Việt Báo

SHOWBIZ

Chỉ cách đây 1 tuần thôi, Mai Phương còn cover “Người lạ ơi” và “Buồn của anh” hay thế này

Ngay sau khi những thông tin về bệnh tình của nữ diễn viên Mai Phương được công khai, đông đảo đồng nghiệp và khán giả vô cùng sửng sốt. Cô che đậy cảm xúc của bản thân quá tốt khiến mọi người không ai thấy được những đau khổ mà mình đang gánh chịu.

Không chỉ biết đến với hình ảnh một diễn viên tài năng, Mai Phương còn chứng tỏ khả năng ca hát của mình trên các sân khấu âm nhạc. Có lẽ chính vì mang trọng trách một trụ cột trong gia đình nên cô không dám nghĩ đến những đầu tư cho sự nghiệp của mình. Trước lúc chính thức đổ bệnh một tuần, cô còn nhận tham gia các gameshow với một tinh thần rất lạc quan. Phần biểu diễn liên khúc Người lạ ơi và Buồn của anh được Mai Phương thể hiện thật sự rất sôi động và vui vẻ.

Theo thông tin từ những người thân thì nữ diễn viên đã được biết trước bệnh tình của mình. Tuy nhiên cô vẫn cố gắng gượng để tham gia các chương trình. Đến thời điểm hiện tại có vẻ như mọi chuyện không thể giấu diếm được nữa nên bạn bè của diễn viên Mai Phương mới tiết lộ.

Nhìn hình ảnh một cô gái nhỏ bé, hay cười và hiền lành trong mắt công chúng, khó ai có thể nghĩ sức chịu đựng của cô lớn đến như vậy. Cũng có thể vì cô biết sự cố gắng không chỉ cho bản thân mà còn ở đứa con của mình. Khỏa lấp những thiếu vắng của người cha, đứa trẻ càng buồn hơn khi người mẹ cũng lâm vào tình trạng ngặt nghèo.

Hy vọng phép màu sẽ đến để khán giả có thể tiếp tục nhìn thấy một diễn viên Mai Phương trên màn ảnh và cả những sân khấu ca nhạc.

Căn bệnh của diễn viên Mai Phương nguy hiểm thế nào?

Ung thư (UT) phổi là căn bệnh phổ biến, tỷ lệ người mắc bệnh này cũng như số TV ngày một tăng. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó.

Mới đây, anh Phạm Thành Trung, quản lý cũ của Mai Phương, chia sẻ: “Mai Phương mới phát hiện UT phổi cách đây không lâu. Phương đang điều trị ở Bệnh viện 175, TP.HCM. Mọi người đều xót xa khi Phương phát hiện bệnh thì đã ở giai đoạn cuối”.

Thực tế, ở nước ta, UT phổi là một trong những bệnh UT phổ biến về tỷ lệ mắc và tỷ lệ TV. Đặc biệt, những yếu tố dẫn đến căn bệnh này ngày càng gia tăng.

Căn bệnh UT gây tử vong (TV) hàng đầu

Theo GS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tại Việt Nam, UT phổi có 21.865 ca mới mắc bệnh, chiếm tỷ lệ 17,5%, số ca TV là 19.559 chiếm tỷ lệ 20,6%.

TS.BS Hoàng Đình Chân, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Ung bứu Hưng Việt, cũng cho biết ước tính tại thủ đô Hà Nội trung bình tỷ lệ được chẩn đoán UT phổi vào khoảng 40/100.000 dân và ở TP.HCM là khoảng 30/100.000 người.

UT phổi được đánh giá là căn bệnh phổ biến cũng như tỷ lệ người mắc bệnh, TV ngày một tăng. Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu lại rất khó khăn. Hơn 90% bệnh nhân TV chỉ sau một năm phát hiện bởi bệnh không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm.

“Nếu bệnh có thể được phát hiện ở giai đoạn đầu khả năng đáp ứng điều trị tốt, tỷ lệ sống có thể lên đến hơn 70%. Ngược lại, đối với những bệnh nhân được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối tỷ lệ TV rất lớn. Hơn 90% bệnh nhân TV sau một năm kể từ khi phát hiện bệnh”, TS Hoàng Đình Chân cho hay.

Tại Việt Nam, đa phần bệnh nhân được phát hiện khi đã ở giai đoạn muộn, chỉ 10-20% được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Theo TS Chân, ở giai đoạn sớm bệnh có những triệu chứng rất nghèo nàn, bệnh nhân dễ nhầm lẫn với những bệnh lý về đường hô hấp khác.

Can benh cua dien vien Mai Phuong nguy hiem the nao? hinh anh 1
Diễn viên Mai Phương hiện điều trị tại bệnh viện 175. Ảnh: FBNV.

Chẩn đoán UT phổi như thế nào?

Vẫn theo TS Chân, rất nhiều bệnh nhân UT phổi không hề có triệu chứng ở giai đoạn đầu, đến khi có các triệu chứng như ho, đau ngực, khó thở, gầy sút cân… họ mới đi khám. Khi đó, hầu hết trường hợp bệnh đều đã ở giai đoạn muộn, không thể chỉ định phẫu thuật. Thời gian sống sau khi được phát hiện rất ngắn.

Nếu nghi ngờ UT phổi, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm xét nghiệm tế bào trong đờm (quan sát dưới kính hiển vi những tế bào lấy từ mẫu dịch nhầy ở phổi khi ho) là một xét nghiệm đơn giản mà có thể có ích cho việc phát hiện ra bệnh UT. Tuy nhiên, muốn chẩn đoán chính xác, bác sĩ phải nghiên cứu mô phổi.

Sau khi xác định tình trạng của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành phân giai đoạn để biết được tế bào UT đã lan rộng đến bộ phận nào của cơ thể. UT phổi thường ảnh hưởng đến não hoặc vào xương. Việc tìm ra giai đoạn sẽ giúp cho bác sĩ lập kế hoạch điều trị.

Các biện pháp điều trị

Theo GS Mai Trọng Khoa,UT phổi chia làm 2 nhóm: UT phổi tế bào nhỏ và UT phổi không tế bào nhỏ, trong đó 80-85% là UT phổi không tế bào nhỏ. Đa số bệnh nhân được chẩn đoán UT phổi ở giai đoạn tiến triển, vì vậy tiên lượng ở các bệnh nhân UT phổi còn xấu.

BÀI ĐẶC BIỆT