Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Tình dục nên có trước khi yêu hay sau khi yêu?

Không ít bạn trẻ cho rằng trong tình yêu (TY) cần phải có tình d ục (TD). Nếu không có yếu tố ấy thì TY chẳng khác nào tình bạn.

Không ít bạn trẻ cho rằng trong TY cần phải có TD. Nếu không có yếu tố ấy thì TY chẳng khác nào tình bạn (!?).

TD nên có trước khi yêu hay sau khi yêu?

Ở mức độ nào đi nữa thì TD vẫn cần phải có trách nhiệm và sự tôn trọng nhất định giữa hai người yêu nhau.

Một khảo sát nhỏ của người viết dành cho 10 sinh viên, cả nam lẫn nữ, đem lại kết quả: 7/10 ý kiến đồng ý cho rằng TD là một yếu tố cần thiết, là chất xúc tác để TY bền vững (!?).

“Nếu hai người không có điều đó, thì chẳng khác gì là bạn bè thân thiết của nhau”, Anh Viên (SV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Đà Nẵng), nói.

Còn Thanh Tuấn (SV Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) thì cho biết: “Nhiều bạn bè của mình có quan niệm rằng: thích là “yêu”, “yêu là cho”, “chưa là kém”… Thế nên với mình, chuyện ấy là bình thường”.

Cũng theo Tuấn, người trẻ hiện nay, trong đó có bản thân Tuấn thường quan niệm TD là điều kiện để tồn tại của TY. Khi yêu mà không xảy ra chuyện TD thì mối quan hệ cần phải được xem xét lại, bởi có thể chưa tin tưởng nhau thật sự.

Thậm chí có cả ý kiến cho biết: “Khi yêu, nếu bạn gái không đồng ý ‘chuyện ấy’ là sẵn sàng chia tay”.

TD nên có trước khi yêu hay sau khi yêu?

Không thể chấp nhận “ăn cơm trước kẻng” khi đang trong quá trình tìm hiểu nhau, chưa có suy nghĩ chín chắn

Với nhiều nữ sinh, họ cũng không cho rằng đây là chuyện nhạy cảm và không hề né tránh khi nói về vấn đề này.

Huỳnh Thư (SV Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM) bày tỏ quan điểm: “Thời hiện đại nên mọi thứ nên thoáng hơn. Thấy có nhiều người chỉ trích việc ‘yêu’ nhau quá sớm khi chưa cưới, nhưng mình không đồng tình quan điểm ấy. Bởi đã yêu nhau thật lòng, thì câu chuyện TD là… chuyện nhỏ. Mình không quan trọng là trước hay sau kết hôn”.

Tương tự, Huỳnh Hương (SV Học viện Hành chính Quốc gia, cơ sở TP.HCM) cho rằng: “Dù xảy ra ‘chuyện đó’ trước hay sau ngày cưới không phải là vấn đề đáng lưu tâm. Với mình, TY và TD luôn song hành cùng nhau”.

Nhưng là con gái, lại có suy nghĩ như thế, liệu có sợ bị đánh giá là “thoáng”, cởi mở quá không? Huỳnh Hương nói: “Vấn đề này là chuyện bình thường, là nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người. Tại sao lại khắt khe và cho rằng không nên? Thay vì vậy, hãy quan tâm đến vấn đề an toàn và có trách nhiệm với hành động ấy”.

Tuy nhiên vẫn có ý kiến trái chiều, không đồng tình với quan niệm “TD bắt buộc phải có trong TY”. “Không thể chấp nhận ‘ăn cơm trước kẻng’ khi đang trong quá trình tìm hiểu nhau, chỉ có những cảm xúc bâng quơ, chưa có suy nghĩ chín chắn. Với con gái, càng nói không với chuyện này. Bởi lẽ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy như: có thai ngoài ý muốn, rồi lỡ không thể đến được với nhau, sau này yêu một người con trai khác, rồi liệu họ có chấp nhận không?…”, Hoài Phương (SV Trường ĐH Sài Gòn) nói.

Cùng quan điểm, Thiên Hương (SV Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cũng bảo: “Mình cho rằng không nên. Tại sao phải vội vã và gấp gáp lao vào nhau, để xảy ra ‘chuyện ấy’ khi chưa thực sự có độ an toàn trong mối quan hệ? Với mình, dù có thể bị chê là ‘cổ lỗ sĩ’, có quan niệm lạc hậu đi chăng nữa thì vẫn nói không với việc TD trước hôn nhân”.

Lê Nhật Thoa (SV Trường ĐH Luật, Huế) thì cho rằng: “Dù không ủng hộ việc quan hệ trước hôn nhân. Tuy nhiên với những cặp đôi yêu nhau đã từng trải qua điều đó thì cũng không phải là hành động xấu”.

Với mình, thì chắc chắn sẽ nói không với chuyện đó. Chỉ chú tâm học, rồi đến khi được làm cô dâu mới nghĩ đến điều đó”, Thoa nói thêm.

TD nên có trước khi yêu hay sau khi yêu?

Quan hệ TD trước hay sau hôn nhân được hay không không quan trọng bằng quan hệ có trách nhiệm và cả hai có sự chín chắn, trưởng thành

Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ tâm lý Nguyễn Ngọc Duy, Giám đốc Công ty chẩn đoán và phát triển tinh thần Khơi Nguồn (TP.HCM), cho rằng TD là một yếu tố cần phải có trong TY, đây là điểm để phân định TY và tình bạn đơn thuần.

Tuy nhiên, thông thường người ta hay đồng hóa giữa TD và quan hệ TD. Nhưng thật ra TD có rất nhiều mức độ với nhiều hành vi khác nhau. Dẫu vậy, ở mức độ nào đi nữa thì TD vẫn cần phải có trách nhiệm và sự tôn trọng nhất định giữa hai người yêu nhau. Vậy nên thật nguy hiểm khi xem “TD là chuyện nhỏ”.

Cũng theo ông Duy, quan hệ TD trước hay sau hôn nhân được hay không không quan trọng bằng quan hệ có trách nhiệm và cả hai có sự chín chắn, trưởng thành.

BÀI ĐẶC BIỆT