Việt Báo

KHÁM PHÁ

Những lễ hội nổi tiếng nhất tháng Giêng: Xem cặp đôi làm “chuyện ấy” trong miếu Đụ Đị

“Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Câu nói ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân bởi, sau Tết Nguyên đán, rất nhiều lễ hội lớn nhỏ diễn ra ở khắp nơi.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ các vị Thành hoàng làng, những người có công với mảnh đất diễn ra lễ hội ấy. Đây cũng là dịp để người dân dâng hương cầu may mắn, lộc tài, bình an cho gia đình, người thân và tranh thủ vui chơi, tận hưởng những ngày nghỉ an lành.

Mỗi lễ hội lại có sắc thái, ý nghĩa riêng. Dưới đây là một số lễ hội đặc sắc mà người dân không thể bỏ qua:

Lễ hội chùa Hương

Đây là lễ hội gắn liền với khu danh thắng Hương Sơn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Theo thông lệ, lễ khai hội từ mồng 6 âm lịch và kéo dài hết tháng 3.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 1

 Lễ hội chùa Hương thu hút hàng triệu du khách mỗi năm.

Lễ hội chùa Hương được xem là lễ hội thu hút sự chú ý nhiều nhất của nhân dân cả nước mỗi dịp Xuân về.

Hội Lim

Hội Lim là một trong những lễ hội lớn đầu năm của vùng Kinh Bắc, diễn ra vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm tại Thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 2

Hội Lim là một trong những lễ hội nổi tiếng của vùng Kinh Bắc.

Trong ngày này, các Liền anh, Liền chị có cơ hội được giao lưu hát giao duyên, thể hiện giọng ca quan họ truyền thống ở Bắc Ninh. Bên cạnh đó, tại lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: đấu vật, đấu võ, đấu cơ, nấu cơm, dệt cửi, đu quay…

Khai ấn đền Trần Nam Định

Lễ hội diễn ra từ 13 đến 15 tháng Giêng hàng năm tại đền Trần thuộc phường Lộc Vượng, TP. Nam Định. Đây là một trong những lễ hội đầu xuân nổi tiếng nhất Việt Nam nhằm tri ân công đức các vị vua Trần ở đền Trần.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 3

Lễ hội đền Trần nhằm tri ân công đức của các vua Trần.

Hội mở đầu bằng lễ khai ấn, bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm), nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin tờ ấn với mong muốn được thăng tiến trong sự nghiệp. Ấn được phát tại 3 nhà là nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa và một điểm trong khu vực vườn cây đền Trần.

Hội Gióng

Hội đền Gióng được tổ chức tại đền Sóc thuộc xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội nhằm tưởng nhớ đến Thánh Gióng, vị anh hùng thiếu niên của dân tộc ta. Hội bắt đầu từ mồng 6 tháng Giêng đến 12 tháng 4 Âm lịch.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 4

Lộc hoa tre trong lễ hội đền Gióng (Sóc Sơn).

Trong lễ hội có những nghi thức độc đáo như: Lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng. Năm 2011 Hội Gióng (gồm 2 lễ hội chính tại Sóc Sơn và tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hội chợ Viềng

Hội chợ Viềng diễn ra vào mùng tối mồng 7 đến rạng sáng mồng 8 tháng Giêng Âm lịch hàng năm tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 5

Chợ Viềng thường diễn ra vào giữa đêm, bày bán các nông cụ và nông sản.

Lễ hội bày bán các loại nông sản và nông cụ. Người dân dự hội với mong muốn mua may bán rủi, cầu mong một năm được mùa màng bội thu.

Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử gắn liền với khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, Quảng Ninh. Lễ khai hội bắt đầu vào ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 6

 Lễ hội Yên Tử thu hút rất đông du khách thập phương.

Ngoài những nghi lễ truyền thống như dâng hương, lễ cầu quốc thái dân an, biểu diễn các tiệt mục nghệ thuật truyền thống, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử… sẽ có thêm nhiều hoạt động mới hấp dẫn. Những năm gần đây, Yên Tử trở thành điểm du lịch văn hóa tâm linh, sinh thái, thắng cảnh… thu hút du khách trong và ngoài nước tìm đến quanh năm.

Hội phết Hiền Quan

Hội Phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, được tổ chức từ ngày 12 đến 13 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Lễ hội nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ và tưởng nhớ hai vị thành hoàng là Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng có công đánh giặcvà Mộc Trang đại vương thời nhà Đinh có công dẹp loạn 12 sứ quân.

Những lễ hội nổi tiếng nhất ở miền Bắc trong tháng Giêng - 7

Tranh nhau cướp phết lấy may tại Hội Phết Hiền Quan.

Có 3 quả Phết và 3 quả Chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Hai thứ này được làm từ củ tre sơn đỏ, trong đó quả Phết có đường kính khoảng 6–7 cm và quả Chúi nhỏ hơn, khoảng 4–5 cm.

BÀI ĐẶC BIỆT