Việt Báo

KHÁM PHÁ

Sự thật bị con cuốn chiếu cắn, máu cứ phun ra từ lỗ chân lông quanh khu vực bị cắn

Một số chuyên gia cho biết ý kiến sau khi xem hình ảnh, kèm thông tin trên mạng xã hội cho rằng sâu cuốn chiếu cắn khiến chân một người chảy máu không ngừng. 

Vừa qua, trên trang mạng xã hội, một tài khoản đã đăng tải hình ảnh bắp chân chảy đầy máu cùng với một con côn trùng được cho là sâu cuốn chiếu khiến ai nấy nhìn thấy đều phải “nổi da gà”.

Kèm theo hình ảnh, chủ tài khoản này còn viết: “Các bạn chắc biết về con trùng chúa này. Ở vùng quê nhiều con này, khi mình chạm vào nó hay cuốn mình lại nên thường gọi là con cuốn chiếu. Nó ít cắn lắm, mà căn thì rất nguy hiểm gây chảy máu lỗ chân lông khu vực bị cắn. Nên các bạn cẩn thận một chút”.


Hình ảnh gây xôn xao cộng đồng mạng.

Ngay sau khi hình ảnh cùng thông tin nói trên được đăng tải đã khiến không ít người hoang mang. Facebooker Tr.S. hỏi lại: “Có thật là cuốn chiếu không? Con này hiền lắm mà?”

Rất nhiều người bày tỏ sự nghi ngờ, cho rằng đây là thông tin không có thật, chỉ nhằm mục đích “câu like” của người viết status. “Mình thấy con này ở nhiều nơi lắm, mấy đứa nhỏ bắt bỏ lên tay nó cuốn lại tròn vo, có cắn đâu?”, chủ tài khoản Facebook S.N.U. bình luận.

Hiện dòng trạng thái này của chủ tài khoản đã thu hút hàng chục nghìn lượt chia sẻ sau 3 ngày đăng tải.

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bác sỹ da liễu Đỗ Thị Phương Nhung (Hà Nội).

Bà Nhung cho biết: “Thông tin sâu cuốn chiếu cắn gây chảy máu lỗ chân lông là không đúng. Sâu cuốn chiếu có tính lành, khi cắn người chỉ gây ra hiện tượng da mẩn đỏ, sưng tấy, gây ngứa, rát tại chỗ, nặng có thể gây viêm da, loét da khi cọ xát mạnh.

Sâu cuốn chiếu cắn chỉ gây kích ứng nhẹ. Khi bị sâu cuốn chiếu cắn, người bệnh không cần điều trị cũng tự khỏi sau vài ngày. Nếu có biểu hiện lạ, người tiếp xúc với sâu cuốn chiếu nên đến các cơ sở y tế để khám chữa”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Danh Đương – giáo viên môn Sinh học (Nghệ An) cũng khẳng định: “Đây đúng là con sâu cuốn chiếu. Tuy nhiên, cuốn chiếu là các động vật ăn vụn hữu cơ. Phần lớn chúng ăn các lá cây khô mục và các phần khô mục khác của thực vật.

Cuốn chiếu có thể bị nhầm lẫn với rết, những loài động vật thuộc lớp chân môi, có họ hàng và ngoại hình gần gũi với cuốn chiếu. Loại sâu cuốn chiếu này độc tố không nhiều, nên không gây hại đến con người”.

Cuốn chiếu kịch độc có thể đoạt mạng 18 con chim cùng lúc?

Paul Marek, nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Virginia, Mỹ, phát hiện loài cuốn chiếu Apheloria polychroma mới có nhiều màu sắc nhất thế giới tại phía tây nam dãy núi Cumberland, Virginia, theo International Business Times. Marek công bố phát hiện của mình trên tạp chí Zootaxa hôm 25/1.

Apheloria polychroma thường có cơ thể màu đen với nhiều vết lốm đốm màu sắc khác nhau. Chân của chúng có màu đỏ hoặc vàng. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài sặc sỡ của sinh vật này không phải chỉ để làm cảnh, đây là dấu hiệu cảnh báo cho bất kỳ kẻ thù tiềm tàng nào.

Nguyên nhân là do Apheloria polychroma chứa đủ lượng hydrogen cyanide (HCN) trong cơ thể để giết chết 18 con chim có kích cỡ bằng chim bồ câu. Chất độc này được lưu trữ trong một số tuyến đặc biệt, có thể tiết ra lớp vỏ bên ngoài nếu con cuốn chiếu cảm thấy bị đe dọa.

Việc sử dụng hợp chất cyanua và các hóa chất khác thực sự là một cơ chế phòng thủ khá phổ biến của những con cuốn chiếu. Một số loài cuốn chiếu chỉ tiết ra chất độc khi bị tấn công, trong khi một số loài khác chủ động phun chất độc vào kẻ săn mồi.

Nghiên cứu mới cũng phát hiện ra rằng nhiều loài cuốn chiếu có thể đã tiến hóa để mang màu sắc giống như Apheloria polychroma, khiến cho động vật ăn thịt tránh xa chúng.

Cuốn chiếu đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái rừng. Chúng ăn thực vật thối rữa và bài tiết các chất dinh dưỡng không cần đến. Phân của cuốn chiếu sau đó trở thành thức ăn cho vô số vi sinh vật, nấm và thực vật.

BÀI ĐẶC BIỆT