Việt Báo

MẸ & BÉ

Thai dị tật, mẹ Sài Gòn đau đớn sinh con rồi nhìn bé từ từ ra đi mãi mãi

“Hộ lý đẩy mẹ vào phòng hồi sức, mẹ nhìn xung quanh bà mẹ nào cũng đang áp con vào ngực, riêng mẹ thì không. Mẹ khóc đến hết nước mắt!”

Mang thai là cả một hành trình dài nhiều vất vả nhưng bà mẹ nào cũng mong ngóng vì biết ngày đến đích, khi nghe con cất tiếng khóc chào đời sẽ là niềm hạnh phúc vỡ òa. Vậy nhưng đâu đó vẫn có những bà mẹ kém may mắn phải lỡ dở trên hành trình ấy, không chạm được tới cái đích hạnh phúc mà đành dừng lại trong nước mắt và sự đớn đau.

Cũng như bao người phụ nữ khác, chị Nhung Nguyễn (25 tuổi, sống tại TP.HCM) đã rất vui mừng, hạnh phúc khi biết tin mang bầu. Vậy nhưng thai kỳ của chị lại kết thúc trong nước mắt khi buộc phải đình chỉ thai do dị tật. Gần đây, bà mẹ này đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội thông qua bức thư gửi cho cậu con trai đáng yêu nhưng kém may mắn. Câu chuyện lập tức thu hút đông đảo sự quan tâm, đồng cảm của chị em.

Dưới đây là bức tâm thư khiến bao người rơi nước mắt của bà mẹ này!

“Mẹ chưa một lần trễ hẹn với con!” 

Con yêu của mẹ, vậy là tròn 1 tháng mẹ và con rời xa nhau rồi con nhỉ? Hôm nay mẹ mới đủ can đảm và bình tĩnh để kể về hành trình của mẹ con ta. Mẹ nhớ như in cái ngày mà mẹ thử que, mẹ chẳng có biểu hiện gì cả, ấy vậy mà tự dưng linh cảm thế nào mẹ lại đi ra mua que thử thai để sáng ngủ dậy thử. Kết quả 2 vạch. Mẹ không tin vào mắt mình. Mẹ xem đi xem lại rất nhiều lần và liền báo tin cho bố, cho ngoại và nội. Mẹ mừng lắm, vì mẹ đã mong con bao lâu nay.

thai di tat, me sai gon dau don sinh con roi nhin be tu tu ra di mai mai - 1

Như bao bà mẹ khác, chị Nhung rất vui mừng khi phát hiện mang thai. (Ảnh minh họa)

Mẹ vội vàng đi khám, đến bệnh viện khám thì bác sĩ bảo thai chưa vào tử cung. Mẹ sợ lắm, vì mẹ đã 1 lần lưu thai ở tuần thứ 8. Bác sĩ hẹn mẹ 1 tuần sau quay lại, mẹ đi theo đúng lịch hẹn bác sĩ, khi ấy con đã vào trong tử cung của mẹ, tim con đã đập rồi, mẹ mừng không thể tả. Rồi mẹ bắt đầu nghén, mẹ ói rất nhiều, mẹ mệt, mẹ không ăn uống được gì cả. Mẹ nghỉ việc vì sợ mẹ sẽ ảnh hưởng đến con. Mẹ cố gắng ăn uống và nghỉ ngơi thật tốt để con của mẹ cũng được khỏe. Mẹ đi khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ, mẹ chưa đi trễ lịch hẹn dù chỉ 1 lần vì mẹ rất mong đến ngày để đi gặp con.

Tuần 13 của thai kỳ, mẹ đi siêu âm xem con là con trai hay con gái. Bác sĩ nhìn ra ngay con là 1 cậu nhóc con ạ. Mẹ cười vì mẹ hạnh phúc khi lần đầu tiên trong đời mẹ được nhìn thấy những điều kỳ diệu này. Siêu âm xong mẹ mang tờ giấy ra cho bố xem, bố mẹ lúc ấy đang giận nhau, nhưng khi ấy bố mẹ cùng nhau xem hình ảnh của con sau đó ôm nhau rồi cùng về nhà thế là bố mẹ hòa nhau vì con đấy con trai ạ. Bố mẹ đặt cái tên cho con là Khoai Tây. Và bố mẹ nghĩ ra thật nhiều cái tên thật hay để đặt cho con. Sau đó bố mẹ đồng ý với nhau sẽ chọn cái tên cho con là Thiên Khôi.

“Mẹ đã hy vọng kì tích sẽ xảy ra!” 

Thời gian cứ thế trôi qua. Đến tuần thứ 23 của thai kỳ, cũng như thường lệ, mẹ đi thăm con và tầm soát dị tật. Bác sĩ chính của mẹ đi công tác, 1 vị bác sĩ khác đã siêu âm cho mẹ. Bác sĩ thấy bể thận của con bị giãn. Bác sĩ bảo mẹ về 2 ngày nữa quay lại bác sĩ chính sẽ khám và tư vấn tốt hơn cho mẹ. Mẹ bắt đầu lo lắng, tim mẹ thắt lại. Mẹ sợ lắm.

thai di tat, me sai gon dau don sinh con roi nhin be tu tu ra di mai mai - 2

Khi thai kỳ đã sắp về đích, chị Nhung đau đớn nhận tin con mang dị tật.

Về nhà mẹ không thể đợi thêm được nữa. Sáng hôm sau mẹ liền đến một bệnh viện khác để khám. Và rồi kết quả mẹ nhận được là con của mẹ bị giãn bể thận 2 bên, thận ứ nước độ 3, bàng quang giãn nặng, bất thường tiểu não 2 bên nghi xuất huyết. Lúc này, mẹ không còn đứng vững được nữa.

Bác sĩ khuyên mẹ nên đình chỉ thai kỳ vì con bị khá nặng, nguy cơ sống sót rất thấp, có thể chết trong bụng hoặc khi sinh ra. Mẹ nghe từng lời bác sĩ nói mà lòng mẹ đau đớn vô cùng, mẹ đã không còn giữ được bình tĩnh. Mẹ khóc, mẹ khóc rất nhiều vì mẹ không biết phải làm sao cả. Mẹ đã quyết định xin đi về và không đình chỉ. Qua ngày hôm sau, mẹ lại cố gắng giữ bình tĩnh để đến bệnh viện Từ Dũ khám lại lần nữa. Nhưng, kết quả vẫn như vậy, kết quả không hề tốt hơn.

BÀI ĐẶC BIỆT