Việt Báo

SỨC KHỎE

Đàn ông Việt ngày càng không có tinh trùng hoặc có nhưng “dặt dẹo”?

Một đánh giá mới đây của các chuyên gia hỗ trợ sinh sản thì tình trạng vô sinh (VS) ở nam giới đang ngày càng gia tăng, đáng ngại nhất là ngày càng nhiều đàn ông Việt không có tình trùng hoặc có nhưng chất lượng quá yếu.

Chất lượng cuộc sống đang cao dần lên nhưng tỷ lệ người bị VS cũng ngày càng nhiều hơn. Tại Việt Nam, tỷ lệ VS trên các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ là 7,7%. Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Tỷ lệ người VS tăng cao

Con số 7,7% được  bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Lợi – Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội – cung cấp, báo Tri thức trực tuyến đưa tin.

Theo bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi, trước đây tình trạng VS cũng có nhưng ở từng vùng riêng lẻ, rải rác ở các cơ sở y tế. Đến nay, các bệnh viện chuyên về VS, hiếm muộn được mở cửa, cấp phép để hoạt động độc lập. Số lượng bệnh nhân từ khắp vùng miền đến để khám và chữa bệnh tập trung nên người ta mới có thể làm thống kê tương đối chính xác.

Cảnh báo nguyên nhân khiến ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị VS, hiếm muộn - Ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Khắc Lợi tư vấn kết quả cho bệnh nhân nam hiếm muộn. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Còn theo thống kê hàng năm của Bệnh viện Bưu điện Hà Nội, hàng năm, bệnh viện đã điều trị cho rất nhiều cặp vợ chồng VS hiếm muộn. Về nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể chia đều cho cả người chồng và vợ, nhưng đặc biệt có 20% trong tổng số các ca VS hiện nay lại chưa rõ nguyên nhân.

Trước tình trạng người trẻ tuổi bị VS ngày càng cao như hiện nay, theo các chuyên gia, vấn đề quy về hai nguyên nhân là khách quan và chủ quan.

“Thứ trưởng Bộ Y tế phân tích, trong số các ca vô sinh thì 50% do phụ nữ (tắc vòi trứng, không có kinh nguyệt…), 50% còn lại do các ông chồng (rượu bia, thuốc lá…) khiến tinh trùng dặt dẹo.”

Nguyên nhân khách quan khiến VS

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhã, Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện (Hà Nội) cho biết, mặc dù chưa thể khẳng định chắc chắn tỷ lệ chính xác cho các trường hợp VS hiếm muộn, nhưng chuyên gia tin rằng môi trường độc hại, ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính.

Thuốc trừ sâu được chứng minh là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản. Trong khi lượng thực phẩm bị nhiễm loại hóa chất độc hại này đang ngày ngày đầu độc bữa ăn của con người khiến nhiều người trong cơ thể có lượng tồn dư thuốc trừ sâu, thì đến sức khỏe còn không đảm bảo được nói gì đến việc sinh sản.

Các độc tố khác có thể góp phần vào sự gia tăng VS bao gồm các hóa chất được giải phóng bởi một số loại nhựa, những hóa chất có trong dung dịch làm sạch, làm khô và một số hóa mỹ phẩm…

Nguyên nhân chủ quan khiến VS

Ở nữ giới tình trạng VS hiếm muộn cũng ngày càng nhiều hơn do tuổi mang thai cao. Hầu hết chị em đang có xu hướng kết hôn muộn và có con đầu lòng muộn hơn.

Tình trạng béo phì gia tăng ở cả nam lẫn nữ cũng gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Cảnh báo nguyên nhân khiến ngày càng nhiều cặp vợ chồng bị VS, hiếm muộn - Ảnh 2

QH bừa bãi thường kéo theo những hệ lụy làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản – ảnh minh họa.

Bác sĩ Khắc Lợi cũng nhấn mạnh tình trạng “yêu” bừa bãi là một lý do rất phổ biến dẫn tới các rối loạn về tình dục và khả năng sinh sản. Nam giới thủ dâm liên tục, QH bừa bãi với nhiều người, nhiều thời điểm sẽ làm hoang phí tinh trùng và khả năng sinh dục.

“Tinh t rùng ở đàn ông cũng giống như một cái bình nước. Dùng một cách vô tội vạ, nước sẽ vơi dần và hết. Lối sống buông thả khi còn trẻ sẽ làm mất dần khả năng sinh sản, duy trì nòi giống của chính bản thân họ sau này”, bác sĩ Lợi so sánh.

Theo bác sĩ Lợi, một số người có lối sống phản khoa học, vui chơi quá đà, sử dụng các chất kích thích, lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá cũng khiến tinh t rùng suy giảm. Nghiêm trọng hơn, chúng còn làm xơ ống sinh tinh hay tế bào sinh tinh, dễ dẫn đến VS.

Ở phụ nữ, việc QH bừa bãi còn kéo theo hệ lụy mang thai ngoài ý muốn, sau đó là nạo phá thai. Khi phá thai nhiều lần, niêm mạc tử cung bị mỏng hóa, buồng trứng không phát triển, ảnh hưởng trực tiếp tới việc có con sau này.

Giải pháp cho tình trạng VS

Trước tình thế không thể mang thai tự nhiên, rất nhiều các cặp vợ chồng hiếm muộn trông chờ vào giải pháp thụ tinh ống nghiệm, thuê người mang thai hộ.

Theo TS. BS Đỗ Văn Tráng – Giám đốc Bệnh viện Bưu điện, hiện nay chi phí cho một ca thụ tinh ống nghiệm tại Việt Nam đang ở mức khá cao, dao động từ 60 – 80 triệu đồng. Tuy mức phí này được coi là thấp so với mặt bằng chung các nước trong khu vực, nhưng ở Việt Nam, đây là gánh nặng với những gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

BÀI ĐẶC BIỆT