Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Ông tôi mất ngay giữa cơn “bão” vì xe cấp cứu bị kẹt do người “đi bão” ăn mừng

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc mỗi ‘cơn bão’ ăn mừng chiến thắng đi qua sẽ để lại những hậu quả gì không? Bạn biết không, khi cả nước đang hưng phấn thì đâu đó vẫn có những giọt buồn lặng lẽ rơi.

Nốt lặng buồn trong một bản nhạc vui

Có lẽ khi cả nước vẫn đang trong khí thế hừng hực như những ngày này mà nói về những nỗi buồn thì có vẻ không hợp lúc cho lắm. Khi đang hưng phấn, người ta chẳng muốn tâm trạng của mình chùng xuống. Huống hồ, nhiều người còn nghĩ rằng: ‘Ai đau, ai buồn mặc kệ, liên quan gì đến tôi mà phải để tâm’. Họ không muốn bất cứ điều gì cắt ngang dòng cảm xúc đó.

Mới đây một bài đăng từ khá lâu trên một fanpage bất ngờ được chia sẻ lại. Đó là một confession được chia sẻ sau chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trong mùa giải U23 châu Á 2018. Tiêu đề của confession là ‘Ông tao mất ngay giữa cơn bão’.

Sau đó tác giả confession kể ngắn gọn câu chuyện của mình, ông bạn ấy bị lên cơn suy tim vì không chịu nổi tiếng còi và tiếng la hét quá ồn. Gia đình bạn gọi xe cấp cứu nhưng chờ đợi suốt 1 tiếng xe vẫn không thể đến được do tắc đường. Bất đắc dĩ, bạn và em gái phải chở ông đi bệnh viện bằng xe máy nhưng ngặt nỗi các ngả đường đều kẹt cứng. Thậm chí khi em gái bạn xuống xe van xin người ta nhường đường còn bị buông lời chọc ghẹo, cợt nhả.

Cuối cùng ông bạn lên cơn đột quỵ và mất ngay giữa đường, trong khi bệnh viện chỉ cách nhà 6km. Nhưng phải đến 2 tiếng sau, cảnh sát giao thông (CSGT) mới có thể dẹp đường để bạn đưa ông về nhà.

Confession được chia sẻ trên một fanpage.

Confession được chia sẻ trên một fanpage.

Confession trên sau khi đăng tải đã nhận về những ý kiến trái chiều. Có ý kiến cho rằng tác giả bài viết đã cố tình phóng đại sự thật vì ở chỗ bạn ấy mọi người đi bão vẫn có trật tự dưới sự kiểm soát của CSGT, không có tuyến đường nào kẹt cứng. Tuy nhiên rất nhiều ý kiến xác nhận rằng những hôm có ‘bão’ hầu như các ngả đường đi về đâu cũng tắc, nhất là khu trung tâm, mà không tắc thì cũng có những chiếc xe phóng vèo vèo, hú hét ầm ĩ, cờ quạt phần phật.

Việc xe cứu thương mắc kẹt, không thể di chuyển cũng được nhiều bạn xác nhận. Có bạn còn bình luận rằng nhiều người thiếu ý thức đến mức thổi kèn um sùm trước cổng bệnh viện, ngay khu cấp cứu. Có bạn không thể về nhà những đêm bão, phải ngủ lại nhà bạn. Có bạn ‘trót dại’ ra ngoài mua có cốc trà sữa thôi mà khi quay lại không còn đường về, muốn khóc giữa đường.

Thời khắc 'đi bão' sắp đến: Hãy để niềm vui trọn vẹn với tất cả chúng ta 1

Ý kiến của cộng đồng mạng dưới bài đăng.

Ý kiến của cộng đồng mạng dưới bài đăng.

Có thể confession kia khiến người ta hoài nghi về tính xác thực vì người viết hoàn toàn ẩn danh, nhưng việc xe cấp cứu bị kẹt giữa đường là chuyện hoàn toàn có thật đã được ống kính báo chí ghi lại ngay trong đêm 11/12 khi Việt Nam cầm hòa Malaysia trong trận chung kết lượt về.

Mới đây một facebooker có tên Trần Tiến cũng đã chia sẻ một bài tâm sự rất dài, trong đó anh có nhắc đến việc con trai của vợ chồng người bạn bị tai nạn và không thể gọi xe cấp cứu. Theo đó, hai vợ chồng phải tự đưa con đến bệnh viện, trong khi vết thương trên đầu cháu bé vẫn chảy máu không ngừng. Quãng đường từ nhà đến bệnh viện vốn chỉ mất 10 phút chạy xe nhưng trong đêm bão họ phải mất đến 30 phút, nhích từng milimet. May mắn là cháu bé vẫn được cấp cứu kịp thời.

Hình ảnh xe cấp cứu mắc kẹt giữa tâm bão.

Hình ảnh xe cấp cứu mắc kẹt giữa tâm bão.

Thiết nghĩ còn bao nhiêu trường hợp xe cấp cứu bị bao vây không được ống kính nào ghi lại? Và cả những trường hợp không thể gọi nổi một chiếc xe cấp cứu, người nhà bệnh nhân phải bất lực giữa đường. Điều này không phải là không có cơ sở. Và liệu dòng người đang vô tư ồn ào, vui vẻ ngoài kia có gián tiếp cướp đi sinh mạng của người khác không? Đó chính là những nốt lặng rất buồn trong một bản nhạc vui vẻ mà người ta vẫn cố tình làm ngơ.

Bão đến rồi đi, còn đây là những điều để lại

Bão đến rồi bão đi, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi sau mỗi đêm người ta ùn ùn kéo nhau ra đường thì sẽ để lại những gì không? Là bãi rác ‘ngập mặt’ với đủ các loại chai lọ, thậm chí có cả những băng rôn, khẩu hiệu, cờ quạt mà hôm trước người ta đua nhau phất. Giữa tiết trời rét đậm rét hại đầy sương giá của miền Bắc, những công nhân vệ sinh lại có thêm một khối lượng công việc khổng lồ để làm.

BÀI ĐẶC BIỆT