Việt Báo

ĐỜI SỐNG

Vụ sát hại cô gái giao gà ngày 30 Tết: Hung thủ sẽ nhận mức án như thế này đây!

Công an tỉnh Điện Biên đã triệu tập đôi vợ chồng là người thân của nghi can Vương Văn Hùng.

Ngày 12/2, Công an tỉnh Điện Biên cho biết cơ quan điều tra đã triệu tập Vương Văn Nghĩa và Phạm Thị Hoa để điều tra nghi vấn không tố giác tội phạm trong vụ án mạng do Vương Văn Hùng gây ra với nữ sinh 21 tuổi. Nghĩa và Hoa là cậu, mợ của Hùng.

Theo nhà chức trách, Hùng có những lời khai bất nhất khiến việc điều tra gặp khó khăn. Để làm rõ vụ án, ngoài Hùng, cơ quan điều tra đã làm việc với vợ chồng ông Nghĩa, đồng thời làm rõ 4 đồng bọn mà Hùng khai lúc ban đầu.

Tại nhà Nghĩa, nhà chức trách thu chiếc điện thoại của nạn nhân và một sim điện thoại Hùng sử dụng để liên lạc với nạn nhân yêu cầu giao gà vào chiều 4/2 (30 Tết).

Hùng có 3 tiền án, sống lang thang ở thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. Nghi can đến nhà Nghĩa – Hoa tá túc trước và sau khi gây án.

Một nguồn cho biết, nghi can Hùng “khai loanh quanh”, mâu thuẫn với kết quả khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường và những vật chứng, chứng cứ thu được. Lúc bị bắt, hắn khai sát hại nạn nhân vào mùng 2 Tết (6/2) cùng đồng bọn, sau khai vào tối 30 Tết ngay sau khi lừa, khống chế.

Xác định đây là vụ án mạng phức tạp, có nhiều người liên quan, Công an tỉnh Điện Biên thận trọng trong việc điều tra, tránh bỏ lọt tội phạm. Trước tình trạng của nạn nhân khi được tìm thấy xác, ban chuyên án nghi có dấu hiệu bị xâm hại tình duc, nhưng đến nay chưa có căn cứ khẳng định. Mọi việc phải chờ kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.

Nghi can Vương Văn Hùng bị cáo buộc đã cùng đồng bọn sát hại nữ sinh viên 21 tuổi bán gà chiều tối ngày 30 Tết.
Nghi can Vương Văn Hùng.

Hùng khai ngày 30 Tết ra chợ huyện chơi, thấy nữ sinh xinh đẹp đang phụ giúp người thân bán gà nên hắn vờ hỏi mua, xin số điện thoại để tiện liên lạc. 18h cùng ngày, sau khi bàn với đồng phạm, Hùng gọi điện thoại đặt 13 con gà, yêu cầu cô gái giao đến phường Thanh Trường, thành phố Điện Biên Phủ.

30 phút sau, thiếu nữ chở gà đến địa chỉ, Hùng lại chỉ địa điểm khác, sau đó khống chế, sát hại.

Mức án nào dành cho nhóm nghi phạm?

Vụ việc hết sức đau lòng này đang làm dấy lên sự bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Và câu hỏi đặt ra là, nhóm nghi phạm này liệu có phải đối diện với hình phạt cao nhất là tử hình hay không?

Theo những thông tin ban đầu từ cơ quan điều tra, có thể thấy nhóm nghi phạm này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội danh là Hiếp dâm và Giết người.

Với tội Hiếp dâm, khoản 2 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định:

“Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

[…]

c) Nhiều người hiếp một người…”

Theo đó, với tình tiết nhiều người hiếp một người, mức phạt đối với nhóm nghi phạm với tội danh đầu tiên là tối đa 15 năm tù.

Với tội Giết người, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

“Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

[…]

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác…

Do nhóm nghi phạm này trước đó đã thực hiện tội Hiếp dâm – một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng – nên có thể sẽ phải đối diện với mức án cao nhất là Tử hình.

BÀI ĐẶC BIỆT