Việt Báo

TÂM SỰ

Hậu quả giữa sự THIÊN VỊ với những đứa con và 7 NỖI ĐAU đi theo đứa trẻ suốt cuộc đời này

Ở nhiều gia đình, con trai thường được yêu chiều hơn bởi những ý nghĩ phong kiến: Con gái là phải chăm chỉ, nết na và biết nội trợ. Con trai chỉ cần khỏe mạnh để sau này nuôi cha mẹ và gánh vác những việc lớn trong gia đình. 

Chuyện phân biệt đối xử giữa những đứa con và dẫn đến kết cục đau lòng.

Nhưng nếu ai đó nói về điều này thì có tới 99% ông bố, bà mẹ khẳng định làm gì có chuyện con yêu con ghét, rằng tất cả những đứa con đều được đối xử như nhau. Nhưng cái sự “như nhau” thật khó mà thực hiện được giữa những đứa con trong một gia đình. Làm thịt một con gà, cậu con trai của cô bạn tôi nhồm nhoàm ăn cả hai cái đùi rồi hỏi còn cái nào không mẹ? Trong khi con chị chỉ lảnh khảnh chan tý nước thịt và ăn rất ít nhưng ông bà, ba mẹ không ai ép nó ăn thêm. Chẳng cha mẹ nào có chủ ý đối xử thiên vị giữa những đứa con nhưng không cần quan sát kỹ cũng dễ dàng nhận ra sự thiên lệch trong cách cư xử. Thông thường các ông bố thiên về lý trí, thường yêu những người con ưu tú, giỏi giang, mang lại niềm tự hào, hãnh diện cho bản thân và cả gia đình. Còn những bà mẹ, nặng về tình cảm lại hay thương những đứa con yếu kém, thiệt thòi.

Lại có những gia đình anh hoặc chị phải hy sinh, nghỉ học đi làm để nuôi em ăn học. Nhưng khi người em thành danh, cha mẹ chỉ quan tâm yêu chiều và ca tụng đứa con đã làm rạng danh gia đình mà chẳng có sự ghi nhận nào đối với sự hy sinh của anh, chị. Rồi có những ông bố, bà mẹ hễ cất lời lên là so sánh, sao con không nhìn anh (chị) mà học hành, sao chị được mười mà con không được một…

Những đứa trẻ nhìn thấy bố mẹ yêu thương anh, chị hoặc em của mình hơn sẽ nảy sinh ghen tỵ. Từ sự ghen tỵ, đứa trẻ trở nên ương bướng, khó bảo, thường làm những điều trái với ý muốn của cha mẹ hoặc phá đám cho bõ tức. Sự thiên lệch tình cảm của cha mẹ đối với con cái thậm chí còn gây nên sự thù hận giữa chúng. Có những đứa trẻ thấy hả hê khi anh, chị, em – người mà chúng cho là luôn được bố mẹ yêu thương hơn, gặp chuyện không may. Thậm chí có trường hợp anh (chị) giết em vì cho rằng không có em thì bố mẹ sẽ dành tình cảm cho mình, giống như trường hợp nhà chú tôi.

Thế nhưng khi thể hiện tình cảm thiên lệch giữa những đứa con, chẳng ông bố, bà mẹ nào nghĩ đến những kết cục đau lòng ấy:

1. Thiếu tự tin

Những người con gái không được yêu thương sẽ không biết rằng họ có khả năng yêu thương và xứng đáng được chú ý, được quan tâm; họ có thể sẽ phải lớn lên trong cảm giác bị lãng quên, không được lắng nghe hoặc bị chỉ trích thường xuyên. Trong đầu họ là ý nghĩ về những lời của mẹ – họ không thông minh, không xinh đẹp, không tốt, không đáng yêu và quan tâm. Suy nghĩ đó sẽ tiếp tục ngầm phá hoại tài năng và thành tích của họ nếu như không có bất kì sự can thiệp nào. Những người con gái đó thỉnh thoảng nói rằng họ cảm giác họ là những kẻ ngốc nghếch và thể hiện nỗi sợ bị nhận ra khi họ tận hưởng thành công trong cuộc sống.

2. Thiếu lòng tin


Có một người phụ nữ thổ lộ rằng “Tôi luôn tự hỏi tại sao có một số người muốn kết bạn với tôi. Bạn biết đó, tôi không thể ngăn được ý nghĩ rằng đâu đó có một vài bí mật sau lưng tôi và tôi đã phải trải qua trị liệu tâm lý, cách trị liệu đó là làm mọi thứ với mẹ tôi”. Những vấn đề về lòng tin này bắt nguồn từ cảm giác các mối quan hệ cơ bản không đáng tin, cả trong tình bạn lẫn tình yêu. Như là Hazan và Shaver đã chỉ ra trong bài viết của họ, những bé gái có “sự gắn bó tính hai chiều” cần được khẳng định lòng tin một cách liên tục. Theo họ, những người này trải nghiệm yêu thương như một sự ám ảnh, một khao khát được cho và nhận, được đồng hành, được hạnh phúc và được chú ý và được ganh tỵ. Lòng tin và sự khó khăn trong việc thiết lập các giới hạn dường như có mối liên kết chặt chẽ với nhau.

3. Khó khăn trong việc thiết lập các giới hạn

Sống trong vòng luẩn quẩn của việc khao khát tình thương từ mẹ và không đạt được nó, nhiều cô gái nói rằng họ trở thành “những người làm hài lòng người khác’ trong các mối quan hệ khi trưởng thành. Hoặc họ không có khả năng đặt ra các giới hạn, mà những giới hạn đó giúp cũng cố các mối quan hệ. Rất nhiều người nói về những vấn đề liên quan đến việc duy trì các mối quan hệ bạn bè thân thiết với những cô gái khác, nó rất phức tạp, bởi vì nhiều lý do – thứ nhất, lòng tin (“Làm sao tôi có thể biết cô ấy có thật sự là bạn?”), thứ hai, không thể từ chối (“Không biết làm sao mà cuối cùng tôi luôn bị chà đạp, tôi làm rất nhiều, và tôi luôn thất vọng vào phút cuối”), hoặc mong muốn thắt chặt mối quan hệ với người đã rời bỏ họ… Những cô gái với sự gắn kết không an toàn thường kết thúc các tình huống phát sinh giống như câu chuyện “Goldilocks và 3 chú gấu”, nhưng, bằng cách nào đó lại quá “lạnh nhạt” hoặc “tình cảm”.

BÀI ĐẶC BIỆT