Việt Báo

SƯU TẦM

Bức ảnh gợi nhớ ký ức tuổi thơ: “Trông bánh chưng chờ trời sáng”, Tết ơi, đã đến thật rồi!

Cả một bầu trời tuổi thơ ngồi bên bếp lửa canh nồi bánh chưng bỗng chốc ùa về khi nhìn khoảnh khắc ấp áp của hai chị em.

Giáp Tết, trên nhiều con phố, dòng người đã bắt đầu hối hả với những túi hành lí lớn nhỏ để trở về quê đoàn viên cùng gia đình. Đâu đó nghe thấy tiếng chào tạm biệt, đôi lời chúc Tết sớm trước khi rời thành phố của những người con xa quê. Quả thực, không khí Tết đã len lỏi vào từng nhà với những cành hoa đào, hoa mai hay những cặp bánh chưng thơm nức.

Thời điểm gần cuối năm, cũng là lúc mọi người được sống chậm lại, được cảm nhận niềm hạnh phúc giản dị bên người thân. Cộng đồng mạng mới đây cũng chia sẻ hình ảnh hai chị em nhà nghèo nằm một góc bên bếp lửa canh nồi bánh chưng khiến trái tim của nhiều người thổn thức: cả một trời tuổi thơ là đây chứ đâu!

Bức ảnh 'hot' nhất MXH với 69k like cùng hàng nghìn lượt chia sẻ của dân mạng

Bức ảnh ‘hot’ nhất MXH với 69k like cùng hàng nghìn lượt chia sẻ của dân mạng

Bên bếp lửa đỏ nồng vị khói, bên nồi bánh chưng thơm ngào ngạt, hai chị em nằm cạnh nhau quây quần ấm áp. Dù nhà nghèo phải nằm giữa màn trời chiếu đất hay nhà ngói lợp lá đơn sơ thì khoảnh khắc cười tươi rạng rỡ của cả hai chị em khiến nhiều trái tim của những người con xa quê bỗng chốc ‘hẫng’ một nhịp. Dẫu có thiếu nhiều thứ nhưng thứ mà hai cô bé chẳng bao giờ thiếu ấy là tình thân, tình gia đình quý giá, hạnh phúc!

Khoảnh khắc khiến trái tim nhiều người 'lặng' đi một nhịp. Ảnh: Facebook.

Khoảnh khắc khiến trái tim nhiều người ‘lặng’ đi một nhịp. Ảnh: Facebook.

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh nhận được sự tương tác lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người đã không khỏi xúc động với khoảnh khắc bình dị, đơn sơ ấy và chợt nhớ về một thời tuổi thơ ‘dữ dội’. Tuổi thơ có lì xì đỏ, có hoa đào hoa mai, có nồi bánh chưng thơm mùi khói chiều 30 tết, có ông bà, bố mẹ quây quần bên bếp lửa đợi nồi bánh sôi để cúng gia tiên,…

Mình của 25 năm về trước, nhà nghèo lắm nhưng ngày đông rét buốt của miền núi. Bố mẹ thường đốt đống lửa với những thân gỗ thật to. Trải cái chiếu cho 4 anh em mình nằm, quấn thêm cái chăn bông to kếch xù cho đỡ rét. Cái rét cắt da, cắt thịt nhưng vẫn thấy ấm ấp. Mặt đứa nào cũng nứt toác và đỏ hây hây vì nẻ và hơi lửa nhưng vui lắm

‘Cũng muốn vô tư như các em quá, nhưng giờ mình qua cái tuổi đó rồi. Cũng như ba mẹ các em bây giờ ý, lúc nào cũng bận rộn hối hả cũng chỉ mong cái tết này được ấm hơn…’ 

‘Trông bánh chưng chờ trời sáng….Một ký ức đẹp của tuổi thơ. Giờ thì tết đến là bao nhiêu lo toan bộn bề sẽ không còn được sống những ngày thơ bé như vậy nữa rồi’-nhiều cư dân mạng rưng rưng nhớ lại những hồi ức đẹp của tuổi thơ.

BÀI ĐẶC BIỆT