Việt Báo

SHOWBIZ

Diệp Vấn 1: Chung Tử Đơn và vai diễn để đời đã trở thành thương hiệu riêng

Diệp Vấn 1( tên tiếng anh: IP Man 1) là một bộ phim điện ảnh võ thuật bán tiểu sử của Hồng Kông, được ra mắt vào 2008 và đạt được thành công vang dội, đây cũng là bộ phim võ thuật đưa tên tuổi của Chung Tử Đơn là hàng ngôi sao sánh ngang Thành Long, Lý Liên Kiệt…. Phim nói về một quãng đời củaDiệp Vấn, một trong những danh sư của võ phái Vịnh Xuân quyền.

Bối cảnh của Diệp Vấn bắt đầu từ thập niên 30 của thế kỷ 20, khi Diệp Vấn đang sống ở Phật Sơn cùng gia đình, cho đến khi Chiến tranh Trung-Nhật nổ ra. Đây là lần thứ tư ngôi sao võ thuật Chung Tử Đơn đóng vai chính trong phim của Diệp Vĩ Tín đạo diễn.

Hai con trai của Diệp Vấn là ông Diệp Chuẩn, Diệp Thành cùng nhiều môn sinh Vịnh Xuân quyền cũng xuất hiện trong phim. Dàn diễn viên phụ được giao cho những diễn viên gạo cội: Nhậm Đạt Hoa, Lâm Gia Đống, Thích Hành Vũ… Vai vợ của Diệp Vấn được giao cho Hùng Đại Lâm, một diễn viên mới từng rất nổi tiếng với vai trò người mẫu ở Hồng Kông.

Diệp Vấn 1 là bộ phim võ thuật đầu tiên được dàn dựng dựa trên cuộc đời của Diệp Vấn. Ý định đưa cuộc đời của Diệp sư phụ lên màn ảnh đã có từ năm 1998, song bị gác lại một thời gian do vấn đề bản quyền. Cho tới khi giám chế Hoàng Bách Minh nhận được sự hỗ trợ về kinh phí và tư vấn từ con trai cả của Diệp Vấn là Diệp Chuẩn, ông đã quyết định làm bộ phim này.

Hoàng Bách Minh đã có một thời gian nghiên cứu về những ngày tại vùng đất Phật Sơn của Diệp Vấn, cũng như nghiên cứu về tiểu sử của vị danh sư. Chung Tử Đơn, ngôi sao của dự án bỏ dở trước kia đã được mời vào vai chính trong phim, sau thành công lớn với Đảo hỏa tuyến năm 2007, một phim cũng do Diệp Vĩ Tín đạo diễn. Diệp Vấn cũng được xem là một bộ phim võ thuật nổi bật và thành công bậc nhất của Chung Tử Đơn.

BÀI ĐẶC BIỆT