Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Người dân Thủ Thiêm khóc suốt hai thập kỷ qua vẫn chưa dừng, nay lại thêm “nụ cười” chua chát?

Người dân Thủ Thiêm khóc suốt hai thập kỷ qua đến nay vẫn chưa dừng nay lại thêm nụ cười chua chát?

Cứ nghĩ rằng trong suốt hai thập kỷ qua người dân Thủ Thiêm Q2 TPHCM đã khốn cùng trong vụ mất bản đồ quy hoạch TP HCM. Và ông  Nguyễn văn Đua lúc đó là PCT UBND TPHCM, đã hủy bỏ Quyết định367 của Thủ Tướng Chính  phủ năm 1996, sau chín năm Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng Thủ Thiêm ,UBNDTP.HCM đã cố ý vượt quyền Thủ Tướng ?

Người ký hủy bỏ cả Quyết định của Thủ Tướng lại là ông Phó Chủ Tịch TP Nguyễn Văn Đua . Để rồi thay vào đó là cái quy hoạch do chính những người lãnh đạo TP lúc đó vẽ ra thu lợi bất chính hàng ngàn tỉ đồng cho nhóm lợi ích riêng , đẩy hàng trăm hộ dân vào cảnh màn trời chiếu đất , khóc dòng trong suốt mấy chục năm qua  , khiếu kiện kéo dài ra tận Trung ương vẫn chưa kết thúc .

Thế rồi mới sáng qua ngày 08/10/2018 HĐND và  UBNDTP.HCM lại ký quyết định chi hơn 1500 tỉ đồng trích từ nguồn ngân sách bán đấu giá khu đất 23 Lê Duẩn Q1 . Để triển khai xây dựng nhà hát giao hưởng thính phòng Thủ Thiêm Q2 với mô hình 1.700 chỗ ngồi , gồm hai thính phòng lớn và nhỏ . Trong giai đoạn 2018-2022 với lý do : phục vụ nhân dân .

Phải chăng người dân Thủ Thiêm Q2 và người dân TPHCM thực sự cần nhà hát ?

Ảnh minh họa

Đừng đổ cho dân  , khi người dân không thực sự cần thiết những thứ họ không có hoặc không đủ yêu cầu giải trí , bởi họ còn đang vật lộn với chén cơm manh áo .

Ở đâu đó xung quanh Tp vẫn còn cảnh người chết không có hòm chôn phải bó chiếu , và ở đâu đó xung quanh TP vẫn còn cảnh các cháu học sinh phải đu dây qua sông để đi học nhọc nhằn kiếm từng con chữ ?

Và ngay trong TPHCM thôi , các Bệnh viện còn cảnh 2-3 người nằm chung một giường bệnh , cơ sở vật chất trang thiết bị máy móc  của BV cực kỳ cũ nát và lạc hậu .

Ảnh minh họa

Người dân có thực sự mong muốn chính quyền Tp xây dựng cho mình một cái nhà hát hoành tráng trong  khi bụng còn đang đói khát , người dân có dám bỏ ra một khoản tiền để mua một cái vé vào nhà hát coi để rồi nhịn ăn nhịn uống một đến hai tuần ?

Xây dựng nhà hát với lý do Tp có nhà hát đã cũ nát và cũng là mong mỏi của một số văn nghệ sỹ và người dân ?

Tôi không đồng tình quan điểm ý kiến này , bởi có hai lý do không thuyết phục .

Thứ nhất xây dựng nhà hát Giao hưởng thính phòng thì phải xây dựng trung tâm Tp như Q1 mới đúng sao lại chuyển ra Thủ Thiêm Q2 ?

Thứ hai:

Hơn nữa ngay lúc này người dân Thủ Thiêm vẫn đang nóng bỏng và cực kỳ uất nghẹn vì bị chính quyền Sài gòn hai thập kỷ trước đẩy họ vào đường cùng không còn chốn nương thân , thậm chí họ treo cổ tự sát vì mất hết tài sản do nợ lần ?

Họ còn đang ăn trực nằm chờ ngoài Hà Nội kêu oan đòi quyền lợi vẫn chưa được giải quyết . Tiếng kêu gào còn đó khi công lý chưa được thực thi , những người đẩy họ vào đường cùng vẫn chưa phải trả giá? Thì không nên xây dựng nhà hát trên khu vực đất đai của họ bị mất là điều cần xem xét lúc này , nên hay không ?

Trước hết Chính quyền TPHCM nên tập chung xem xét giải quyết những đơn thư khiếu kiện kéo dài của người dân Thủ Thiêm Q2 nhằm tháo gỡ khó khăn phần nào cho họ, cũng là để giảm bớt khiếu kiện vượt cấp ra tận Trung ương gây ra mất an ninh trật tự xã hội và tránh cho bọn xấu lợi dụng kích động người dân , bảo đảm cuộc sống ổn định cho họ là việc nên làm ngay từ bây giờ.

Và cũng nên xem xét hỗ trợ hoặc cho vay ưu đãi đối với các bệnh viện trong Tp để nâng cấp phòng giường và trang thiết bị máy móc để điều trị tốt hơn cho người dân đấy mới là việc người dân cần thiết .

Đừng đổ cho dân cần những thứ mà họ cho là xa xỉ với họ , mà hãy làm những gì thật cần thiết khi họ mong muốn , đó mới là Chính quyền vì nhân dân phục vụ !

PV Thế Dũng

BÀI ĐẶC BIỆT