Việt Báo

SỨC KHỎE

Cận cảnh phát minh giúp bạn có thể “ăn” nước một cách dễ dàng

Trong tương lai gần, con người có lẽ sẽ không phải uống nước đóng chai nhựa mà sẽ được “ăn” nước trong những quả cầu bong bóng.

Ô nhiễm rác thải nhựa đang đe dọa tới sức khỏe của công dân toàn cầu. Đóng góp không nhỏ vào thực trạng đó là những chai lọ đựng nước uống tưởng như không thể thiếu được trong đời sống hàng ngày. Những vật liệu nhựa phải mất tới 450 năm để bắt đầu phân hủy. Tuy nhiên, một giải pháp thông minh cho vấn nạn này đã xuất hiện khi các nhà khoa học tại Anh phát minh ra loại bóng chứa nước uống có thể ăn được mà không cần đến các chai nhựa.

Bóng nước Ooho có thể thay thế nước đóng chai trong tương lai.

Ooho là tên gọi của trái bóng nước này. Bạn sẽ có trải nghiệm thú vị khi uống nước với Ooho vì chỉ cần đặt bóng trong miệng và bóp mạnh để nước chảy ra. Lớp vỏ ngoài dẻo như thạch được làm từ rong biển nên có thể ăn cả vỏ. Nếu bạn không muốn cũng không sao vì chúng đều là những nguyên liệu dễ phân hủy.

Để tạo ra được bóng nước Ooho, nhà sản xuất sẽ làm đông đặc nước lại thành quả cầu băng sau đó đổ chất lỏng trùm ra ngoài. Khi khối nước đá tan, lớp màng sẽ đông đặc lại và ta có quả bóng nước hoàn chỉnh. Tuy nhiên, việc đặt trong túi có thể khiến chúng bị vỡ, đây được cho là điểm khá bất tiện với người muốn uống nước cả ngày.

Mùa Hè này, Ooho sẽ được chính thức tung ra trong các cuộc đua marathon nhằm phục vụ đồ uống cho vận động viên thay cốc nhựa thông thường. Nếu áp dụng thành công, đây có thể được coi là một bước đột phá trong việc giảm thiểu lượng chai nhựa khổng lồ thải ra hiện nay.

Lợi ích là vậy, nhưng bạn có biết rác thải nhựa, chai nhựa hiện đang là mối đe dọa với môi trường sống của chúng ta bởi để có thể phân hủy được 1 khối lượng lớn chai nhựa như vậy chắc phải mất tầm ngàn năm.

Thấu hiểu được điều đó, với hi vọng có thể giảm bớt được số lượng rác thải chai nhựa nên một nhóm sinh viên thiết kế của Tây Ban Nha đã phát minh “bong bóng chứa nước” có thể… ăn được và thời gian phân hủy cũng rất nhanh. Họ đặt tên cho những “trái bóng nước” này là Ooho.


Bạn hoàn toàn có thể cầm nắm được “bóng nước” để ăn như cầm thịt xiên nướng vậy.

Theo thông tin được biết thì sản phẩm này được làm từ muối Natri của Axit alginic (một dạng muối có trong loại tảo nâu ăn được) và Calcium chloride. Cùng với vỏ của Ooho, tất cả chúng đều được làm từ những nguyên liệu dễ phân hủy.

Những trái bóng được tạo nên bởi những nguyên liệu dễ phân hủy.


Trông chúng thật sự rất hấp dẫn.

Quy trình sản xuất ra những trái bóng nước này cũng không quá phúc tạp. Để tạo ra Ooho, nhà sản xuất sẽ làm đông đặc nước lại thành quả cầu băng sau đó đổ chất lỏng tại màng bao trùm ra ngoài khối cầu. Khi khối nước đá tan, lớp màng sẽ đông đặc lại và ta có quả bóng nước hoàn chỉnh.

Được biết, Ooho sẽ được bày bán trong vòng 12 tháng tới. Và theo như dự tính thì mỗi quả bóng nước chứa khoảng 9 ounces (250ml) nước nhưng chi phí sản xuất chỉ mất khoảng 2 xu Mỹ (khoảng 450 đồng).


Những “quả bóng nước” tiện lợi giúp bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, 1 trong những nhược điểm của Ooho là khó uống do bạn phải xuyên thủng màng bong bóng nếu muốn hút nước hay đảm bảo rằng chúng được giữ sạch để sử dụng. Việc đặt trong túi có thể khiến chúng bị vỡ, đây được cho là điểm khá bất tiện với người muốn uống nước cả ngày.

Với phát minh mới này, nhóm sinh viên thiết kế hy vọng có thể góp phần giải quyết nạn rác thải nhựa đang de dọa hành tinh của chúng ta. Nếu thành công, đây có thể được coi là 1 bước tiến đột phá trong việc giảm thiểu lượng chai nhựa khổng lồ mà ta sử dụng và thải ra hiện nay.

BÀI ĐẶC BIỆT