Việt Báo

SỨC KHỎE

Nghe nhân viên cơ sở chế biến patê, xúc xích tiết lộ sự thật kinh hoàng cách làm

Có thể nói xúc xích, patê là món ăn quá quen thuộc trong mâm cơm của mỗi gia đình. Đây không chỉ là những món ăn dễ chế biến mà còn rất giàu dinh dưỡng nữa. Thế nhưng đằng sau những miếng patê, xúc xích thơm ngon là quy trình chế biến bẩn đến lạnh sống lưng.

 

20170327_101319_616225_tranh-xa-thuc-pham-ba.max-600x600

Có một sự thật ít ai biết rằng những miếng patê, xúc xích mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày đều chứa rất nhiều chất độc hại và vô cùng bẩn. Bởi em có một bà chị làm công nhân phụ cho các nhà máy sản xuất xúc xích patê về kể rằng. Chị làm thôi chứ khi đã thấy quy trình chế biến rồi thì không bao giờ dám ăn.

Thật tế để tăng lợi nhuận các nhà sản xuất thường không dùng thịt ngon, thịt mới để sản xuất mà thường dùng thịt cũ, thịt bẩn thậm chí là thịt hư thối bóc mùi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để “phù phép” thành những cây xúc xích vô cùng thơm ngon hoặc những miếng patê thơm phức.

Chưa kể có một sự thật cũng ít ai để ý dù biết nó diễn ra rành rành, đó chính là để giúp cho xúc xích cũng như pa tê được dùng rất nhiều gia vị chất bảo quản phẩm màu cũng như chất phụ gia độc hại để giúp cho xúc xích patê được ngon. Đặc biệt đối với những miến patê hay xúc xích được làm từ thịt bị thối thì việc dùng chất bảo quả, gia vị lại nhiều hơn gấp mấy lần.

Nghe lời bà chị họ em làm kể lại rằng nguyên liệu để làm patê, xúc xích để tiết kiệm thường dùng bì lợn rồi trộn với các loại gia vị không rõ nguồn gốc, chưa kể xúc xích hết hạn sử dụng đem về cũng được “tận dụng” lại để làm xúc xích mới. Các loại nguyên liệu để tẩm ướp thì ngoài bột mì còn có vô số những loại khác không rõ xuất xứ cùng với hàn the vô cùng độc hại với con người.

Những điều trên đây điều có minh chứng cụ thể như sau:

VTV đưa tin: Phát hoảng với quy trình làm ra patê, xúc xích bẩn. Các loại bì lợn, nội tạng lợn bốc mùi hôi thối được “phù phép” bằng đủ các loại phụ gia không rõ nguồn gốc, xuất xứ để trở thành patê, xúc xích.

Tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có một xưởng chế biến patê, xúc xích với cả trăm kilogram mỗi ngày. Những rổ bì lợn và nội tạng lợn được thu gom từ khắp nơi, dù đã được trần qua nước sôi vẫn bốc mùi hôi thối. Người chủ xưởng năm nay dù mới 29 tuổi nhưng đã có 14 năm kinh nghiệm làm patê, xúc xích. Đối với xưởng này, mọi mánh khóe nhằm đem lại lợi nhuận cao và chi phí thấp đều được tận dụng.

Sau khi cho vào máy xay, bì lợn được trộn với đủ loại hương liệu để “đuổi” mùi. Theo người chủ xưởng, có loại hương liệu cũng được nhiều quán phở dùng thường xuyên đồng thời, nguyên liệu để làm patê, xúc xích còn có thạch anh.

Tuy nhiên, trong số các nguyên liệu chế biến, ngoài bột mì là thành phần rõ nguồn gốc nhất, các thành phần còn lại đều trong tình trạng ôi, thiu, không rõ xuất xứ và đánh lừa vị giác người tiêu dùng bằng đủ thứ chất tạo mùi, hàn the.

160802123211_vtv_pate_clip_640x360_vtv_nocredit

Hỗn hợp giữa các nguyên liệu sau khi được trộn đều lại tiếp tục được cho vào máy xay và để đóng lại thành những túi patê. Còn xúc xích được chế biến bằng cách nhồi thêm ruột lợn tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh. Thậm chí, ruột lợn còn nhớt, chảy nước và cũng bốc mùi. Vắt chanh và bóp đều là cách làm biến mất những dấu hiệu ôi, hỏng của ruột lợn. Sau đó, chúng lần lượt được đưa vào phễu và lồng vào máy ghép để thành hình các đoạn xúc xích.

Theo VTV.vn – Một cơ sở sản xuất xúc xích bẩn tại 784 Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hà Nội đã bị lực lượng chức năng phát hiện.

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Đội quản lý thị trường số 6 phối hợp với các cơ quan liên ngành đột kích vào một cơ sở chuyên chế biến và sản xuất xúc xích tại 784 Nguyễn Khoái, Thanh Trì, Hà Nội và phát hiện ra nhiều sai phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chảy nhớt, bốc mùi, những lô thịt lợn, thịt gà đáng ra phải bỏ đi nhưng lại được tận dụng để cho ra những sản phẩm xúc xích đóng gói. Không chỉ sử dụng những loại thịt hôi thối, ngay cả những loại xúc xích hỏng, hết hạn từ những lô sản xuất nhiều ngày trước đó cũng được tận dụng lại. Thành phẩm là gần 400kg xúc xích trông rất ngon mắt.
Để làm cho xúc xích thơm ngon, chủ cơ sở đã sử dụng hơn 10 loại phụ gia. Trong đó, có nhiều loại phụ gia không rõ nguồn gốc xuất xứ với đủ màu sắc.

Hiện lực lượng chức năng đã lập biên bản và tiến hành tiêu hủy hơn 700kg xúc xích các loại. Đồng thời lấy mẫu các phụ gia tại cơ sở để mang đi kiểm định.

BÀI ĐẶC BIỆT