Việt Báo

SỨC KHỎE

Cách rửa sạch hóa chất trên rau quả, dù trái cây Trung Quốc cũng sạch sẽ

Thiệt tình mà nói, tại sao chị em mình phải khổ trăm bề như vậy, đi ra ngoài mua trái cây mà toàn sợ hóa chất, hàng Trung Quốc dạt sang. Thường thì để cho kỹ, chúng ta thường ngâm trái cây trong nước muối rồi rửa lại vài nước, như vậy cũng chưa chắc đã sạch đâu; hãy dùng cách này để yên tâm hơn.

Nếu như bạn thường xuyên cho trẻ con và gia đình ăn trái cây và rau xanh, hãy suy nghĩ về việc loại bỏ dư lượng hóa chất trước khi đưa vào chế biến và tiêu thụ.

Các chuyên gia về rau khuyến cáo, nếu không rửa đúng cách, rau bẩn vẫn hoàn bẩn. Bạn đừng nghĩ sản phẩm tươi là an toàn, không chứa các mầm bệnh. Sự thực thì ngược lại, các sản phẩm hoa quả, trái cây dù tươi đến đâu cũng vẫn có thể mang mầm bệnh.

Những sai lầm khi rửa rau củ

Hiện tại, nhiều chị em vẫn cho rằng, rau chỉ cần rửa từ 2 – 3 nước là sạch rồi, khi nấu lên các vi khuẩn và kí sinh trùng sẽ chết hết. Tuy nhiên, thực tế, để rau thực sự sạch thì cách rửa rau phải cầu kì hơn thế rất nhiều. Theo Tiến sĩ Phan Thanh Tâm, bộ môn Công nghệ thực phẩm – Sau thu hoạch, Viện Công nghệ Sinh học thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Nếu nghĩ chỉ cần nhặt rau sạch và rửa qua 3 nước trong chậu là có thể loại bỏ hết tất cả các chất bẩn, vi khuẩn có trong rau quả là hoàn toàn nhầm. Với cách rửa đó khó có thể loại bỏ được tối đa các tạp chất bẩn như đất, rác, ký sinh trùng hay vi sinh vật và các hợp chất hoá học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà mắt thường không nhìn thấy.


Rau củ rửa 3 nước chưa chắc đã an toàn

Ngoài ra, các bà nội chợ còn biết đến nước rửa rau quả hiện đang bán trên thị trường. Thành phần chính của các loại dung dịch này thường là nước khử ion, acid citric, sodium, hương liệu… Tuy vậy loại nước rửa rau quả này cũng không thể loại bỏ hết các vi khuẩn chứa trong rau củ. Theo bà Nguyễn Thị Hoa, chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội khẳng định: “Tôi chắc chắn rằng, các loại nước rửa hoa quả này không phải là thần dược có thể khử được 100% hoá chất độc hại trong rau quả.

Theo tôi, nước rửa rau quả có thể loại bỏ nhanh các vết bẩn và một số hoá chất độc hại bám trên bề mặt rau quả “không an toàn”, thuốc bảo vệ thực vật thường ngấm sâu vào bên trong. Khi hoa quả bị hoá chất độc hại ngấm sâu, các loại nước tẩy rửa không thể nào phát huy được hết tác dụng”. Đối với các loại rau quả được phun thuốc lâu ngày, thuốc ngấm sâu vào bên trong thì nước rửa hầu như là vô hiệu.

Đồng quan điểm, PGS.TS Ngô Quốc Quyền, Viện Hoá học, Viện Khoa học & Công nghệ Việt Nam cũng khẳng định, không thể có bất cứ loại tẩy rửa nào đảm bảo rửa sạch rau một cách tuyệt đối. Nếu nước rửa rau quả sử dụng các chất như nước khử ion…có thì chỉ có tính chất sát trùng, sát khuẩn, chứ không có khả năng tẩy rửa, còn nếu sử dụng các chất hoá học để tẩy rửa thì rất có thể sẽ gây ra những tác hại xấu.


Nước rửa rau quả cũng không an toàn tuyệt đối

Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

Ngâm rau trong nước sạch

Cách này thì được sử dụng phổ biến rất nhiều và ai cũng biết, rau củ rửa sạch sau đó chuẩn bị chậu ngâm và cho vào đó một chút muối hoặc nước vo gạo ngâm rau củ quả trong hỗn hợp khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch giúp trung hòa lượng độc tố trong thuốc trừ sâu.

Giấm trắng

Giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn và tính khử trùng vì vậy có thể dùng để khử trùng rau củ quả. Đây là một cách khử trùng hoàn toàn tự nhiên bởi giấm không ảnh hưởng tới mùi vị hay làm giảm chất dinh dưỡng của thực phẩm.

Thêm một chút giấm trắng vào chậu nước rồi dùng nước này để rửa rau củ trước khi chế biến. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ toàn bộ vi khuẩn bám trên thực phẩm.

Baking soda


Baking soda giúp loại bỏ hóa chất độc hại hiệu quả

Ngoài dùng giấm, baking soda cũng rất tuyệt vời để làm sạch các loại trái cây, rau quả hiệu quả. Ngâm trái cây, củ quả trong hỗn hợp gồm 5 ly nước lớn và 4 thìa cafe baking soda đã khuấy tan trong vòng 15 phút. Với rau, chúng ta chỉ nên ngâm trong vòng 5-7 phút, để tránh tình trạng rau bị úng. Sau khi ngâm nên rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước trước khi sử dụng.

Nước chanh

Nước chanh có chứa axit tự nhiên, từ đó nó có đặc tính kháng khuẩn. Bên cạnh đó, nước chanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, giúp làm sạch rau củ. Nước chanh gần như là một chất khử trùng mà không làm thay đổi hương vị của thực phẩm. Tuy nhiên, đôi khi nước chanh có thể khiến rau củ bị dính axit.

BÀI ĐẶC BIỆT