Việt Báo

MẸ & BÉ

Mang thai 3 tháng cuối: thấy 5 DẤU HIỆU này chứng tỏ mẹ đang có một thai kỳ rất PHÁT TRIỂN, chuẩn bị đón con chào đời KHOẺ MẠNH

Có một thai kỳ khỏe mạnh là mong ước lớn nhất của hầu hết các mẹ bầu. Tuy nhiên không phải bà bầu nào cũng may mắn được hưởng trọn 9 tháng 10 ngày suôn sẻ. Rất nhiều trường hợp mẹ bầu bị sảy thai, sinh non, thậm chí thai chết lưu vào 3 tháng cuối thai kỳ.

Đó cũng là lí do vì sao người ta hay ví phụ nữ mang thai như mang trong mình quả bom nổ chậm. Càng gần đến ngày lâm bồn thì tâm trạng mẹ bầu càng thêm lo lắng, bồn chồn, cứ luôn tự hỏi không biết con trong bụng có khỏe không, có phát triển bình thường không? Nhiều mẹ bầu cũng vì quá lo lắng mà dẫn đến tình trạng stress dọa sẩy thai, nguy cơ sinh non và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ bầu cần hiểu rằng việc lo lắng cho con là điều cần thiết, tuy nhiên sự lo lắng thái quá của mẹ bầu đôi khi vô tình làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con yêu trong bụng. Để giải tỏa tâm lý và và giúp bản thân bớt hoang mang lo lắng các mẹ có thể tự kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi bằng các dấu hiệu đơn giản sau đây:

Vào 3 tháng cuối thai kỳ nếu nhận thấy 5 dấu hiệu sau đây thì mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm rằng thai nhi trong bụng đang phát triển rất tốt đấy !

Ngực căng đau

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ nếu mẹ bầu nhận thấy ngực vẫn căng đau nhức đi kèm với tiết sữa non thì xin chúc mừng vì thai kỳ của mẹ đang diễn ra rất suôn sẻ. Hiện tượng ngực bị căng đau này dấu hiệu chứng tỏ tuyến sữa đang “rục rịch” hoạt động để chuẩn bị cho quá trình tiết sữa nuôi con bằng sữa mẹ theo đúng cơ chế tự nhiên.

Mẹ tăng cân đều đặn

Theo các chuyên gia khoa sản thì trong suốt thai kỳ mẹ bầu cần tăng trong khoảng 13 đến 15 kg. Số cân nặng này sẽ chia cho 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 3 tháng đầu nên tăng 1-2 kg;

– Giai đoạn 3 tháng giữa tăng từ 4-5 kg;

– Vào 3 tháng cuối mẹ bầu cần tăng từ 5-6kg. Có nghĩa là trong giai đoạn này nếu mẹ thấy mình tăng trung bình khoảng 0,3 – 0,5kg/tuần thì có nghĩa là em bé đang phát triể rất ổn đấy ạ!

Đi tiểu thường xuyên

Vào những tháng cuối của thai kỳ do thai nhi phát triển, tử cung ngày một lớn gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ thường xuyên có cảm giác buồn tiểu. Đây là dấu hiệu cho thấy thai nhi của mẹ đang phát triển không ngừng, khỏe mạnh và chỉ còn đợi ngày gặp mẹ nữa thôi! Vậy nên, nếu có dấu hiệu đi tiểu thường xuyên thì mẹ hoàn toàn có thể yên tâm nhé!

Ngược lại nếu mẹ bầu thấy số lần đi tiểu ít hẳn hoặc không buồn tiểu thì hãy đi khám ngay. Vì đó là những triệu chứng của việc cơ thể bị mất nước hoặc là dấu hiệu của tiểu đường thai kỳ.

Chuyển động của thai nhi

Thông thường vào tháng thứ 5 của thai kỳ mẹ sẽ nhận thấy chuyển động của con trong bụng. Đặc biệt, trong những tháng cuối, thai nhi ngày càng nặng hơn và khỏe hơn, nên một số mẹ có thể giật mình tỉnh dậy giữa đêm vì những cú đạp rất mạnh của bé. Điều này hoàn toàn bình thường và là một tín hiệu đáng mừng chứng tỏ con đang nhận đủ oxy và phát triển rất tốt.

Lưu ý: nếu thai giảm hoạt động một cách đột ngột thì nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra
.
Huyết áp và lượng đường trong máu ổn định

Theo dõi huyết áp và đường huyết trong suốt thai kỳ là việc rất quan trọng. Bà bầu cần phải được tiến hành đo huyết áp và kiểm tra lượng đường huyết đều đặn để xem xét tổng quát được tình trạng sức khỏe. Đặc biệt là vào 3 tháng cuối, khi mẹ chuẩn bị lâm bồn. Nếu vào thời điểm này các xét nghiệm và số liệu cho thấy huyết áp và lượng đường trong máu của mẹ ổn định thì mẹ có thể yên tâm chờ ngày gặp mặt con yêu mà không lo lắng chứng tiền sản giật hay tiểu đường thai kỳ.

Trên đây là 5 dấu hiệu giúp mẹ bầu 3 tháng cuối nhận biết sức khỏe thai kỳ của mình. Nếu mẹ vẫn cảm thấy không thoải mái hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào đó hãy đi khám ngay lập tức để được bác sĩ tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!

BÀI ĐẶC BIỆT