Việt Báo

SỨC KHỎE

Đầu năm 2019, BS cảnh báo 3 bệnh ung thư đường sinh dục đang bùng phát mạnh ở nữ

Chuyên gia điều trị ung thư cho biết, trong số 10 bệnh ung thư hàng đầu ở phụ nữ thì có ba bệnh phát triển từ phụ khoa.

Hiện nay, số phụ nữ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng đến mức cần báo động khiến ai cũng hoang mang lo sợ.

Bởi lẽ nghe đến ung thư, chúng ta đều hiểu rõ mức độ nguy hiểm của nó và bằng chứng là đã có không ít người chết vì căn bệnh này.

Thế nên, tìm hiểu rõ bệnh trước khi chúng tấn công cũng là cách bảo vệ sức khỏe cũng như nhận biết dấu hiệu để đi xét nghiệm và điều trị kịp thời.

Ung thư buồng trứng

Đây là căn bệnh rất nguy hiểm đối với phụ nữ, nếu không sớm phát hiện thì chẳng những mất đi khả năng sinh sản mà còn đe dọa đến tính mạng.

Thông thường, ung thư buồng trứng sẽ có những dấu hiệu điển hình như: đau lưng, đau bụng dưới hoặc vùng chậu, đầy hơi kèm theo tăng kích thước vòng bụng, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, đau khi quan hệ tình dục…

Khi cơ thể xuất hiện một trong các dấu hiệu này thì phụ nữ đừng nên xem nhẹ, mà ngược lại cần đi gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán chính xác.

Đặc biệt, với những ai có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng thì cũng cần đi tư vấn và xét nghiệm di truyền, do khả năng mắc bệnh cũng rất cao.

Ung thư tử cung

Đây là loại ung thư đường sinh dục nữ phổ biến nhất, nếu được phát hiện và điều trị sớm tỷ lệ chữa khỏi bệnh hơn 90%.

Được biết, ung thư tử cung thường khởi phát với các biểu hiện như: xuất huyết âm đạo, đau vùng xương chậu, dịch âm đạo, đại tiện và tiểu tiện bất thường.

Thế nên, các chuyên gia khuyến cáo rằng, tất cả phụ nữ nên bắt đầu làm các xét nghiệm y khoa thường xuyên từ độ tuổi 21, để có thể phát hiện sớm và điều trị ung thư tử cung kịp thời thì may ra cơ hội sống sót mới cao.

Ung thư cổ tử cung

Đa số các bệnh ung thư cổ tử cung phát sinh từ niêm mạc cổ tử cung. Nếu bị nhiễm virus u nhú ở người hoặc cổ tử cung không hết viêm trong một khoảng thời gian thì các tế bào ở cổ tử cung có thể phát triển thành tiền ung thư.

Khi đó, những tế bào này sẽ chuyển thành tế bào ung thư nếu không được điều trị.

Và điều đáng nói nhất ở đây là bệnh không có triệu chứng ở các giai đoạn sớm, chỉ đến khi giai đoạn cuối mới xuất hiện các vấn đề như: chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo bất thường giữa các chu kỳ kinh nguyệt, khó chịu khi quan hệ tình dục và dịch âm đạo hôi.

Chính vì vậy, với những ai đã và đang có quan hệ tình dục thì hãy nhớ làm xét nghiệm phết đồ âm đạo hàng năm để tầm soát bệnh.

BÀI ĐẶC BIỆT