Việt Báo

SỨC KHỎE

Nguy hiểm khôn lường khi uống quá nhiều nước mỗi ngày

Kết quả của một nghiên cứu mới về uống quá nhiều nước đã thách thức tất cả các lời khuyên từ trước tới nay phải uống đủ 8 cốc nước mỗi ngày.

Mặc dù được khuyên là nên uống 8 cốc nước mỗi ngày nhưng nhu cầu nước của mỗi người là khác nhau, có người nhiều hơn và có người ít hơn. Giờ đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy những gì diễn ra trong não và cơ thể khi đã uống đủ nước và việc phớt lờ cảm giác khi đã uống đủ nước nguy hiểm ra sao. (Ảnh: Real Simple)

Nghiên cứu này theo dõi 20 người qua máy chụp cộng hưởng từ và yêu cầu các đối tượng đánh giá mức độ khó khăn khi uống nước trong 2 hoàn cảnh: sau khi tập thể dục (khi đang khát nước) và sau khi đã uống khoảng 1 lít nước. (Ảnh: DM)

Kết quả là uống nước sau khi đã uống 1 lít nước khó gấp 3 lần uống khi khát. Thực tế này đúng với cả nước thường và đồ uống có đường. Đây là một phản ứng phòng vệ của cơ thể để tránh bị uống nước quá nhiều dẫn đến giảm natri huyết. (Ảnh: DM)

Giảm natri huyết là tình trạng muối trong máu bị giảm xuống mức cực kỳ thấp, xảy ra khi cơ thể tiếp nhận quá nhiều nước. Giảm natri huyết có thể gây ngủ li bì, nôn mửa, co giật và thậm chí có thể dẫn đến hôn mê, nếu không được xử lý có thể gây tử vong trong vài giờ. Những người đã mất muối qua đường mồ hôi nhưng lại không bổ sung lại bằng muối hoặc đồ uống có chất điện phân mà lại uống thêm nhiều nước thì còn nguy hiểm hơn. (Ảnh: Healthresource)

Tất nhiên không uống đủ nước cũng sẽ gây ra rất nhiều vấn đề như giảm năng lượng, đau đầu, táo bón, thậm chí béo phì, đây là những nguy cơ mà người già cần hết sức lưu ý. Tuy nhiên, đã từng có những trường hợp các vận động viên maraton uống quá nhiều nước rồi chết. (Ảnh: ayrmutual)

Vậy bao nhiêu nước là đủ cho cơ thể mỗi ngày? Học viện Y học của Mỹ cho rằng đàn ông nên uống khoảng 3,5l và phụ nữ nên uống khoảng 2,5l nước mỗi ngày. Nhưng liều lượng này tính cả nước có trong đồ ăn và thức uống khác như trà, nước hoa quả và thậm chí cả cà phê. Con số này chỉ mang tính tương đối và sẽ thay đổi dựa trên tuổi tác, cân nặng, tình trạng sức khỏe cũng như mức độ vận động (đổ mồ hôi) của mỗi người. (Ảnh: Secretlyhealthy)

Người đứng đầu nghiên cứu, bác sĩ Michael Farrell thuộc đại học Monash (Australia) cho biết “chỉ nên nghe theo nhu cầu thực tế của cơ thể là hợp lý nhất – chỉ uống nước do khát chứ không uống nước theo thời khóa biểu tỉ mỉ”. (Ảnh: Uconn)

Uống 2 lít nước mỗi ngày là sai lầm nghiêm trọng, chỉ cần uống vào 5 thời điểm này là đủ

Quy tắc uống mỗi ngày 2 lít nước đã theo chúng ta trong nhiều năm gần đây nhưng đó không phải là lượng nước lý tưởng đối với bất kỳ người nào.

Nhiều chuyên gia đã chứng minh con số 2 lít hoàn toàn không chính xác và khuyên chúng ta nên dừng việc uống 2 lít nước mỗi ngày ngay hôm nay.

uong nuoc 1

Uống 2 lít nước mỗi ngày không còn là quy chuẩn vàng cho sức khỏe nữa.

Theo lời giải thích của Tiến sĩ Robert A. Huggins đang công tác tại Đại học Connecticut, mỗi người chúng ta có những nhu cầu khác nhau về lượng nước uống hằng ngày. Trong đó, các yếu tố về giới tính; môi trường bên ngoài (nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, ô nhiễm,…); tần suất hoạt động mạnh, chế độ dinh dưỡng và nhịp độ sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đáng kể tới nhu cầu hấp thụ nước của từng cơ thể.

Uống nhiều nước nhưng phải vừa đủ để cân bằng bởi cái gì quá nhiều không cũng tốt. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là từ giờ, bạn phải đặt việc lắng nghe cơn khát của mình lên hàng đầu và xem đó là cách tốt nhất để biết được khi nào cần uống thêm nước.

uong nuoc 2

Uống nước khi cảm thấy khát là lựa chọn sáng suốt.

Tiếp theo, Khoef.com xin chia sẻ với bạn những lưu ý cần thiết để uống nước đúng cách ngay sau đây.

Mẹo uống nước bằng cách quan sát màu sắc nước tiểu

Bạn có biết rằng “độ ẩm” của cơ thể cũng được theo dõi chính xác thông qua màu sắc nước tiểu?! Ngay khi nước tiểu ngả màu vàng đậm, bạn hãy uống bổ sung ngay 250 ml nước để cân bằng lại.

Dành cho những người thường xuyên tập thể thao

Để ước lượng phần nước cần uống trong một ngày, Tiến sĩ Huggins khuyên người tập thể thao làm một thí nghiệm nhỏ gồm 4 bước đơn giản:

+ Cân xem trọng lượng khi không mặc quần áo của bản thân là bao nhiêu.

+ Uống đủ nước trước khi tập thể thao (tuyệt đối không dùng rượu bia trong quá trình tập) và lúc luyện tập nếu có khát thì có thể uống 1 chút ít nước để cổ họng không bị khô.

BÀI ĐẶC BIỆT