Việt Báo

SƯU TẦM

Hồi bé sung sướng thật, chỉ biết sợ ma! Bây giờ lớn lên, sợ thất nghiệp, sợ thất tình,sợ phản bội, sợ đủ thứ…

Chúng ta không thể khôn lớn mà trong đời chẳng xảy ra chuyện gì buồn bã hay khó khăn. Trưởng thành, đồng nghĩa với việc ta phải đối mặt với rất nhiều nỗi buồn mà dù có muốn tránh cũng chẳng thể nào tránh được.

Có những người chẳng muốn đối xử với nhau thật tốt và chân thành hoài. Vì thế nên vào vài giai đoạn trong đời, ta bị người bạn mà mình đã luôn tin tưởng quay lưng, phản bội.

Ngoài gia đình, có lẽ ai cũng có cho riêng mình một hoặc nhiều người bạn thân, bạn chí cốt. Đó là những người mà ta nghĩ là dù có chuyện gì xảy ra họ cũng sẽ không bao giờ đứng về phía chống lại mình. Chúng ta tin tưởng người đó vô cùng, mọi chuyện buồn vui trong cuộc sống đều kể cho người đó nghe.

Chúng ta tưởng rằng mối quan hệ thân thiết giữa mình và người đó thậm chí sẽ kéo dài mãi mãi, thậm chí còn thầm cảm ơn số phận vì đã đem đến cuộc đời bạn một người tri kỷ như vậy. Cho đến khi ta phải đối mặt với những chuyện khó khăn trong đời, bị rất nhiều người hiểu lầm và xa lánh, thì người đó lại biến mất và chẳng hề ở cạnh ta như ta vẫn tưởng. Khi ta chủ động liên lạc để tìm kiếm sự đồng cảm, ủi an, thì người đó từ chối và nói rằng không muốn gặp gỡ ta nữa. Rồi người đó đứng về phía chống lại ta, để ta bơ vơ một mình và đau khổ vì phải chịu đựng cảm giác bị người bạn thân thiết của mình quay lưng và phản bội.
Những nỗi buồn trong cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt khi khôn lớn - Ảnh 1.

Có thể người đó rời xa ta chẳng cần có lý do gì, hoặc những lý do người đó đưa ra đối với ta lại vô cùng sáo rỗng. Và rồi ta nhận ra được rằng, tình bạn này hóa ra cũng đã đến lúc cần phải kết thúc. Mọi niềm tin mà ta đã luôn dành cho họ, đến cuối cùng cũng trở thành một điều gì đó thật vô ích và vô nghĩa.

Chúng ta đã luôn mưu cầu có được vài người bạn thân thiết sẽ trọn đời ở bên cạnh mình, luôn tin tưởng và cho ta những lời khuyên, lời an ủi những lúc ta cần. Dẫu cho cả thế giới có chống lại mình thì người đó vẫn sẽ không bao giờ rời bỏ ta mà đi. Nhưng lớn khôn, ta nhận ra rằng việc tìm kiếm được một người như thế này thật khó khăn biết bao.

Tình bạn có thể tan vỡ thì tình yêu cũng thế. Thất tình còn là một câu chuyện còn đáng buồn hơn.

Yêu và được yêu là cảm giác hạnh phúc, nhưng chia tay thì luôn là một chuyện buồn. Tình cảm mà chúng ta dành ra cho việc yêu đương thậm chí còn nhiều và mãnh liệt hơn tất cả những việc khác trên đời. Chọn một người để yêu, ta đã luôn hy vọng rằng mình và người đó có thể mãi mãi ở cạnh bên nhau. Nhưng chuyện gì đến thì lúc thích hợp nó nhất định sẽ đến.

Những nỗi buồn trong cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt khi khôn lớn - Ảnh 2.

Cảm xúc không còn thì tình yêu tự nhiên sẽ tan vỡ dù chúng ta có cố gắng níu kéo đến mức nào. Khi thời gian trôi đi, mọi cảm xúc đều có thể xuất hiện, hoặc là chúng ta có tiếp tục yêu nhau mãnh liệt, hoặc là chúng ta đã quá chán nản sau những giận hờn, cãi vã chẳng đi đến đâu, và đau đớn hơn là, người kia đã yêu một người khác và đành phải nói lời tạm biệt với mình.

Trong tình yêu có rất nhiều chuyện đều có thể xảy ra theo cả hai mặt tốt hoặc xấu. Vì chúng ta đã đối đãi quá tốt với tình yêu của mình, nên khi nó tan vỡ thì trái tim ta sẽ chịu đau đớn và thương tổn rất nhiều.

Rồi đến những khi cố gắng tìm cho mình một vị trí ổn định trong cuộc sống, ta lại đối mặt với những bất lực khi mãi mà chẳng thể kiếm cho bản thân một công việc ra hồn.

Chúng ta mãi vẫn không tìm được trong khi nhìn thấy bạn bè mình lần lượt đều tìm được việc làm, một số người khác còn tự lập nghiệp và làm chủ công việc của chính mình. Cảm giác thất nghiệp thực sự rất đáng sợ, nó luôn khiến chúng ta lo lắng và sợ hãi về tương lai vô định của chính mình.

Những nỗi buồn trong cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt khi khôn lớn - Ảnh 3.

Chúng ta không tìm được việc làm, chúng ta cảm thấy bất lực, loay hoay lúng túng, không biết phải làm gì, đi đâu, với ai. Chúng ta không có tiền, không đủ khả năng chi trả cuộc sống cá nhân, chúng ta sống với hai bàn tay trắng và cảm thấy sợ hãi khi không thể tìm được cách sinh tồn giữa cuộc đời này.

Chúng ta còn tiếp tục trở thành gánh nặng đối với gia đình dù bố mẹ nói không sao. Đó chính là một cảm giác thất bại và khiến chúng ta gục ngã, suy sụp hoàn toàn. Và thời gian cứ thế trôi đi, chúng ta vẫn sống như một người vô dụng với một cuộc đời vô định. Đây chính là cảm giác vô cùng đáng sợ và khó khăn, đến nỗi chỉ thở cũng thấy ngột ngạt và đôi lần chỉ muốn mình có thể tan biến đi ngay lập tức trong cuộc đời này.

BÀI ĐẶC BIỆT