Việt Báo

TÂM SỰ

“Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” – Kẻ đáng sợ hơn cả mẹ chồng

Người ta vẫn thường ví “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” ấy là để mô tả cái sự ghê gớm, đáo để, xét nét từ những cô em gái với người yêu/vợ của anh trai. Giặc Ngô hung hãn, hiếu chiến là thế, vậy mà em chồng còn hung hãn hơn thì chắc chắn các bà chị dâu không thể dễ sống được rồi.

Kể từ khi trailer dài vài phút của bộ phim Sống chung với mẹ chồng được tung ra, cho đến lúc nó được chiếu chính thức vào khung giờ vàng trên đài truyền hình quốc gia, tôi chưa từng thấy có thời điểm nào mà các chị em phụ nữ lại đồng lòng đứng về phía nhau một cách hào sảng như thế.

Ừ thì cũng phải thôi, bộ phim đã gãi vào đúng chỗ ngứa của bất kỳ ai, của bất kỳ gia đình nào, khi chạm đến cái nọc quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, mối quan hệ phức tạp đã có từ hàng nghìn năm nhưng chưa rõ lúc nào có hồi kết.

Thế nhưng, thay vì quan tâm bà Phương hay Vân cũng như bàn luận về cách đối nhân xử thế của hai người phụ nữ ấy, thì tôi lại thích theo dõi cuộc chiến của em chồng – chị dâu giữa Thảo và Trang (bạn thân của Vân) hơn nhiều. Đơn giản là vì tôi cũng là một “bà cô bên chồng” giống thế!

Chuyện làm dâu: Kẻ đáng sợ hơn cả mẹ chồng, chính là... bà cô bên chồng! - Ảnh 1.

Thảo – cô em chồng ghê gớm trong bộ phim truyền hình ăn khách “Sống chung với mẹ chồng”.

Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng

Nếu như quan hệ mẹ chồng – nàng dâu được xem là mối quan hệ phức tạp, căng thẳng nhất trên đời thì chắc chắn vị trí thứ hai sẽ thuộc về quan hệ em chồng – chị dâu, vốn cũng nhiều xung đột chẳng kém.

Người ta vẫn thường ví “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” ấy là để mô tả cái sự ghê gớm, đáo để, xét nét từ những cô em gái với người yêu/vợ của anh trai. Giặc Ngô hung hãn, hiếu chiến là thế, vậy mà em chồng còn hung hãn hơn thì chắc chắn các bà chị dâu không thể dễ sống được rồi.

Chuyện làm dâu: Kẻ đáng sợ hơn cả mẹ chồng, chính là... bà cô bên chồng! - Ảnh 2.

Ngày anh tôi mới dẫn bạn gái về chơi, tôi thấy trong mắt chị ấy có chút gì đó ngại ngùng, chút gì đó dè dặt trước cô em của người yêu. Chị ấy có thể thoải mái trò chuyện cùng mẹ tôi, nhưng hễ cứ tôi mở miệng ra hỏi điều gì là chị ấy cũng phải mất một lúc suy nghĩ rồi mới trả lời, cẩn thận như thể tôi sẽ tìm cách bắt lỗi chị ấy cho bằng được.

Khi ấy tôi mới học lớp 11, lớn thì cũng chả lớn hẳn, mà trẻ con thì cũng chỉ còn chút chút, tóm lại là dở dở ương ương đến ngay bố mẹ tôi cũng không chiều nổi. Chắc chị ấy biết thế nên rất ngại động chạm đến tôi chăng? Sợ nếu làm gì khiến tôi không vừa ý thì lại mang tiếng là không biết điều.

Thế nhưng, rõ ràng là chị ấy không biết điều thật!

Nói ra lại bảo tôi soi mói, xét nét, nhưng ai đời, lần đầu tiên đến nhà người yêu đã đến muộn, báo hại tôi chỉ ăn được có nhúm cơm rồi phải vội vàng đi học buổi chiều.

Trong Sống chung với mẹ chồng, Thảo đã nói mát mẻ với Trang – chị dâu tương lai của mình về việc cô để Tùng rửa bát còn mình thì ngồi chơi “Ở đây thì anh Tùng làm việc vô điều kiện, thế mà ở nhà có mỗi việc rửa bát thôi mà cũng cằn nhằn với con.” Kéo theo đó là cái bĩu môi dài cả cây số của bà cô bên chồng tỏ ý không hài lòng chút nào.

Thì ở nhà tôi, chuyện cũng chẳng khác phim là bao. Đến khi tôi đi học về vẫn thấy bát đũa còn nguyên chưa rửa. Hỏi ra thì mẹ tôi nói thấy anh chị đi đường xa nên ăn xong mẹ bảo anh chị cứ đi nghỉ, khi nào tôi về tôi rửa hộ. Đấy, thế mà chị dâu tương lai của tôi đi ngủ thật, để tôi với chậu bát đũa đánh bạn với nhau. Người đâu duyên đến thế là cùng!

Chuyện làm dâu: Kẻ đáng sợ hơn cả mẹ chồng, chính là... bà cô bên chồng! - Ảnh 3.

Ngay từ ấn tượng đầu tiên về nhau đã không tốt, nên khi anh tôi lấy vợ, mặc dù mẹ tôi đã dặn “Mày không được bắt nạt chị dâu, giở cái thói bà cô bên chồng ra đâu đấy”, thì tôi vẫn chả thích nổi vợ của anh mình. Nói tôi ghê gớm cũng được, nhưng rõ ràng nếu chị dâu tôi khéo léo hơn, tinh tế hơn thì tôi cũng chẳng so đo làm gì.

Một người phụ nữ xa lạ ở đẩu ở đâu về làm chị mình, đem cái lối sống khác về sống trong nhà mình, tất nhiên ai mà chẳng cảm thấy có chút không quen, có chút bị đe doạ trượt khỏi vị trí được quan tâm, yêu chiều nhất trong nhà. Thế nên chị dâu phải hiểu được tâm lý ấy của tôi mà cư xử sao cho khéo léo hơn chứ!

BÀI ĐẶC BIỆT