Việt Báo

VIỆT BÁO

5 xu hướng “ngu xuẩn” nhất trên smartphone hiện nay: Tai thỏ chỉ đứng thứ hai

Mặc dù các nhà sản xuất liên tục mang những công nghệ hiện đại lên trên những chiếc điện thoại mới nhưng không phải cải tiến nào cũng “thông minh” như bạn tưởng

Không chỉ bao gồm những cải tiến về phần mềm quen thuộc chúng ta thường thấy trong những năm trước mà danh sách tổng hợp từ CNET còn bao gồm nhiều thay đổi về thiết kế đang trở nên phổ biến trên hầu hết những chiếc điện thoại hiện nay như một xu hướng tất yếu.

5. Trợ lý ảo “thông minh” 

Có lẽ khá khó hiểu khi các trợ lý ảo như Bixby, Siri, Alexa, hay Google Assistant được liệt kê vào danh sách những cải “lùi” mặc dù đã đưa ra những thay đổi vượt trội mà chúng ta thấy gần đây. Tiêu biểu tháng 5/ 2018, Google đã từng giới thiệu tính năng thực hiện các cuộc gọi điện đặt hẹn trên Google Assistant với khả năng điều chỉnh giọng nói, ngữ điệu gần giống hệt như người khiến cả thế giới há hốc mồm. Tuy nhiên, bên cạnh những cải tiến này đã phần nào thay đổi toàn diện, những trợ lý ảo này vẫn không ít lần khiến người dùng “nổi cáu” vì những câu trả lời ngớ ngẩn đối với những yêu cầu “dễ không tưởng” từ người dùng. Cụ thể, Siri trên iOS 11 khi được yêu cầu tìm kiếm thông tin về David Bowie đã  sao chép nguyên văn câu hỏi của người dùng lên trên Google thay vì đưa ra những thông tin chính xác và cụ thể.


Siri vẫn chưa thực sự hoàn thiện để trở thành một trợ lý đúng nghĩa

Chưa dừng lại ở đó, một lý do khác khiến trợ lý ảo đang trở thành một xu hướng “ngu xuẩn” của những chiếc smartphone Android chính vì sự xuất hiện hàng loạt những trợ lý ảo ” không thông minh” bên cạnh những ông lớn kể trên. Thay vì trực tiếp sử dụng Google Assistant đã được Google tự tay phát triển, nhiều nhà sản xuất như HTC đã chủ động tạo ra một trợ lý ảo HTC Sense Companion. Kết quả sẽ không khó đoán khi các trợ lý ảo này hoàn toàn thất bại trước những ông lớn “sừng sỏ”. Tuy nhiên, nếu suy cho cùng thì người dùng chính là những người chịu tổn thất lớn nhất khi những tính năng này thường được các nhà sản xuất tung hô và định giá rất cao.


HTC lựa chọn một lối đi riêng với HTC Sense Companion

4. Điện thoại siêu “mỏng”

Một chiếc điện thoại năm 2018 với bộ nhớ khủng, pin khủng, màn hình khủng, camera khủng có lẽ vẫn chỉ được sản xuất để chất chồng trong kho nếu kích thước của nó vượt qua con 8.8 mm. Điều này không khó hiểu vì thiết kế mỏng nhẹ chính là tiêu chí sơ khai của một chiếc điện thoại thông minh để có thể trở nên vượt trội so với những chiếc “đập đá” truyền thống. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là các nhà sản xuất trong những năm trở lại đây đang nỗ lực tích hợp nhiều tính năng hơn trên một ngoại hình điện thoại mỏng hơn. Để đáp ứng nhu cầu người dùng đồng thời đảm bảo an toàn cho người dùng, các nhà sản xuất đã có một lựa chọn cực kì “thông minh” cho vấn đề này. Đó chính là camera lồi.


Ngay cả Apple cũng đang áp dụng camera lồi trên iPhone X

Có lẽ ít người dùng sẽ cảm thấy đây là một cải “lùi” trên những chiếc smartphone. Đơn giản vì ngay cả những ông lớn như Apple, Google hay Samsung đều không ngần ngại áp dụng “chiêu” này lên những chiếc flagship của hãng. Tuy nhiên, thay đổi này trên thiết kế sẽ mang lại nhiều hậu quả khôn lường trên thực tế như trầy xước camera, điện thoại dễ rơi vỡ, thiết kế không bắt mắt, … Nhìn chung đây là một đánh đổi của người dùng phải chấp nhận nếu bạn vừa muốn sở hữu một chiếc smartphone hiện đại nhưng không kém phầm mỏng nhẹ.

3. Mặt lưng bằng kính

Lần đầu tiên xuất hiện trên chiếc điện thoại iPhone 4s vào năm 2007, mặt kính ngay sau đó đã nhanh chóng được thay thế bằng chất liệu kim loại trên những chiếc iPhone 5 trở đi và mở ra một kỉ nguyên điện thoại với thiết kế kim loại nguyên khối sang trọng. Tưởng chừng như thiết kế mặt lưng kính đã đi vào dĩ vãng thì năm 2017, iPhone X bất ngờ xuất hiện với thiết kế bằng kính toàn diện. Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ từ Apple, tất cả các nhà sản xuất sau đó cũng buộc phải thay đổi theo xu hướng thiết kế bóng bẩy này.


Mặt kính vỡ vụn là nỗi ám ảnh của người dùng iPhone X

Mặc dù được giới thiệu đến người dùng với nhiều ưu điểm vượt trội như tăng khả năng thu/ phát sóng di động và Wifi, nhưng điểm yếu của thiết kế này cũng không thể nào phớt lờ. Nhược điểm lớn nhất của những chiếc smartphone được làm từ kính chính là độ bền của sản phẩm. Cụ thể, chiếc điện thoại iPhone X dù có sức mạnh phần cứng ấn tượng như ngoại hình của sản phẩm này không hề cao. Với kính cường lực Gorilla Glass 5 mới nhất, mặt kính của iPhone.

2. Màn hình tai thỏ

BÀI ĐẶC BIỆT