Việt Báo

SHOWBIZ

IP Man (Diệp Vấn) và cuộc hành trình đi vào lịch sử của phái võ Vịnh Xuân Quyền

Loạt phim bom tấn Diệp Vấn 4 sẽ chính thức ra rạp vào ngày 20/12/2019. Đây là phần cuối cùng trong loạt phim đã đưa tên tuổi ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan lên thứ hạng mới. Bộ phim đang hứa hẹn sẽ là bom tấn của màn ảnh rộng vào mùa giáng sinh 2019 năm nay Các bạn có thể xem lại các phần Diệp Vấn 1,2, 3 tại kênh Public Movie.


 Diệp Vấn 4 là câu chuyện về Diệp Vấn với hành trình đến Mỹ và phải chiến đấu với nạn phân biệt chủng tộc. Trong phim còn kể về những ngày đầu của Lý Tiểu Long, học trò nổi tiếng nhất của Diệp Vấn, ở Mỹ. Lý Tiểu Long mở một trường luyện võ phái Vịnh Xuân ở San Francisco. Với phần 4. Diệp Vấn có lúc đối đầu với quân đội Mỹ. Ông nói với Lý Tiểu Long, cũng như với tất cả cộng đồng và các học trò khác của mình phải tự đứng lên, sử dụng võ thuật Trung Quốc như một cách để nói với những người khác rằng họ xứng đáng được tôn trọng. 

Chúng ta hãy cùng review sơ qua các phần của phim trước khi Diệp Vấn 4 ra rạp nhé:

DIỆP VẤN 1

Diệp Vấn (tựa gốc IP Man 1) là một bộ phim điện ảnh võ thuật bán tiểu sử của Hồng Kông, công chiếu vào năm 2008. Phim nói về một quãng đời của Diệp Vấn (1893 – 1972), một trong những danh sư của võ phái Vịnh Xuân quyền.

 Bối cảnh của phim bắt đầu từ thập niên 30 của thế kỷ 20, khi Diệp Vấn đang sống ở Phật Sơn cùng gia đình, cho đến khi Chiến tranh Trung-Nhật nổ ra. Đây là lần thứ tư ngôi sao võ thuật Chân Tử Đan đóng vai chính trong phim của Diệp Vĩ Tín đạo diễn. Hai con trai của Diệp Vấn là ông Diệp Chuẩn, Diệp Thành cùng nhiều môn sinh Vịnh Xuân quyền cũng xuất hiện trong phim. Dàn diễn viên phụ được giao cho những diễn viên gạo cội: Nhậm Đạt Hoa, Lâm Gia Đống, Thích Hành Vũ… Vai vợ của Diệp Vấn được giao cho Hùng Đại Lâm, một diễn viên mới từng rất nổi tiếng với vai trò người mẫu ở Hồng Kông.

 Diệp Vấn – IP Man là bộ phim đầu tiên được dàn dựng dựa trên cuộc đời của Diệp Vấn. Ý định đưa cuộc đời của Diệp sư phụ lên màn ảnh đã có từ năm 1998, song bị gác lại một thời gian do vấn đề bản quyền. Cho tới khi giám chế Hoàng Bách Minh nhận được sự hỗ trợ về kinh phí và tư vấn từ con trai cả của Diệp Vấn là Diệp Chuẩn, ông đã quyết định làm bộ phim này. Hoàng Bách Minh đã có một thời gian nghiên cứu về những ngày tại vùng đất Phật Sơn của Diệp Vấn, cũng như nghiên cứu về tiểu sử của vị danh sư. Chân Tử Đan, ngôi sao của dự án bỏ dở trước kia đã được mời vào vai chính trong phim, sau thành công lớn với Đảo hỏa tuyến năm 2007, một phim cũng do Diệp Vĩ Tín đạo diễn.

DIỆP VẤN 2

Diệp Vấn 2 (còn gọi là Ip Man 2: Legend of the Grandmaster) là một bộ phim điện ảnh Hồng Kông công chiếu năm 2010 kể về cuộc đời của Diệp Vấn, võ sư của môn võ Vịnh Xuân Quyền. Là phần tiếp theo của bộ phim Diệp Vấn 1 – IP Man năm 2008, Diệp Vấn 2 được đạo diễn bởi Diệp Vĩ Tín và ngôi sao Chân Tử Đan tái hiện vai chính.

 Tiếp tục sau những sự kiện của bộ phim trước, phần tiếp theo tập trung vào cuộc sống của Diệp sư phụ ở Hồng Kông, dưới sự cai trị của thực dân Anh. Ông cố gắng truyền bá kỹ thuật Vịnh Xuân Quyền, nhưng đối mặt với sự ganh đua của các học viện khác, bao gồm cả võ sư địa phương Hồng sư phụ dạy Hồng Gia Quyền. Nhà sản xuất Hoàng Bách Minh đầu tiên công bố một phần tiếp theo trước khi Ip Man ‘s theatrical phát hành vào tháng năm 2008.

