Việt Báo

SỨC KHỎE

Ngủ quá gần thứ này, sớm muộn gì bạn cũng MẤT TRÍ NHỚ thậm chí VÔ SINH

Sở Y tế California cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của việc để điện thoại ở gần trong lúc ngủ, tiếp xúc với bức xạ từ điện thoại di động.

Cảnh báo trên phạm vi bang về tác hại của tiếp xúc nhiều với điện thoại di động

Theo báo cáo từ các chuyên gia y tế California, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học, chứng minh việc sử dụng điện thoại di động có thể liên quan tới nguy cơ bị ung thư cũng như các rắc rối về khả năng chú ý, sức khỏe tâm thần và sức khỏe sinh sản.

Điện thoại di động là loại thiết bị truyền thông tin bằng các tín hiệu radio tần số thấp, vì thế, có thể khiến người sử dụng tiếp xúc với bức xạ gây hại, đặc biệt khi đăng lên hoặc tải về những file dữ liệu lớn.

Các nghiên cứu vẫn chưa thể chứng minh một cách chắc chắn rằng, bức xạ từ điện thoại di động là nguy hiểm. Nhưng đã có đủ nghiên cứu chỉ ra tác động gây hại của loại thiết bị cực kỳ phổ biến này để có thể đưa ra cảnh báo, đặc biệt với đối tượng trẻ em.

Tuyên bố của các quan chức y tế California được đưa ra sau khi rất nhiều thành phố, trong đó có Berkeley và San Francisco, đã ban hành cảnh báo địa phương về việc công dân của họ tránh để điện thoại ở gần trong lúc ngủ.

Cụ thể, khi điện thoại hiển thị 2 hoặc ít hơn 2 cột sóng, khi bạn ở bên trong một chiếc ô tô đang chạy hoặc nếu bạn đang cố gắng nhận hoặc gửi đi những file dữ liệu lớn bằng cách đăng lên hoặc tải về trên mạng xã hội, không nên để điện thoại di động gần sát người. Người dân California được khuyên nên sử dụng tai nghe, không đặt điện thoại di động dưới gối hoặc ở ngay đầu giường khi ngủ, đặt điện thoại trong túi khi mang theo, thay vì để trong túi quần, áo ngực hoặc bao đeo gắn ở thắt lưng.

Nguồn năng lượng sóng vô tuyến (RF) mà điện thoại di động sử dụng để truyền thông tin nếu con người tiếp xúc quá gần, quá thường xuyên cũng đủ để gây nguy hại. Tiến sĩ Devra Davis của Quỹ Sức khỏe Môi trường cho biết: “Đặt điện thoại trực tiếp lên người không bao giờ là một ý tưởng hay”.

Cảnh báo từ nhà sản xuất: Rất ít người biết

Trên thực tế, các nhà sản xuất điện thoại di động có vẻ đồng tình với những cảnh báo trên. Ví dụ, Apple, đã phát hành thêm phần lưu ý “tiếp xúc với sóng vô tuyến RF” trong phần cài đặt iPhone. Theo đó, iPhone có thể phát ra sóng vô tuyến được kiểm tra và xác định ở mức 5mm – khoảng bằng dộ dày của một chiếc bút bi – tính từ cơ thể.

Con số này vẫn nằm trong giới hạn tiêu chuẩn an toàn của Mỹ. Nhưng hãng điện thoại này cũng đưa ra lời khuyên với người sử dụng về việc giảm tiếp xúc với sóng vô tuyến – tức là không khác là mấy so với hướng dẫn mới nhất từ Sở Y tế California.

Cụ thể, Apple khuyên khách hàng dùng speakerphone (loa ngoài) khi nghe gọi hoặc tận dụng các thiết bị bổ trợ nhằm tránh việc bàn tay phải cầm và áp sát điện thoại vào người.

Tiến sĩ Davis cho biết thêm: “Phần lớn mọi người không biết đến việc đã có cảnh báo rõ ràng về việc nên giữ điện thoại di động tránh xa cơ thể được in trong hướng dẫn sử dụng điện thoại”.

Tình trạng này đặc biệt đáng lo ngại bởi rất nhiều phụ huynh không biết đến những cảnh báo này và kết cục là họ không chú ý kiểm soát mức độ tiếp xúc của con cái với điện thoại di động.

Điện thoại di động dễ gây hại cho trẻ hơn so với người lớn

Cũng theo hướng dẫn từ Sở Y tế California, sóng vô tuyến RF có thể dễ dàng thâm nhập vật chất não bộ của trẻ hơn so với người trưởng thành. Vì thế, tác hại có thể gây ra với sự phát triển trí não của trẻ sẽ lớn hơn và lâu dài hơn.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tiếp xúc với điện thoại di động có thể gây ra các khối u trong tai hoặc khối u trong não, là các vị trí cơ thể mà chúng ta thường xuyên đặt điện thoại rất gần.

Mặc dù nghiên cứu về tác động của sóng vô tuyến lên trẻ nhỏ tương đối ít ỏi, nhiều nhà tâm lý học sớm cảnh báo rằng, điện thoại di động có thể gây ra tình trạng giảm chú ý, các vấn đề về sức khỏe tâm thần và ngủ kém ở giai đoạn trưởng thành.

Khoảng 1 tuần trước, Pháp cũng ban hành lệnh cấm điện thoại di động trong trường tiểu học và trung học. Dù mục tiêu chủ yếu của lệnh cấm liên quan tới sức khỏe tâm thần của trẻ, nó đã nhận được sự tán dương của nhiều chuyên gia vốn lo ngại tình trạng trẻ tiếp xúc quá nhiều với bức xạ.

BÀI ĐẶC BIỆT