Việt Báo

KHÁM PHÁ

Bất ngờ với cá mập 400 tuổi thành tinh nhưng chưa bao giờ cắn cáp quang, đã lang thang trên đại dương từ năm 1627

Rùa và cá chép vẫn được xem là những bô lão cao tuổi nhất trong làng thế giới động vật. Nhưng có lẽ vị trí này sẽ sớm phải nhường lại cho một con cá mập Greenland tuổi thọ của nó phải rơi vào cỡ gần 4 thế kỷ rồi.

Con cá mập gần 400 tuổi được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương.

Gặp gỡ cụ cá mập 400 tuổi thành tinh nhưng chưa bao giờ cắn cáp quang - Ảnh 2.

Chân dung “cụ bà” cá mập Greenland gần 400 tuổi.

Được biết, cụ cá mập này được các nhà khoa học của Học viện Greenland vô tình tìm thấy trên vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương trong dự án một dự án nghiên cứu tôm và cá hằng năm. Sau khi dùng phương pháp các-bon ρʜόɴġ xạ để phân tích đồng tử con cá mập, họ xác định được số tuổi của nó là 392. Điều này cũng có nghĩa, con cá mập trường thọ này phải sống vào thời đại của đại thi hào William Shakespeare.

Ngoài ra, dựa vào chiều dài thân mình 5,02m và tốc độ phát triển chậm không quá 1cm/ năm, họ còn xác định được cụ cá mập này đã có quãng tuổi thơ rất dài lên tới 156 năm. Sau đó, nó mới bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành.

Theo các nhà khoa học trường Đại học Copenhagen và Đại học Oxford, vòng đời của một con cá mập có thể dài hơn cá voi đầu cong, rùa nước và rùa biển tới 100 năm. Để giải đáp bí ẩn vòng đời của các loài động vật, họ đã sử dụng phương pháp các-bon ρʜόɴġ xạ nói trên. Nhân tế bào đồng tử của mắt cá mập là do những mô không chuyển hóa hình thành. Những mô này không thay đổi từ khi chúng sinh ra. Vì thế, đồng tử cá mập có thể TıếƬ ɭộ số tuổi của chúng.

Ông Julius Nielsen, thuộc Đại học Copenhagen, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, trước kia, các nhà khoa học đã áp dụng phương pháp các-bon ρʜόɴġ xạ để định tuổi cá voi nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, họ phát hiện ra một con cá có tuổi thọ lâu đời đến như vậy.

Gặp gỡ cụ cá mập 400 tuổi thành tinh nhưng chưa bao giờ cắn cáp quang - Ảnh 3.

Nó được tìm thấy trên vùng biển Bắc Đại Tây Dương.

Gặp gỡ cụ cá mập 400 tuổi thành tinh nhưng chưa bao giờ cắn cáp quang - Ảnh 4.

Các nhà khoa học dùng phương pháp các-bon ρʜόɴġ xạ phân tích đồng tử của con cá mập để xác định tuổi.

Cá mập Greenland có tên khoa học là Somniosus microcephalus. Chúng là một trong những loài cá mập lớn nhất thế giới.

Chúng sống ở khu vực biển Bắc Đại Tây Dương, quanh Greenland và I. c e l a n d.

Là một trong những loài động vật sống lâu, cá mập Greenland có thể sống tối đa tới 200 năm.

(Nguồn: Daily Mail)

BÀI ĐẶC BIỆT