Việt Báo

MẸ & BÉ

Khoa học chứng minh: Chồng càng cưng chiều vợ bầu, con càng khỏe mạnh thông minh

Khoa học đã có những nghiên cứu chứng minh rằng chồng càng cưng chiều vợ bầu, con ra đời sẽ khỏe mạnh và có chỉ số thông minh hơn hẳn.

Theo một nghiên cứu gần đây của Đại học Newcastle – một trong những trường Đại học danh giá nhất tại vương quốc Anh, mức độ khỏe mạnh và chỉ số thông minh, hạnh phúc của một đứa trẻ khi chào đời có sự liên quan mật thiết đến người bố.

Cụ thể là trong giai đoạn vợ mang thai, nếu chồng càng dành nhiều sự quan tâm, yêu chiều thì con trong bụng sẽ càng phát triển khỏe mạnh, luôn vui vẻ và có lượng chất xám cũng như IQ tăng vọt. Đây được xem là một nghiên cứu khiến nhiều ông bố trẻ phải “thức tỉnh” trước thực trạng hiện nay có quá nhiều bà bầu cảm thấy tủi thân vì bị bỏ rơi. Từ chỗ không được quan tâm chăm sóc rất dễ dẫn đến những cảm xúc tiêu cực và nặng nề hơn là bị trầm cảm trước cũng như sau sinh.

Cũng theo kết quả từ nghiên cứu đáng lưu ý này, thai nhi không những có sự liên hệ mật thiết với người mẹ về mặt thể chất, dinh dưỡng mà còn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của người mẹ trong giai đoạn bầu bí. Vì thế, nếu thai phụ nhận được sự quan tâm, yêu thương và chăm sóc đúng cách từ người chồng, tinh thần của mẹ cũng sẽ được cải thiện rõ rệt theo chiều hướng tích cực. Chính những tác động này sẽ tạo nên sự thúc đẩy phát triển mạnh mẽ đến cho em bé. Nguyên nhân được lý giải là vì phụ nữ luôn luôn mong muốn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ chính người bạn đời của mình, khi được yêu thương, chiều chuộng, cảm giác hạnh phúc, tinh thần vui vẻ, lạc quan yêu đời sẽ nhân lên gấp bội. Điều đó sẽ tạo nên những cảm xúc tích cực truyền đến thai nhi và kích thích tế bào đang hình thành trong thai nhi phát triển mạnh mẽ. Không những thế, nghiên cứu còn chứng minh được rằng em bé trong bụng mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được những cử chỉ yêu thương, chăm sóc của bố. Và những em bé thường xuyên được bố chơi đùa, trò chuyện cùng sẽ có chỉ số thông minh, nhanh nhạy và năng động hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

khoa-hoc-chung-minh-chong-cang-cung-chieu-vo-bau-con-ra-doi-cang-khoe-manh-thong-minh-01

Qua nghiên cứu đặc biệt này, có lẽ các ông chồng đã biết được điều mình cần phải làm trong thời kỳ vợ mang thai để cả mẹ và con đều nhận được những điều tốt đẹp nhất. Dưới đây là một số những hành động các ông chồng nên thường xuyên làm với vợ bầu mỗi ngày nhằm gia tăng sự tương tác giữa bố, mẹ và thai nhi cũng như giúp bé cải thiện năng lực nhận thức, phát triển mọi kỹ năng nhạy bén khi ra đời.

Giúp vợ làm việc nhà

Đây tưởng chừng như chỉ là một việc làm nhỏ bé nhưng lại có thể giúp ích rất nhiều cho thai phụ trong giai đoạn bầu bí. Khi mang thai, cơ thể người mẹ luôn trong tình trạng mệt mỏi, dễ kiệt sức nếu phải làm việc và vận động quá nhiều, chưa kể một số việc nhà còn đòi hỏi tiếp xúc với hóa chất dễ gây hại thai nhi. Lúc này, người chồng hãy chủ động giúp vợ làm việc nhà để vợ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn, không bị stress thai kỳ. Đây là điều vô cùng có lợi cho sự phát triển của thai nhi.

Không để vợ một mình

Khi mang thai, tâm lý của của bà bầu vô cùng nhạy cảm, rất dễ dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý. Nếu thường xuyên bị bỏ rơi một mình, thai phụ sẽ cảm thấy vô cùng tủi thân khi không được ai quan tâm, chăm sóc. Điều này tạo nên tâm trạng bất ổn khiến thai nhi cũng bị hạn chế phát triển. Bên cạnh đó, vào những tháng cuối, để thai phụ ở nhà một mình là điều vô cùng nguy hiểm vì lúc này cơ thể bà bầu trở nên nặng nề, rất dễ bị mất thăng bằng hoặc té ngã. Không những thế, các dấu hiệu chuyển dạ có thế xảy ra bất cứ lúc nào nên bắt buộc luôn phải có người kề cận với thai phụ để giúp đỡ kịp thời. Vì thế, chồng không nên thường xuyên để vợ bầu ở nhà một mình nếu muốn đảm bảo an toàn về sức khỏe cũng như tinh thần của vợ trong thai kỳ.

khoa-hoc-chung-minh-chong-cang-cung-chieu-vo-bau-con-ra-doi-cang-khoe-manh-thong-minh-02

Hôn và trò chuyện với thai nhi mỗi ngày

Việc hôn và trò chuyện với thai nhi mỗi ngày được xem là một trong những phương pháp thai giáo đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Khi bố thường xuyên hôn và trò chuyện với thai nhi, lợi ích đầu tiên là con trong bụng sẽ nhận biết được những âm thanh bên ngoài, đồng thời bé cũng cảm nhận được những tình cảm thiêng liêng ấy nên thấy vô cùng vui vẻ, thoải mái. Bên cạnh đó, hành động này còn giúp mẹ bầu cảm nhận được sự hạnh phúc, thư giãn, giảm stress và em bé nhờ thế cũng nhận được những tín hiệu tích cực tốt cho sự phát triển hơn.

BÀI ĐẶC BIỆT