nano không cần hít nó cũng đi vào lỗ chân lông nên với trẻ con, hạn chế hết mức cho con ra phố. Dù một khe cửa nhà mở hé cũng ôm trọn bụi từ bên ngoài các mẹ nhé. Hãy cẩn thận nhất với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Giải pháp 4: Lên tiếng về việc này, tại sao các bạn lại im lặng thế trong khi mình đã tự cảm thấy không thở được, ngộp ngạt từ 2 tuần nay rồi. Mình mong một bài báo nói về tình hình này nhiều ngày nay, một bài báo khuyên người dân hay đeo khẩu trang và ý thức về sức khoẻ”.

BÀI ĐẶC BIỆT