Việt Báo

SỨC KHỎE

Cấy que tránh thai, mẹ vật lộn sống còn vì que “lạc trôi” lên tận tim, tắc động mạch phổi

Que tránh thai là phương pháp tránh thai thông dụng tuy nhiên nếu sử dụng không đúng đối tượng thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm lắm đấy các mẹ ạ!

Mẹ nào đang quan tâm tới vấn đề kế hoạch hóa thì bơi vào đây thảo luận với em ngay nhé! Em đang rối rắm và băn khoăn lắm các mẹ ạ! Vợ chồng em cưới nhau mới 3 năm mà đã vỡ kế hoạch 2 lần rồi ! Kết quả là 2 thằng nhóc ra đời liền kề nhau năm một, nuôi muốn sói trán luôn, hix.

Lúc mới sinh đứa đầu, em kế hoạch bằng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên vì cái tính đẵng trí, hay quên nên uống thuốc bữa đực bữa cái, nhiều hôm phải dùng tới thuốc khẩn cấp để cứu nguy. Vài lần như vậy thấy không ổn nên vợ chồng chuyển sang dùng bao, mà các mẹ biết đó cái gì mà phụ thuộc vào đối tác mang tên chồng thì hên xui lắm. Năm thì mười hoạ ổng mới chịu đeo bao 1 lần còn không là toàn canh theo ngày chu kì của em với câu hứa “anh bảo đảm không vào” của ổng. Kết quả dính chưởng thêm tập 2, em trách ổng thì ổng bảo sinh con đông, vui nhà vui cửa, nghe ứa gan thêm các mẹ ạ! Phải chi nhà khá giả sinh con nhiều em không nói còn đằng này lương 2 vợ chồng bèo bọt, lo không đủ cho con, để chúng thiệt thòi thì áy náy thôi cũng sớm già.

Em tự hứa với lòng là không bao giờ để tình trạng vỡ kế hoạch ấy xảy ra lần nào nữa, cứ phải tự mình lo cho mình thôi, không thể trông mong gì ở chồng được nữa. Lên mạng tìm hiểu các biện pháp kế hoạch hiện nay em thấy cấy que tránh thai đang là biện pháp mà nhiều mẹ sử dụng nhất. Em về bàn với chồng kêu ổng khi nào rảnh chở em đi tư vấn cấy que, ấy vậy mà ổng không thèm trả lời chỉ lạnh lùng quăng cho cái điện thoải của ổng, bảo xem đi rồi hãy quyết định. Ôi sau khi xem bài viết trên điện thoại ổng thì em hú hồn luôn các mẹ ạ!

Bài báo ổng cho em xem nói về trường hợp của 1 phụ nữ sống tại Anh, cô Deborah Louise, người đã có trải nghiệm kinh hoàng khi cấy que tránh thai.

Cô Deborah đã chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội như một lời cảnh báo đến chị em phụ nữ. Cô viết:
Cảm ơn tất cả mọi người đã chúc mừng sinh nhật tôi. Thật may mắn khi có thể nhận lời sinh nhật của mọi người vì sáng nay ca phẫu thuật loại bỏ que tránh thai ra khỏi cơ thể tôi đã thành công.

Tôi cấy que tránh thai từ năm 2015, sau đó nó đã “chu du” khắp cơ thể tôi, đi qua cả tim. Sau nhiều lần chụp X quang và siêu âm nhưng không thể xác định vị trí của nó, đến tháng 8/2017 các bác sĩ mới có thể phát hiện chiếc que tránh thai đang nằm tắc tại động mạch phổi bên phải của tôi thông qua chụp CT. Thật may là tôi chưa phải thực hiện phẫu thuật mở lồng ngực để lấy nó ra”.

cay-que-tranh-thai-ba-me-suyt-mat-mang-vi-que-lac-troi-len-tan-tim-02
Các bác sĩ đã mất 2 năm để tìm ra vị trí chính xác của chiếc que.

Theo như lời kể của cô thì các bác sĩ đã mất 2 năm để tìm ra vị trí chính xác của chiếc que. Deborah cũng cho biết cô là 1 trong 12 trường hợp trên thế giới và trường hợp đầu tiên ở Anh được ghi nhận tình trạng que tránh thai “chạy” đến cơ quan nội tạng và được loại bỏ thành công. Tuy nhiên, những trường hợp que tránh thai lệch ra khỏi vị trí ban đầu sau khi cấy ghép thì không hề ít.

Chính vì vậy cô chia sẻ: “Tôi chắc chắn sẽ không khuyên ai cấy que tránh thai sau khi biết được những rủi ro này. Nó thực sự đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và còn suýt cướp đi tính mạng của tôi. Tôi không nói rằng que tránh thai nên bị cấm nhưng tôi muốn mọi người nâng cao nhận thức về những rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện biện pháp tránh thai này“.

cay-que-tranh-thai-ba-me-suyt-mat-mang-vi-que-lac-troi-len-tan-tim-01Vì bị que tránh thai chèn vào động mạch phổi, tính mạng của Deborah đã bị đe dọa.

Đọc xong mà em toát mồ hôi lạnh luôn các mẹ ạ! Cũng may là sau 2 năm các bác sĩ đã tìm thấy chiếc que bị thất lạc và kịp thời lấy ra khỏi cơ thể chứ không thì không biết chuyện gì có thể xảy ra hix. Theo như em tìm hiểu thì cấy que tránh thai là một trong những biện pháp kế hoạch khá phổ biến gần đây. Với hiệu quả tránh thai lên tới 99%, lại có tác dụng kéo dài 3 năm, có thể lấy ra bất cứ lúc nào. Ở nước ta, hiện nay cấy que tránh thai được rất nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp tránh thai này đâu các mẹ nhé!

BÀI ĐẶC BIỆT