Việt Báo

TÂM SỰ

Để mãi hạnh phúc như mới cưới, vợ chồng nên làm những điều này

Cưới nhau một thời gian, có thể các cặp vợ chồng sẽ nảy sinh ra những mâu thuẫn không đáng có.

Để hạn chế xảy ra mâu thuẫn, cũng như gắn kết tình cảm với người bạn đời, các cặp vợ chồng nên thực hiện những điều dưới đây để gia đình luôn hành phúc.

1. Bên cạnh nhau những thời điểm quan trọng

Những thời điểm quan trọng như sinh nhật, kỷ niệm ngày cưới, có thành viên mới… vợ chồng luôn ở bên cạnh nhau là cách để “hâm nóng” tình cảm vợ chồng bấy lâu. Một câu “Anh yêu em” sẽ trở nên ý nghĩa biết bao nếu nói ra vào ngày sinh nhật vợ, hoặc câu nói “Em rất hạnh phúc vì được làm vợ anh” nhân kỷ niệm ngày cưới sẽ làm chồng hạnh phúc biết bao…

Vì vậy, đừng bao giờ lãng phí cơ hội để tình cảm vợ chồng được gắn kết vào những ngày đặc biệt.

Vào những ngày quan trọng, chỉ cần vợ chồng ngồi lại bên nhau, ôn lại kỉ niệm buồn vui đã trải qua cũng đủ để làm cả hai cảm thấy hạnh phúc. (Ảnh: Pixabay)

2. Không thù dai

Nếu không hài lòng ở vợ/chồng điều gì thì tốt nhất hãy chia sẻ thẳng thắn, thậm chí là tranh cãi để đưa ra sự thống nhất. Việc làm này có thể sẽ giúp các cặp vợ chồng không lưu giữ những ký ức xấu về nhau, tránh mắc vào sai lầm không nên có là “thù dai”.

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc cuộc tranh luận, các cặp vợ chồng nên chấm dứt những suy nghĩ tiêu cực về nhau, đừng bao giờ lôi “nợ cũ” vào “nợ mới”.

3. Nên chia sẻ công việc lẫn nhau

Có thể khi “về một nhà”, vợ chồng không phân biệt rạch ròi anh làm gì và em làm gì, nhưng đừng vì vậy mà dồn hết mọi công việc cho một người. Không nên nghĩ nội trợ là công việc chỉ dành riêng cho phụ nữ, còn việc nặng nhọc thì chỉ đàn ông nên làm.

Sự ỷ lại này có thể sẽ khiến người bạn đời bị dồn nén, ức chế khi làm việc quá mệt. Thay vào đó, ngày cuối tuần hai vợ chồng có thể cùng nhau nấu vài món ăn, hoặc vợ phụ chồng sửa sang lại nhà cửa cho chỉn chu… San sẻ công việc không chỉ để chia bớt nỗi vất vả cho nhau, mà đó còn là cách để tình cảm vợ chồng được gắn kết hơn.

Người đàn ông hiện đại là người biết cách san sẻ công việc nhà với vợ. (Ảnh: Freepik)

4. Tâm sự cho nhau nghe những khó khăn trong công việc và gia đình

Thay vì ôm những bứt rứt trong lòng do công việc khó khăn, hay việc nhà quá tải, dẫn đến những khó chịu trong lòng thì tại sao các cặp vợ chồng không chia sẻ tâm sự cho nhau nghe để lòng nhẹ nhõm hơn?

Không những thế, việc tâm sự này còn giúp cả hai hiểu rõ và thông cảm cho nhau. Đồng thời còn nhận được những lời khuyên, lời động viên từ người bạn đời để “sốc” lại tinh thần và vượt qua khó khăn.

5. Dành cho nhau một cái ôm đầy tình cảm

Không thể phủ nhận vai trò của một cái ôm đối với hạnh phúc gia đình. Sẽ thật hạnh phúc biết bao nếu được người bạn đời ôm chầm lấy mình mỗi khi cảm thấy mệt mỏi, áp lực.

Ôm nhau vì mừng chiến thắng của đội bóng nước nhà, ôm nhau vì con được nhận thưởng, ôm nhau vì buồn, hay ôm nhau vì bất cứ lý do nào thì đó cũng là cách để các cặp vợ chồng luôn tạo ra sự hạnh phúc trong hôn nhân.

Nhiều cặp vợ chồng dù cưới nhau đã rất lâu nhưng vẫn luôn hạnh phúc, vì họ biết trao cho nhau những cái ôm đầy tình cảm. (Ảnh: Freepik)

BÀI ĐẶC BIỆT