Việt Báo

MẸ & BÉ

Nếu con nhỏ biếng ăn, mẹ chỉ cần áp những tuyệt chiêu này

Theo thống kê, biếng ăn do tâm lý, bệnh lý là các dạng biếng ăn phổ biến nhất thường gặp ở trẻ em độ tuổi đi mẫu giáo. Lớp học đông, trẻ không được ưu ái chăm sóc, sức đề kháng kém nên dễ lây nhau các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp. Từ đó kéo theo biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm phát triển.

Thật không dễ dàng cải thiện khi con bị rơi vào vòng xoắn biếng ăn – thiếu chất – hay tái ốm.

1. Chia nhỏ bữa ăn ra

Khẩu phần ăn của mỗi người thường không giống nhau và với trẻ nhỏ điều đó cũng không phải ngoại lệ. Có những đứa trẻ sẽ ăn nhiều, có trẻ lại ăn ít. Vì vậy nên đối với những trẻ ăn ít các ông bố bà mẹ cần phải chia nhỏ bữa ra ra thành nhiều bữa phụ trong ngày. Ngoài 3 bữa ăn chính thì cần cho trẻ ăn thêm 2 đến 3 bữa ăn phụ (bữa ăn nhỏ). Như vậy sẽ giúp trẻ ăn được nhiều hơn cho dù mỗi bữa bé có ăn ít thì các mẹ cũng không lo con mình bị thiếu dinh dưỡng.

2. Lập thói quen ăn đúng giờ cố định

Một tuyệt chiêu trị biếng ăn ở trẻ nhỏ đó cũng chính là hãy tạo cho bé con của mình thói quen ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ giấc nhé các phụ huynh và bố mẹ hãy giúp các con phải luôn tuân thủ thói quen tốt này. Điều này không những giúp bé không bỏ bữa mà còn dạy cho bé tính kỷ luật nữa đó nha. Vậy nên bố mẹ cần đưa ra những khung giờ ăn cố định, và nhất là ăn không quá 30 phút đối với bữa ăn chính, không quá 20 phút đối với bữa ăn phụ.

3. Ngồi vào bàn ăn ngay ngắn

Đối với trẻ nhỏ khi chưa thể ngồi ghế vững thì có thể ngồi vào lòng mẹ. Với các bé lớn có thể tự ngồi ăn thì các mẹ nên để cho bé tự xúc ăn. Thói quen ngồi vào bàn ăn giúp trẻ ý thức được sự quan trọng và nghiêm túc trong lúc ăn uống.

4. Tạo sự tập trung cho trẻ khi ăn

Một số bé con lúc ăn thường rất hay lơ đãng, không tập trung ăn mà lại chăm chú chơi hoặc xem tivi. Chính điều này khiến trẻ hay bỏ bữa, chán ăn. Để trẻ có thể tập trung vào việc ăn, bố mẹ nên cho trẻ ngồi vào bàn và ăn chung với gia đình nhé. Quy định khi ăn uống là sẽ không được xem tivi, không dùng điện thoại xem youtube, không chơi game hoặc không làm việc riêng. Vì nếu để trẻ làm việc riêng trong lúc ăn sẽ còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của các bé, thường trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Não cần tập trung cho bữa ăn quan trọng hơn.

5. Không ăn vặt trước bữa ăn chính

Trước bữa ăn chính không nên cho trẻ ăn vặt hay sử dụng nước ép trái cây, sữa, hoa quả, bánh kẹo,… vì những món ấy sẽ khiến trẻ bị đầy bụng và không muốn ăn cơm. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn vặt thì thời gian giãn cách nên là hơn 1 đến 2 tiếng trước bữa ăn chính nhé, như vậy để vừa có thể tăng cường dinh dưỡng cho trẻ, lại vừa đảm bảo trẻ không bỏ bữa chính cùng với gia đình.

6. Thay đổi cách chế biến và trang trí món ăn

Đôi khi trẻ biếng ăn, không muốn ăn còn là do thức ăn nấu không ngon hoặc không hợp khẩu vị nữa. Các mẹ thường cho rằng trẻ không muốn ăn hay không thích ăn món ấy nhưng lại không nghĩ tới vấn đề có thể là do mình nấu không ngon chăng?

Vì vậy các mẹ nội trợ khi nấu ăn cần thường xuyên thay đổi cách chế biến, nêm nếm để có thể hiểu được khẩu vị của con mình nhé. Đồng thời các mẹ nếu chưa biết cách trang trí đồ ăn thì nên học thêm cách trang trí món ăn đẹp và bắt mắt, điều đó giúp trẻ thích thú hơn với các món ăn đấy. Đây là một trong những tuyệt chiêu trị biếng ăn ở trẻ nhỏ khá hay và được nhiều gia đình áp dụng.

7. Thay đổi món ăn

Nếu trẻ liên tục từ chối một món ăn nào đó của bạn thì rất có thể trẻ không thích ăn món ăn đó vì nó không hợp khẩu vị của trẻ hoặc trẻ đã quá ngán vì phải ăn thường xuyên, từ đó dẫn đến biếng ăn ở trẻ nhỏ vì ngán chứ không có gì. Lúc này các bậc phụ huynh cần thay đổi món ăn thường xuyên để có thể hiểu được khẩu vị của con thích vị gì và hương vị đồ ăn thế nào nhé, ngoài ra còn là để hiểu con thích gì và ghét gì nữa, từ đó có thể giúp các mẹ chăm sóc bữa ăn cho con một cách tốt nhất và trẻ sẽ thích thú ăn món chúng thích hơn.

8. Giúp trẻ thích ăn thịt, cá

Thịt, cá là một trong những thực phẩm giàu chất và protein rất cần cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên là không phải đứa trẻ nào cũng chịu ăn thịt cá và thường tỏ ra sợ hãi, khóc thét khi ăn các món này. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn, chán ăn.

BÀI ĐẶC BIỆT