Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Người vợ bị phạt tù 3 tháng vì xem lén điện thoại của chồng

Một phụ nữ sống tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã bị phạt tù 3 tháng vì lén xem điện thoại của chồng mà anh này chưa cho phép.

Sự việc xảy ra tại thành phố Ras Al Khaimah (UAE) khi một người đàn ông nộp đơn kiện lên tòa án với cáo buộc vợ đã xem lén điện thoại điện thoại của mình khi anh chưa cho phép.

Người này cho biết anh đã phát hiện vợ lén xem điện thoại của mình trong lúc anh đang ngủ, copy toàn bộ dữ liệu trên điện thoại và gửi qua một thiết bị khác, bao gồm hình ảnh, tin nhắn và các nội dung chat trên ứng dụng… Người này còn cáo buộc vợ mình đã chia sẻ các thông tin lấy được từ điện thoại của anh với các em vợ.

Người vợ phải ngồi tù chỉ vì xem trộm điện thoại của chồng (Ảnh minh họa)

Về phần mình, người vợ khẳng định rằng chồng mình đã cung cấp mật khẩu điện thoại và cho phép cô truy cập vào điện thoại để tìm kiếm thông tin sau khi cô phát hiện ra chồng mình chat với một người phụ nữ khác. Cô cho biết mình truy cập vào điện thoại của chồng để tìm kiếm bằng chứng vì nghi ngờ chồng ngoại tình.

Tòa án thành phố Ras Al Khaimah sau đó đã kết luận người vợ vi phạm quyền riêng tư của chồng và bị kết án 3 tháng tù giam.

Theo luật sư Raed Al Awalaki thì việc truy cập vào điện thoại của người khác mà chưa được phép của họ là vi phạm pháp luật tại UAE. Ngay cả khi đã kết hôn thì việc truy cập trái phép vào điện thoại của vợ hoặc chồng cũng là phạm pháp, dù cho phía bên kia đang có dấu hiệu ngoại tình hay không.

Dù vậy khi bản án được đưa ra, nhiều cư dân mạng đã lên tiếng ủng hộ người vợ thay vì quyết định của tòa án.

“Nếu cô ấy không nghi ngờ điều gì đó, cô ấy sẽ không kiểm tra điện thoại của chồng. Thật đáng xấu hổ khi tố cáo và bỏ tù chính người vợ của mình”, một cư dân mạng bình luận.

“Người chồng phải đưa mật khẩu điện thoại cô ấy mới có thể truy cập được, nghĩa là người chồng cũng phải có trách nhiệm trong chuyện này”, một cư dân mạng khác nhận xét.

UAE có các đạo luật nghiêm khắc về tội phạm mạng, đặc biệt những luật nhằm bảo vệ sự riêng tư của các cá nhân trên thế giới trực tuyến. Những người xâm phạm quyền riêng tư này thường bị kết án rất nặng. Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã ban hành một đạo luật mới về tội phạm mạng trong đó những người vi phạm sẽ phải đối diện với án tù lên đến 25 năm.

BÀI ĐẶC BIỆT