Việt Báo

SỨC KHỎE

Cách nhận biết cà phê THẬT GIẢ kẻo rước ung thư vào người

Bạn là một dân sành cà phê và nó là thức uống không thể thiếu trong cuộc sống của bạn? Tuy nhiên, một bất cập hiện nay là tình trạng cà phê thật – giả lẫn lộn, nhiều người vì tư lợi cá nhân mà không màn đến chất lượng sản phẩm cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Nhiều lúc bạn hào hứng mua về một gói cà phê được cho là nguyên chất nhưng dùng một thời gian với tá hỏa nhận ra rằng nó đã bị pha trộn hoặc làm giả. Vậy có cách nào để nhận biết cà phê thật – giả? Chỉ với 1 ly thủy tinh có nước lọc, bạn sẽ khám phá thêm được một tuyệt chiêu hay!

Tuyệt chiêu phân biệt cà phê thật giả chỉ nhờ 1 ly thủy tinh có nước lọc

Với tuyệt chiêu nhận biết cà phê thật – giả này, bạn cần chuẩn bị sẵn một ly thủy tinh trong suốt đựng nước lọc và một ít bột cà phê. Độ trong suốt của ly làm bằng thủy tinh có thể giúp bạn nhận biết nhanh sự biến đổi bên trong ly nước và dễ dàng đưa ra được kết luận.

Phương pháp tiến hành rất đơn giản, chỉ cần cho bột cà phê vào ly nước và quan sát các hiện tượng sau:

Cà phê công nghiệp

Nếu cà phê chìm nhanh và tự hòa tan trong nước: Đây là cà phê công nghiệp (có pha nhiên liệu nhiều và không phải cà phê nguyên chất).

Khi cho loại cà phê này vào ly nước, sở dĩ chúng chìm nhanh và hòa tan là do bột ngô cũng bột đỗ tương (2 nguyên liệu thường được dùng trộn lẫn vào cà phê công nghiệp) nặng hơn nên dễ chìm. Đồng thời, bột ngô đã được rang cháy nên dễ tan trong nước tạo ra hỗn hợp màu đen na ná giống màu cà phê.

Cà phê có pha hương liệu:

Mục đích của việc pha hương liệu là để cà phê có mùi thơm và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, cà phê sẽ mất đi hương vị thật và không còn là cà phê nguyên chất. Đồng thời, cà phê pha hương liệu được bán dưới mác cà phê nguyên chất sẽ giúp người kinh doanh thu được món lời kha khá.

Cách nhận biết cà phê pha hương liệu là khi cho vào ly nước thì có hiện tượng bột cà phê không chìm trong nước, thậm chí khi khuấy đều bột vẫn không hòa tan mà tạo thành những ván nổi trên mặt nước hoặc bám ở thành ly. Nguyên nhân là do bột hương liệu (thường dùng là bột bơ) là loại bột không tan.

Cà phê nguyên chất

Nếu tỉ mỉ theo dõi và so sánh, bạn sẽ thấy khi cà phê nguyên chất được cho vào ly nước thì sẽ chìm nhưng tốc độ chậm hơn nhiều so với cà phê công nghiệp. Khi khuấy đều thì cà phê hòa tan, nước có màu nâu – màu đặc trưng của cà phê.

VIDEO

Cà phê nguyên chất mang lại cảm giác tuyệt vời cho người biết thưởng thức. Hãy thử ngay tuyệt chiêu của chúng tôi để đảm bảo rằng mình đang thưởng thức một loại thức uống có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên!

Thêm 10 cách nhận biết cà phê thật và giả đơn giản

Bạn mua về trên tay một gói cà phê bột nguyên chất của một thương hiệu có tiếng, nhưng bạn có biết cách nhận biết cà phê nguyên chất của bịch cà phê không, trong ‘cà phê’ chỉ có cà phê không có đậu nành, bắp rang hay các hương liệu hóa chất độc hại? Câu trả lời không khó tí nào.

Cà phê là một loại hạt khá đặc biệt, và cà phê cũng khác biệt, có thể dễ dàng tìm hiểu qua cách nhận biết cà phê nguyên chất và không nguyên chất, bột cà phê nguyên chất với bột cà phê của các loại hạt ngũ cốc khác.

Để bảo đảm cho sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần ghi nhớ vài chi tiết căn bản về thuộc tính của hạt cà phê rang rất khác với các loại hạt rang khác và bột của chúng. Buôn Mê sẽ đưa ra các cách nhận biết cà phê nguyên chất cơ bản nhất, hy vọng sẽ giúp cho bạn an tâm phần nào kinh nghiệm nhận dạng và dùng đúng cà phê sạch, cà phê nguyên chất.

1/ Thứ nhất, xét về khối lượng riêng

Bột cà phê nguyên chất luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột cà phê độn các loại ngũ cốc khác. Vì thế, nếu bạn cầm trong tay 2 bịch cà phê 500g (hoặc cùng khối lượng), bạn sẽ dể dàng biết cách nhận biết cà phê nguyên chất vì bịch cà phê nguyên chất 100% thường phình to hơn bịch cà phê độn các loại đậu hay bắp rang, nhưng bạn sẽ có cảm giác bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn do khối lượng riêng nhẹ hơn.

2/ Thứ hai, xét về độ xốp của bột cà phê

– Bột cà phê nguyên chất có độ xốp, tơi và rời. Bột độn các hạt ngũ cốc khác thường dính lại, thậm chí vón cục. Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và một bịch cà phê không nguyên chất,  cách nhận biết cà phê nguyên chất là bạn mở 2 bịch cà phê ra, lấy 2 chén nước, múc 2 muỗng bột của 2 bịch đổ lên mặt nước.

BÀI ĐẶC BIỆT