Việt Báo

SHOWBIZ

Châu Đăng Khoa đứng trước vụ kiện “đạo nhái” lớn nhất đầu năm 2019: Đã ăn cắp ý tưởng rồi còn quẳng vài triệu như bố thí, thiếu tôn trọng và xúc phạm cả tác giả

Diễn biến tiếp theo của vụ việc Châu Đăng Khoa “mượn” ý tưởng thơ của tác giả Linh Linh cho việc ra đời 2 bài hát “Người Lạ Ơi” và “Tình Nhân Ơi” đã khiến dân tình sục sôi không ngớt.

Một mặt thì nhạc sĩ Châu Đăng Khoa của các bạn lên Facebook xin lỗi tác giả “theo cam kết” ban đầu kiểu cho có rồi ẩn luôn khỏi Facebook, sau đó thì quẳng cho tác giả thơ Linh Linh 6 triệu/2 bài thơ coi như tiền bản quyền.

Tiền bản quyền từ hồi nào lại được chính người vi phạm bản quyền quyết định rồi muốn cho tác giả bao nhiêu thì cho vậy nhỉ? Nhiều quá cơ!
Tiền xin phép để sử dụng đã xứng đáng được nhiều hơn thế rồi, hơn nữa đây lại là hành động “tiền trảm hậu tấu”, coi thường luật bản quyền.

Lật lại, nếu tác giả không ý kiến, cư dân mạng không làm lớn chuyện thì Châu Đăng Khoa có chịu xác nhận mình “mượn” thơ không nhỉ?

Xong lại còn quẳng cho tác giả mấy triệu kèm theo những lời lẽ khó nghe như bố thí, cảm thấy thương tác giả ghê, vừa bị vi phạm bản quyền vừa bị mắng là tiểu nhân.

Cuối cùng, tác giả thơ Linh Linh đã có 1 động thái rất tự trọng và dứt khoát: Trả lại 6 triệu cho Châu Đăng Khoa, bởi không thể vì 6 triệu mà để mình chịu nhục được! Trong khi bản thân mình là người bị vi phạm và xứng đáng được tôn trọng.

À mà nhé! “Người Lạ Ơi” hit vl mấy năm nay, “Tình Nhân Ơi” cũng đang được viral khắp các mặt trận.
Nên doanh thu đến từ nhạc chuông, nhạc chờ, nhạc số online, video youtube, các quán Karoke, cafe, doanh thu đến từ các show biểu diễn của ca sĩ… là khổng lồ lên đến tiền tỉ đấy các thím ạ!

Về phần Châu Đăng Khoa, sau khi bị chính tác giả bài thơ Linh Linh trả lại 6 triệu/2 bài hát và không đồng ý với lời xin lỗi rất vui miệng và có vẻ đánh tráo khái niệm lúc trước của mình, Khoa đã viết thêm 1 lời xin lỗi thứ hai để xin lỗi tác giả Lạc Hi với đoạn thơ: “Chỗ anh mưa rồi à? Nơi em ở vẫn chưa./ Anh quên em rồi à? Em thì vẫn chưa…” – lại là 1 NGUỒN CẢM HỨNG nữa giúp Khoa viết nên ca khúc Tình Nhân Ơi.

Vậy cũng có nghĩa là, ca khúc “Tình Nhân Ơi” của Khoa đã đạt kỉ lục về sự “vay mượn” và giông giống: Mượn 2 bài thơ khác nhau của 2 tác giả, giống giai điệu của bài T.E.A.R (nước mắt) của nhóm V4men (chưa kể MV cũng bj fan tinh ý phát hiện là giống MV khác luôn

Thế nhưng lời xin lỗi lần này của Khoa chỉ nhắm chính đến Lạc Hi, còn cô gái Linh Linh bị Khoa mượn 2 bài thơ thì không được Khoa trích dẫn đầy đủ khổ thơ nào trong bài, và lần này Châu Đăng Khoa đã lờ luôn việc mình mượn thơ Linh Linh vào cả 2 ca khúc “Người Lạ Ơi”, “Tình Nhân Ơi”, mà chỉ nhắc đến “Tình Nhân Ơi”.

Khoa còn bồi thêm: “Là 1 người sáng tác, Khoa khẳng định mình không muốn các tác phẩm – những đứa con tinh thần của mình và Lạc Hi, Linh Linh vướng vào tranh cãi, mất tính chất đẹp đẽ và cảm xúc vốn có”.
Không biết Khoa có bằng lái chưa, khét thật sự luôn. Tự dưng người “đi mượn không xin phép” lại được xếp ngang hàng với gia chủ đây này

À mà bây giờ tác giả Linh Linh đã quyết định trả lại 6 triệu tượng trưng cho Khoa vì thấy không được tôn trọng và bị xúc phạm khá nhiều rồi, cô gái ấy cũng đã quyết định giao lại quyền quyết định cho NXB Người Trẻ Việt rồi nhé!

Nếu ca khúc “Người Lạ Ơi” bây giờ mà lục lại rồi kiện tụng, quy chiếu theo doanh thu thì cũng là 1 scandal to lớn của showbiz trong năm 2019 đấy. Từ thời điểm này trở đi, xin trao tặng Khoa danh hiệu “Chàng trai vàng của làng xin lỗi” nhé!

BÀI ĐẶC BIỆT