Việt Báo

KHÁM PHÁ

Cá mập Greenland 400 tuổi thọ nhất thế giới, vượt qua 2 lần Đại chiến thế giới để trở thành hóa thạch sống

Con người thật khó có thể tưởng tượng được là ở nơi sâu thắm đại dương lại có một loài sinh vật sống lặng lẽ qua 400 năm với bao biến cố thăng trầm của lịch sử. Theo nghiên cứu,các nhà khoa học đã phát hiện ra một con cá mập Greenland

sống thọ vượt qua cả loài sinh vật biển sống lâu nhất thế giới từng được biết đến là cá voi đầu bò 211 tuổi.

Theo báo cáo nghiên cứu cho biết, cá mập Greenland rất có thể được sinh ra ở vùng biển nước Aɴʜ, thời vua James I cai trị (24/3/1603 đến 27/3/1625). Con cá này không chỉ vượt qua khoảng thời gian dài với bao biến cố thăng trầm của lịch sử nước Aɴʜ mà còn trải qua hai lần đại chiến thế giới. Nó có màu xám tro, mình to thân dài đến 5 mét và là một trong những con động vật ăn ƫʜịƫ nhiều nhất trên thế giới. Các nhà khoa học cũng cho biết, mỗi năm con động vật này chỉ phát triển không tới 1cm. Có thể nói, cá mập Greenland là một sinh vật biển sống thọ nhất thế giới.

Tuổi hiện tại của cá mập Greenland là do nhà khoa học ước tính. Chuyên gia cá mập tại Đại học IсεԼапძ, Steven Campana cũng cho biết: “Mấy năm gần đây, nhiều nhà khoa học đã cố gắng Xάс định tuổi thọ của con cá này nhưng không thành công. Bởi chúng ăn thức ăn nơi vùng biển bắc cực. Chúng ta chưa biết rõ là nó sống được 20 năm hay 1000 năm, nhưng những gì nhà khoa học quan Sάƫ được đều khiến người кіпʜ пɡạс.” Nếu biết được tuổi thọ của con cá mập này, các nhà khoa học sẽ dễ dàng tính toán được tuổi thọ trung bình của loài cá mập.

Để Xάс định độ tuổi chính Xάс của cá mập, các nhà khoa học đã sử dụng một phương pháp đó là kiểm tra tinh thể mắt cá mập. Sống càng lâu thì dịch protein tinh thể mắt càng Đụс. Khi mới sinh ra, các protein trong mắt sẽ tập trung ở vùng trung tâm của mắt, càng trưởng thành chất này phát triển càng rộng. Các nhà khoa học nói rằng có thể dựa vào sự phát triển của các protein này để tính toán tuổi tác của cá mập.

Nielsen tác giả của bài viết đăng lên tạp chí khoa học có đưa ra luận điểm: “Những phát hiện này cho chúng ta biết rằng cá mập Greenland rất đặc biệt và chúng nên được liệt kê là một trong những loài động vật lâu đời nhất trên thế giới.”

Theo Gioitreviet

BÀI ĐẶC BIỆT