Việt Báo

MẸ & BÉ

Hành trình kỳ diệu 41 tuần tuổi ĐÁNG YÊU vô cùng của thai nhi, ngắm hoài không chán, mẹ rủ bố xem con yêu phát triển thế nào nè!

Hôm nay các mẹ hãy cùng chúng tôi theo dõi sự phát triển của thai nhi khi còn trong bụng mẹ với những hình ảnh được minh họa bởi các bác sĩ chuyên khoa nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tam cá nguyệt thứ nhất

Tuần 2: Mẹ rụng trứng ở đầu tuần thứ 2. Tế bào trứng này được thụ tinh trong vòng 12 – 24h sau khi tinh trùng thâm nhập vào. Đây là nguyên lý sinh học đơn giản trước khi dẫn đến những quá trình phức tạp hơn để hình thành sự sống của một con người. Trong một vài ngày sau đó, trứng đã được thụ tinh này sẽ phân chia thành nhiều tế bào khi nó di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi sâu dần vào lớp niêm mạc tử cung.

Tuần 3: Thời điểm này, tế bào trứng đã được thụ tinh nằm nép vào bên trong lớp niêm mạc tử cung có hình dạng như một quả bóng siêu hiển vi với hàng trăm tế bào nhỏ sẽ phát triển thành thai nhi sau này. “Quả bóng” này được gọi là phôi thai sẽ bắt đầu sản sinh ra hooc-môn thai kỳ hCG – loại này sẽ ngăn chặn sự rụng trứng hình thành kinh nguyệt hàng tháng của các mẹ.

Tuần 4: Phôi thai chính thức được hình thành và các mẹ có thể nhận biết mình đang mang thai thông qua hiện tượng không thấy xuất hiện kinh nguyệt hoặc dùng que thử thai.

Tuần 5: Thai nhi có hình dạng một con nòng nọc hơn là giống người bình thường nhưng đây là thời gian phát triển rất nhanh của thai. Hệ thống tuần hoàn đang dần hình thành và trái tim bé bỏng bắt đầu có nhịp đập ở tuần 5 này.

Tuần 6: Các bộ phận như mũi, miệng và tai bắt đầu tạo hình; ruột và não bộ cũng phát triển dần từ tuần này.

Tuần 7: Kích thước của thai nhi đã to gấp đôi kể từ tuần trước nhưng vẫn có đuôi đằng sau. Cái đuôi này sẽ sớm biến mất thôi. Chân và cánh tay nhỏ bé trông giống như mái chèo đang dần được định hình.

Tuần 9: Về cơ bản, phần sinh lý cơ bản của thai nhi đã phát triển đúng vị trí (thậm chí còn phát triển dái tai nhỏ xíu) nhưng vẫn còn nhiều bộ phận nữa phát triển về sau. Lúc này, đuôi phôi thai cũng biến mất. Trọng lượng của thai nhi còn rất nhẹ nhưng đây là khoảng thời gian bé sẽ bắt đầu tăng cân nhanh chóng.

Tuần 10: Phôi thai đã hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất của sự phát triển. Da của bé vẫn còn mờ nhưng chân tay đã có thể gập hoặc uốn cong và những tiểu tiết như móng tay cũng bắt đầu hình thành.

Tuần 11: Thai nhi đã gần như hoàn thiện cơ thể. Bé có thể đá, vươn người và thậm chí nấc vì cơ hoành phát triển mặc dù các mẹ khó có khả năng cảm nhận thấy những hoạt động này.

Tuần 12: Ở tuần 12 này, thai nhi sẽ có những phản xạ từ bên trong như:

– Ngón tay có thể xoè ra, cụp lại
– Ngón chân có thể gập lại
– Miệng có động tác như bú mút

Thai nhi sẽ cảm nhận được nếu như các mẹ chọc nhẹ từ bên ngoài bụng nhưng các mẹ thường không thể biết được những chuyển động của bé bên trong.

Tuần 13: Đây là tuần cuối của giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Những ngón tay nhỏ bé giờ đây đã có vân tay và những cơ quan bên trong cũng như mạch của cơ thể có thể nhìn thấy rõ ràng qua da. Nếu thai nhi là bé gái, cơ quan buồng trứng cũng đã chứa hơn 2 triệu trứng trong đó.

Tuần 14: Những xung não của bé bắt đầu hoạt động và cũng có những cử động của cơ mặt. Tuần này, thận cũng dần làm việc. Nếu siêu âm, các mẹ có thể bắt gặp thời điểm bé mút ngón tay.

Tuần 15: Mi mắt của thai nhi chưa mở ra nhưng bé vẫn cảm nhận được ánh sáng. Nếu thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển khỏi chỗ có chùm sáng đó. Siêu âm thực hiện trong tuần này có thể biết được giới tính của bé.


Tuần 16: Những chi tiết trên da đầu bắt đầu xuất hiện mặc dù chưa nhìn thấy tóc của bé. Phần chân cũng phát triển hơn và các mẹ có thể nhận thấy thông qua những cú đạp của bé. Đầu của bé thẳng hơn và tai đã dần định hình đúng vị trí.

Tuần 17: Thai nhi có thể cử động các khớp và khung xương được hình thành từ các sụn mềm cũng dần cứng hơn. Dây rốn phát triển chắc và dày hơn.

Tuần 18: Bé có thể gập tay chân và các mẹ sẽ cảm nhận được những hành động này. Bao thần kinh myelin đang dần hình thành xung quanh các dây thần kinh.

Tuần 19: Các giác quan (thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, thị giác) đang phát triển và trẻ có khả năng nghe được những gì mẹ nói. Hãy hát to hoặc nói chuyện với bé nếu mẹ thích.

BÀI ĐẶC BIỆT