Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Lợn treo trên xà nhà suốt 30 năm đến “đen sì” như cục than, nhưng dân địa phương đều coi nó là của báu

Th.ịt lợn là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất của người Trung Quốc. Tuy nhiên có 1 vùng ở Tứ Xuyên, người ta chế biến một loại t.hịt lợn tên là “t.hịt lợn th.ối”, những chú lợn được treo trên gác bếp trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Có lẽ nhiều người sẽ nghi ngờ làm sao thịt có thể ăn được khi đã treo lên bếp trong nhiều thập kỷ. Những loại thịt này thực sự có thể ăn thậm chí nó còn được bán với giá cực kì cao, một con lợn treo 30 năm có thể bán với giá 450 triệu.

Ở Zhaba, Tứ Xuyên, “t.hịt lợn t.hối” được coi là biểu tượng của sự giàu có. Ở nơi đây, nhà nào treo càng nhiều “t.hịt lợn t.hối” thì nhà đó càng giàu, thời gian treo càng lâu thì càng thịnh vượng.

Nếu bạn đến địa phương này, nếu những người ở đây dùng t.hịt lợn t.hối này để tiếp đón bạn, thì bạn là một vị khách mà họ rất kính trọng và yêu quý.

Cách chế biến món này rất phức tạp, đầu tiên phải dùng dây thừng siết cổ lợn, sau đó khoét 1 lỗ nhỏ trên bụng lợn rồi lấy hết nội tạng ra. Cho thêm lúa mì và lúa mạch vào trong bụng lợn rồi đem quay trên khói bếp. Sau khi nhét đầy bụng lúa mạch còn phải khâu miệng lợn và bụng lợn lại. Thổi khí vào cho thân mình lợn căng phồng. Sau đó dùng đất sét đỏ bao quanh mình lợn rồi đem đi nướng, rồi đem gác xà nhà.

Sau khi gỡ thịt lợn xuống, bạn có thể đem thịt lợn đi chiên hoặc nấu súp.

Người dân địa phương cho biết, trong nhà càng có t.hịt lợn lâu năm ví dụ như 20 năm, 30 năm thì chứng tỏ gia đình đó rất giàu có và có điều kiện. Nhưng một con lợn khô đã c.hết cả hàng chục năm, bốc mùi thì t.hịt nó có gì gọi là ngon? Chúng ta cùng xem những lát c.ắt của con lợn treo trên 30 năm nhé. Phần thịt bên trong trở thành một lát mỏng khô. Phải ngâm chúng trong nước nóng 1 lúc mới có thể ăn được.

Bạn nghĩ sao về món ăn thú vị này?

Theo ĐKN

BÀI ĐẶC BIỆT