Việt Báo

MẸ & BÉ

Đưa điện thoại smartphone cho con nhỏ, chẳng khác nào giao linh hồn cho quỷ dữ

Nhiều đứa trẻ có thể chưa biết đi, chưa biết cất tiếng bi bô, nhưng đã sử dụng smartphone hết sức thành thạo. Nhưng ẩn sau đó là nguy cơ ít ai ngờ

GDM01283

 Các em bé còn quá nhỏ không quen với kim châm, đôi khi bác sĩ phải cố định tay, chân bé bằng những sợi vải

Cậu bé có đôi mắt tròn đen láy và cặp má phúng phính, luôn miệng hát bi bô ‘Cả nhà ta cùng yêu thương nhau’, đôi tay bụ bẫm muốn với lấy áo bà nhưng vướng những sợi vải đang buộc tay bé vào thành giường bệnh.

Nhìn gương mặt bầu bĩnh ngây thơ và đôi mắt trong veo của cậu bé 4 tuổi ấy, người ta không khỏi xót xa khi biết em đang phải điều trị ở khoa dành cho trẻ em mắc chứng về chậm phát triển.

‘Lúc bé cho nó xem TV nhiều quá. Mẹ thì không phải trông gì nhiều, cho nó ngồi dưới nền đá hoa bật TV lên xem thôi. Từ lúc 4 tháng đến tận 2 tuổi rưỡi, nhưng đến lúc đấy vẫn cho cháu nó đi lớp. Tôi đưa cháu đến đây mới từ 2 tháng trước thôi’.

GDM01237

Bé Hoàng Nam không phải trường hợp duy nhất. Ở Bệnh viện châm cứu Trung ương, có hàng chục ca bệnh tương tự, khi các trẻ có sự tiếp xúc với thiết bị điện tử từ rất sớm.

Cậu bé Nhật Minh (Thanh Hóa) đã hơn 4 tuổi, nhưng bé thường chỉ nói được những từ đơn âm như ‘sữa’, ‘cơm’. Câu duy nhất mà bé nói hoàn chỉnh là ‘Cháu xin ông cho đi chơi’.

Bà của Nhật Minh lấy bộ đồ chơi xếp chữ ra và gọi bé nhưng mắt cậu bé vẫn chỉ dán vào màn hình TV phía trước, đôi mắt hấp háy cười và đứng dậy huơ tay theo một động tác trên phim.

‘Xem TV thế này thì tập trung lắm. TV là một, điện thoại là hai, TV làm thế nào là bắt chước làm theo, mà tắt TV đi là khóc’ – bà của Minh thở dài.

GDM01238

 Bác sĩ Nguyễn Quốc Văn sử dụng phương pháp châm cứu cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Bác sĩ Nguyễn Quốc Văn – Trưởng khoa điều trị tự kỷ, Bệnh viện Châm cứu Trung ương cho biết: ‘Qua quan sát thực tế, chúng tôi nhận thấy việc cho trẻ sử dụng thiết bị điện tử từ sớm rất nguy hiểm.

Ngoài việc do cha mẹ có điều kiện cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, một phần lớn còn là do cha mẹ quá bận rộn, ít có thời gian chăm sóc con cái và để cho con sử dụng thiết bị điện tử như một cách lấp đầy khoảng trống đó’.

Việc quá say sưa với màn hình điện tử khiến trẻ giảm đi việc học hỏi nhận thức qua tiếp xúc bằng 5 giác quan như trẻ bình thường.

kid23

 Trẻ thường học hỏi tiếp thu bằng 5 giác quan, trong khi điện thoại không kích thích hết và liên kết đủ 5 giác quan của trẻ

Đơn giản như khi chơi với một trái bóng, thay vì nhìn màu sắc, nghe tiếng bóng va đập, cầm nắm để cảm nhận hình dạng, ngửi mùi nhựa và có khi là đưa vào miệng ‘nếm’ thử, trẻ sẽ chỉ nhìn thấy bóng lăn trên màn hình điện thoại.

Những âm thanh từ trò chơi điện tử phát ra có thể cũng không phải âm thanh va đập từ bóng mà mỗi lúc lại là một loại nhạc khác nhau.

Nói cách khác, trải nghiệm có được từ các giác quan của trẻ khi chơi điện tử không hề liên quan đến nhau, và trí não của trẻ sẽ không học thêm được gì từ các trải nghiệm ấy.

kid21

 Việc cho trẻ dùng thiết bị điện tử liên tục làm thần kinh trẻ căng thẳng hơn

Với trẻ có hệ thần kinh yếu, việc kích thích liên tục từ màn hình điện tử sẽ khiến trẻ dễ bị rối loạn lo âu.

Thực chất, việc cho trẻ ‘thư giãn’ với đồ điện tử là hoàn toàn sai lầm, do chúng khiến mắt và thần kinh trẻ phải tập trung liên tục vào một điểm và còn gây căng thẳng hơn.

Nhiều gia đình còn có thói quen bật TV liên tục dù không xem. Trong lúc đó, trẻ có thể chơi bên cạnh TV, và thi thoảng lại nhìn xem TV đang có gì.

Điều này khiến quá trình học hỏi nhận thức của trẻ liên tục bị gián đoạn, làm giảm khả năng tập trung chú ý của trẻ.

Các dấu hiệu cảnh báo sớm trẻ tự kỷ 

kid25

 Làm cách nào để nhận biết sớm nhất các dấu hiệu ở trẻ?

Các dấu hiệu nhận biết không phải lúc nào cũng đi cùng nhau, tuy nhiên, nếu thấy nhiều dấu hiệu sau đây, hãy chú ý quan sát trẻ và đưa trẻ đến các trung tâm uy tín để kiểm tra nếu cần thiết:

–  Biểu hiện về quan hệ xã hội:

+ Trẻ thường chỉ chơi một mình, không quan tâm đến việc tương tác với những người xung quanh.

+ Thái độ với người thân như bố mẹ hay với người lạ cũng không có gì khác biệt, thờ ơ như nhau.

BÀI ĐẶC BIỆT