Việt Báo

SHOWBIZ

“Đại Binh Tiểu Tướng” Thành Long: Từ Hồng Kông đến Hollywood và bi kịch gia đình

Gắn bó với điện ảnh 56 năm, tham gia hơn 200 phim võ thuật tính đến thời điểm hiện tại, Thành Long được đánh giá là “người tiên phong thực thụ và là huyền thoại trong ngành”.

Chuyên gia võ thuật, diễn viên Thành Long sẽ nhận giải Oscar thành tựu trọn đời của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ tại một bữa tiệc ở Los Angeles tổ chức vào tháng 11 năm nay.

Ngôi sao 62 tuổi cùng với nhà làm phim tài liệu Frederick Wiseman, biên tập nguời Anh Anne V. Coates và đạo diễn casting Lynn Stalmaster mỗi người sẽ được trao tặng một tượng vàng Oscar danh dự cho những đóng góp vào nền điện ảnh thế giới sau những người tiền nhiệm như Lauren Bacall, Francis Ford Coppola, Oprah Winfrey, Angelina Jolie và Spike Lee.

Giám đốc Viện Hàn lâm Cheryl Boone Isaacs trong một tuyên bố đã vinh danh ba ngôi sao là “người tiên phong thực thụ và là huyền thoại trong ngành”. Trước khi đến với giải cao quý này, Thành Long đã có quãng thời gian lao động bền bỉ nhiều năm liền.

 


Nhân duyên với Lý Tiểu Long thành bước ngoặt cuộc đời

Thành Long sinh ngày 7.4.1954 tại Hồng Kông. Khi cha mẹ chuyển đến Úc vì công việc, ông ở lại theo học ở Học viện hí kịch (Chinese Opera Research Institute). Suốt thời gian 10 năm, Thành Long tiếp nhận các kiến thức võ thuật, phim ảnh, nhào lộn, ca hát trong môi trường nghiêm khắc.

Big and Little Wong Tin Bar (Đại tiểu Hoàng Thiên Bá) năm 1962 được nhiều người coi là tác phẩm ‘debut’ của Thành Long. Sau đó, ông tiếp tục tham gia một số phim âm nhạc.

Tốt nghiệp năm 1971, Thành Long làm người nhào lộn trên dây và diễn viên đóng thế. Phim nổi nhất Thành Long tham gia phải kể đến Fist of Fury (Tinh võ môn) năm 1972, có sự góp mặt của siêu sao Lý Tiểu Long. Nhờ Tinh võ môn doanh thu cao nhất mùa thu trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc này, Thành Long giành được sự chú ý và tôn trọng của Lý Tiểu Long.

Sau cái chết bi thảm bất ngờ của Lý Tiểu Long năm 1973, Thành Long được coi như người có khả năng kế nhiệm ngôi vị vua điện ảnh Hồng Kông. Ông bắt đầu đóng vai chính trong nhiều phim võ thuật với đạo diễn Lo Wei, người từng làm việc với Tiểu Long. Nhưng hầu hết các tác phẩm này đều không thành công và sự hợp tác giữa hai bên kết thúc vào cuối những năm 1970.

Thời điểm đó, Thành Long quyết định thoát ra khỏi cái bóng và khuôn mẫu của Tiểu Long để tạo ra hình ảnh của riêng mình. Thành Long phát triển phong cách võ thuật riêng, nhấn mạnh vào khả năng tự thực hiện các pha hành động nguy hiểm, và khiếu hài hước gợi nhớ đến một trong những thần tượng của ông – Buster Keaton. Đây trở thành công thức đem lại thành công cho Thành Long.

Lập đế chế phim kungfu hài: thắng lớn ở Hồng Kông, thảm bại ở Hollywood

Một năm sau khi phát hành phim có tiếng vang đầu tiên, Snake in the Eagle’s Shadow (Xà hình điêu thủ) 1978, Thành Long tấn công và ngày một khẳng định vị thế ngôi sao phim ảnh Hồng Kông với cơn bão hài kungfu kinh điển như Drunken Master (1978), The Fearless Hyena (1979), Half a Loaf of Kung Fu (1980) và The Young Master (1980). The Young Master cũng là tác phẩm đánh dấu lần đầu tiên hợp tác của Thành Long với Golden Harvest, công ty sản xuất cũ của Tiểu Long và là hãng phim hàng đầu Hồng Kông.

Chẳng bao lâu sau, Thành Long vươn lên thành nam diễn viên được trả thù lao cao nhất Hồng Kông và ngôi sao có tiếng toàn châu Á. Ông tham gia các vai trò khác nhau trong phim tham gia từ sản xuất, đạo diễn cho đến hát nhạc nền phim.

Đầu những năm 1980, Thành Long thử vận may ở Hollywood với rất ít thành công. Ông đóng vai chính trong The Big Brawl (1980), một ‘bom xịt’, có vai phụ nhỏ khác đối đầu Burt Reynolds trong phim hài The Cannonball Run (1982) và phần tiếp theo của nó năm 1984.

Quyết định trở lại Hồng Kông, danh tiếng Thành Long càng nổi như cồn. Loạt dự án hài hành động đều ấn tượng: Project A (1983), Police Story (1985), Armor of God (1986), Mr. Canton and Lady Rose (1989). Những năm đầu 1990, Thành Long tiếp tục làm Crime Story (1993) và phần tiếp theo của Police Story – đem lại giải Diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Kim Mã cho ông, Drunken Master – một trong 100 phim hay nhất mọi thời đại do Time bình chọn.


Tỏa sáng trên Đại lộ danh vọng Hollywood

Năm 1995, Thành Long thành nhân vật chính trong truyện tranh Jackie Chan’s Spartan X, phát hành ở châu Á và Mỹ. Cùng năm, Quentin Tarantino giới thiệu Thành Long nhận giải Thành tựu trọn đời tại MTV Movie Awards. Quentin Tarantino còn đe dọa sẽ tẩy chay buổi lễ trao giải nếu Thành Long không được nhận giải này. Từ đây hồ sơ phim ảnh ở Mỹ tăng nhanh chóng khiến ông được chú ý.

BÀI ĐẶC BIỆT