Việt Báo

KHÁM PHÁ

Những thí nghiệm khoa học khiến ai cũng phải “há hốc mồm”

Đoạn clip tổng hợp những thí nghiệm khoa học thú vị khiến bạn phải “há hốc mồm” kinh ngạc. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

“Nhân bản” bức ảnh bằng cách cắt vụn

Trong thí nghiệm này, người ta sử dụng máy hủy giấy (thực chất là máy làm pasta) cắt tấm ảnh của một chú chó thành nhiều phần, sau đó ráp lại. Điều đặc biệt là sau hai lần cắt ngang và cắt dọc, hình của chú chó ban đầu được “nhân bản” lên thành 4 chú chó giống nhau.

Hiểu một cách đơn giản thì thí nghiệm này cũng tương tự với công nghệ xử lý hình ảnh. Mỗi ô vuông trong bức ảnh tương ứng với một pixel, khi được cắt ra và ráp lại, hình ảnh chú chó vẫn giống y như ban đầu, nhưng nhỏ và mờ hơn.

Ảo giác bức ảnh chuyển động

Với một hình ảnh cho trước, chỉ cần di chuyển tờ giấy đặc biệt với các sọc đen và trong suốt xen kẽ, bạn có thể nhìn thấy những chi tiết trong bức tranh như đang chuyển động. Hiện tượng này được lý giải là do các sọc đen và trong suốt đó đã góp phần bẻ cong nhận thức về chuyển động của não bộ.

Nam châm hút diêm, có tin được không?

Trong mỗi đầu diêm đều có chứa một lượng kim loại nhất định, song từ tính của nó khá yếu. Sau khi được đốt, từ tính của nó mạnh hơn nên dễ dàng bị nam châm hút.

Chẳng hạn, một vài cây diêm có đầu được tạo nên từ sắt (III) oxit thì khi đốt sẽ có phản ứng như sau:

Fe2O3 + 3C2Fe + 3CO

Nước hóa băng trong nháy mắt

Thực chất đây là hiện tượng kết tinh của băng nóng. Băng nóng là dung dịch natri axetat bão hòa được làm lạnh dưới mức nhiệt độ đóng băng, nhưng vẫn ở dạng dung dịch. Khi có một tác nhân kích thích làm xáo trộn các tinh thể bên trong, dung dịch này có khả năng đóng băng trong tích tắc.

Thí nghiệm núi lửa phun trào

Trong thí nghiệm này, người ta ứng dụng phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm để tạo nên hiệu ứng phun trào nham thạch giống như thật.

Phản ứng giữa giấm và baking soda sẽ tạo ra khí CO2, áp lực tạo ra trong lòng mô hình núi lửa sẽ hình thành các bong bóng khí và gây ra phản ứng phun trào.

Phương trình hóa học:

CH3COOH (giấm ăn) + NaHCO3 (baking soda)CH3COONa + CO2 (khí cacbonic) + H2O (nước)

Bóng bay tự phồng lên

Giống như thử nghiệm “núi lửa phun trào”, baking soda tác dụng với giấm tạo ra CO2 và chính khí này đã thay chúng ta “thổi” bong bóng.

3D Hologram

Đây là một kỹ thuật độc đáo cho phép ánh sáng tán xạ từ một vật thể được ghi lại và sau đó tái tạo lại hình ảnh 3 chiều trong 1 chùm tia laser. Nhờ đó, hình ảnh của vật thể sẽ được nhìn thấy ngay cả khi nó không còn hiện diện tại vị trí đó nữa.

Nói cách khác, Hologram chính là việc tạo ra một ảnh 3 chiều lơ lửng trong không khí, giúp người xem quan sát hình ảnh nổi 360 độ mà không cần sử dụng đến bất kỳ loại kính đeo chuyên dụng nào.

Hi vọng những thí nghiệm thú vị trên đây sẽ khiến bạn thêm yêu khoa học – lĩnh vực tưởng chừng khô khan nhưng thực chất lại vô cùng thú vị!

XEM VIDEO

BÀI ĐẶC BIỆT