Đối với Diệp Vấn 2, các nhà làm phim có ý định tập trung vào mối quan hệ giữa Diệp Vấn và đệ tử nổi tiếng nhất của ông Lý Tiểu Long. Tuy nhiên, họ đã không thể hoàn thành quyền sở hữu bộ phim với cuộc đời của Lý Tiểu Long và quyết định miêu tả ngắn gọn cho Lý Tiểu Long khi còn nhỏ. Quay phim chính thức của Diệp Vấn 2 bắt đầu vào tháng 8 năm 2009 và kết thúc vào tháng 11; quay phim đã diễn ra bên trong một phòng thu ở Thượng Hải.

 Đối với phần tiếp theo, Diệp Vĩ Tín nhằm tạo ra một bộ phim võ thuật ấn tượng hơn về cốt truyện và đặc tính; con trai của Hoàng Bách Minh, nhà biên kịch Hoàng Tử Hoàn, muốn bộ phim miêu tả những người Trung Quốc bị đối xử như thế nào bởi nhận thức của người Anh và phương Tây về võ thuật Trung Quốc.

IP Man 2 là bộ phim thứ hai trong loạt phim “Diệp Vấn“. Phim được công chiếu ở Bắc Kinh vào ngày 21 tháng 4 năm 2010, và được phát hành tại Hồng Kông vào ngày 29 tháng 4 năm 2010. Bộ phim đã có những đánh giá tích cực, với lời khen ngợi đặc biệt về cách kể chuyện của bộ phim và chỉ đạo võ thuật của Hồng Kim Bảo. Bộ phim đã thu về 13 triệu đô la Hồng Kông vào ngày khai mạc, ngay lập tức vượt qua con số tổng kết tuần lễ khai mạc của Diệp Vấn.

 Trong suốt quãng đường diễn ra, Diệp Vấn 2 – IP Man 2: Legend of the Grandmaster đã thu về hơn 43 triệu đô la HK trong nước, và tổng doanh thu sân khấu trong nước đã làm cho bộ phim này trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất của Hồng Kông phát hành trong nửa đầu năm 2010. Tổng cộng IP Man 2 thu về 49 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới. Số tiền này không bao gồm doanh thu DVD thành công trên khắp Hoa Kỳ, Châu Á và Châu Âu.

DIỆP VẤN 3


 Diệp Vấn 3 là một bộ phim điện ảnh Hồng Kông năm 2015 của đạo diễn Diệp Vĩ Tín, do Hoàng Bách Minh sản xuất và chỉ đạo hành động bởi Viên Hòa Bình. Đây là phần thứ ba trong loạt phim Diệp Vấn kể về cuộc đời của võ sư Diệp Vấn và Chân Tử Đan tiếp tục thủ vai chính. Bộ phim cũng có sự góp mặt của Mike Tyson, và học trò Lý Tiểu Long của Diệp Vấn được Trần Quốc Khôn thủ vai. Quay phim chính bắt đầu vào tháng 3 năm 2015 và kết thúc vào tháng 6 năm đó. 

 Điều đáng xem nhất của Diệp Vấn 3 – Ip Man 3, phần cuối cùng của loạt phim về vị võ sư nổi tiếng Diệp Vấn – được biết đến nhiều nhất là sư phụ của huyền thoại Lý Tiểu Long, lại không phải ở võ thuật. Mà là ở câu chuyện gia đình, tình cảm vợ chồng, có thể gọi là tình yêu, giữa ông và người vợ Trương Vĩnh Thành. Để dù tổng thể có bấp bênh và tạo cảm giác lặp lại, Ip Man 3 vẫn là một hồi kết đẹp cho loạt phim võ thuật thành công nhất trong vòng 10 năm qua.

 Có thể nói, Ip Man 3 là phần phim dành để tôn vinh người phụ nữ của cuộc đời Diệp Vấn, là nhân vật đáng xem thứ hai trong cả loạt phim. Không phải võ thuật, mà tình cảm gia đình mới là chủ đề chính của phim, được thể hiện ngay cả ở nhân vật Frank của Mike Tyson. Ông ta đến bên gia đình mình và ôm cô con gái khi cuộc chiến kết thúc. Ông ta không phải gã xấu, dù làm chuyện xấu. Frank là kiểu đàn ông ban ngày chinh chiến với đời để tối về tìm thấy bình yên từ mái nhà nhỏ. Tuy nhiên, Diệp Vấn là trường hợp khác, một thiên tài mà trong suốt các phần phim, chúng ta phải tự hỏi gia đình và vợ con có phải là gánh nặng đè lên vai và cản lối ông hay không?

DIỆP VẤN 4

BÀI ĐẶC BIỆT