Việt Báo

SỨC KHỎE

TIN VUI: Đã nghiên cứu, bào chế thành công vaccine chống ung thư, tỷ lệ thành công lên đến 97%

Giáo sư Ronald Levy – cha đẻ của vaccine chống ung thư (UT).

Mới đây, các nhà khoa học ở Đại học Stanford Mỹ đã nghiên cứu, sản xuất thành công “vaccine UT”, khiến nhân loại đứng trước tương lai tươi sáng triệt để chiến thắng căn bệnh nan y này.

 

Các nhà nghiên cứu đã giành được thành quả tuyệt vời gây bất ngờ khi thử nghiệm đối với chuột: sau khi tiêm vaccine, các tế bào ung thư trong cơ thể nó hoàn toàn biến mất, không những thế loại vaccine này còn có tác dụng đối với nhiều loại UT khác nhau. Các tài liệu liên quan đến công trình nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí “Science Translational Medicine”.

Theo tạp chí này thì nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ronald Levy của Học viện Y khoa, Đại học Stanford đã nghiên cứu chế tạo ra loại vaccine này trên cơ sở kết hợp 2 dung dịch kích thích miễn dịch.

Khi thí nghiệm, các nhân viên nghiên cứu đã cấy 2 khối u limpo UT vào 2 vị trí trên cơ thể chuột, sau đó họ tiêm một lượng nhỏ vaccine vào 1 trong 2 khối u kích thích tế bào trong khối u. Kết quả cho thấy, sau khi được tiêm vaccine, không những khối u được tiêm vào bị tiêu diệt mà khối u kia cũng biến mất.

Họ đã thí nghiệm trên chuột và kết quả là thành công mỹ mãn, phương pháp này có thể tiêu diệt những tế bào bệnh lan xa nhất trên cơ thể chuột. 87 trong tổng số 90 con chuột đã được chữa khỏi. Mặc dù tái xuất hiện ở 3 con, nhưng các khối u đã bị đẩy lùi ở đợt trị liệu thứ hai, theo nghiên cứu có bình duyệt cho biết.

Do vậy, các chuyên gia trong nhóm đang tuyển khoảng 15 bệnh nhân bị lymphoma (ung thư máu phát triển từ bạch huyết bào) ở cấp độ nhẹ để tiêm thử lâm sàng.

Họ nhấn mạnh rằng cách này rất tiết kiệm và khó có thể gây phản ứng phụ tai hại thường thấy như trong các mô phỏng miễn dịch khác.

Thông tin về loại vaccine này trên báo Anh.

Trong hạng mục nghiên cứu này, trong số 90 con chuột được dùng thí nghiệm, có 87 con tế nào UT hoàn toàn biến mất, tỷ lệ thành công đạt 97%, chỉ có 3 con tế bào UT tái phát, nhưng khi tiêm lần thứ 2 thì các khối UT đều biến mất.

Loại vaccine kháng kiểu mới này có hiệu quả đối với nhiều loại UT khác nhau, bao gồm cả loại tự nhiên phát sinh. Các nhân viên nghiên cứu đã giành được kết quả giống nhau khi thử nghiệm đối với các loại UT vú, đại tràng và da.

Ngoài ra, họ còn phát hiện loại vaccine này còn có thể phòng ngừa tái phát, kéo dài được tuổi thọ của chuột. Khác với các phương pháp trị liệu UT khác, loại vaccine này đã tránh phương thức tìm đặc trưng miễn dịch của từng loại UT để tiến hành phong tỏa, cũng không cần phải kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch hoặc xử lý riêng tế bào miễn dịch của từng bệnh nhân.

Tiêm vaccine vào một khối u hay vào chỗ khác trong cơ thể thì các protein tương đồng với loại của khối u ác tính cũng đều bị tiêu diệt. Điều này có nghĩa là, các tế bào UT dù khuếch tán, di căn đến bộ phận nào trong cơ thể cũng đều bị tiêu diệt chỉ bằng một loại vaccine.

Thử nghiệm vaccine đối với chuột tỷ lệ thành công tới 97%.

Các nhân viên nghiên cứu cho biết, chỉ cần một lượng rất nhỏ vaccine sẽ gây được hiệu quả rất nhanh, đặc biệt không dễ gây ra các tác dụng phụ như phương pháp hóa trị hay xạ trị, thời gian trị liệu rất ngắn, giá lại khá rẻ.

“Khi chúng tôi dùng 2 chất này cùng lúc, chúng tôi thấy các khối u bị tiêu diệt trên toàn cơ thể,” giáo sư ngành u ng t hư Ronald Levy nói.

“Cách này không cần phải xác định các mục tiêu miễn dịch nhắm vào khối u cụ thể và không yêu cầu phải kích hoạt toàn bộ hệ thống miễn dịch hay điều chỉnh các tế bào miễn dịch của bệnh nhân.”

“Tất cả những tiến bộ về trị liệu miễn dịch này đang thay đổi cách người ta hành nghề y,” ông Levy nói.

“Cách của chúng tôi là tiêm một lần một lượng chất rất nhỏ hỗn hợp của cả hai chất hóa học để kích hoạt các tế bào miễn dịch trong bản thân khối u. Ở chuột, chúng tôi thấy một hiệu ứng rất kỳ diệu trên khắp cơ thể con vật, kể cả việc loại bỏ các khối u.”

Với liều lượng vài micro-gram một lần tiêm, phương pháp này tái kích hoạt các tế bào T chuyên chống UT.

Các tế bào T nhận ra các loại protein bất thường và tiêu diệt chúng. Nhưng khi khối u phát triển nó thường áp đảo và ngăn chặn hoạt động của các tế bào T. Hai chất hóa học này sẽ đánh thức tế bào T và kích thích nó hoạt động mạnh mẽ. Các tế bào T sau đó sẽ rời khối u ban đầu và đi tìm các tế bào bệnh khác trong cơ thể.

BÀI ĐẶC BIỆT